01:52 12/01/2012

Đông Sài Gòn sẽ là “một vùng đất đáng mơ ước”

Mai Hương

Đây là thông điệp mà chủ đầu tư dự án Đông Sài Gòn đưa ra, khi các ngôi nhà mẫu đang khẩn trương hoàn thiện

Phối cảnh biệt thự tại dự án Đông Sài Gòn.
Phối cảnh biệt thự tại dự án Đông Sài Gòn.
Đây là thông điệp mà chủ đầu tư dự án Đông Sài Gòn đưa ra, khi các ngôi nhà mẫu đang khẩn trương hoàn thiện để ra mắt thị trường vào quý 2/2012.

Với giới đầu tư, Khu đô thị Đông Sài Gòn (xã Phú Thạnh và Long Tân, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được biết đến những năm gần đây bởi quy mô rất lớn, tổng vốn đầu tư dự kiến của dự án lên đến 6 tỷ USD.

Đây là một phần trong tổng thể dự án Đô thị mới Nhơn Trạch, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch theo Quyết định số 284/2006/QĐ-TTg ngày 21/12/2006 với vai trò là một trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ của tỉnh Đồng Nai và vùng trọng điểm phía Nam, hướng phát triển đạt tiêu chí của đô thị loại II.

Việc khởi động Khu đô thị Đông Sài Gòn sẽ là chất xúc tác, sự khởi đầu cho dự án Đô thị Nhơn Trạch chuyển động. Dự án có quy mô lớn với mức dân số được quy hoạch là 150.000 và diện tích đất phát triển lên đến 942 ha. Đến nay nhà đầu tư đã tiến hành giải tỏa, đền bù và nộp tiền sử dụng cho gần 700ha; các khu nhà mẫu hiện cũng đang gấp rút hoàn thiện để ra mắt thị trường trong quý 2/2012 này.

Ông Nguyễn Hiếu Lộc, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch - đơn vị chủ đầu tư, cho biết, tiêu chí chung của khu đô thị Đông Sài Gòn là được quy hoạch và thiết kế theo chuẩn mực của khu đô thị xanh, hiện đại, bao gồm các khu nhà ở kiểu mẫu, công viên cây xanh, kênh nước cảnh quan và các lối đi bộ với đặc trưng: không gian mở, nhiều cây xanh, văn minh, hiện đại, chất lượng cơ sở hạ tầng cao cấp.

“Chúng tôi quyết tâm phát triển dự án này trở thành “một vùng đất đáng mơ ước” để người dân thực sự thoải mái sinh sống, làm việc tại đây”, ông Lộc nói.

Để đảm bảo tiêu chí trên, việc chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và năng lực được đặc biệt chú trọng ngay từ đầu. Công ty Urbis International Ltd (Hong Kong) đã hoàn thành lập quy hoạch 1/2000 Khu đô thị Đông Sài Gòn. Công ty Edaw - Aecom (Hoa kỳ) đã hoàn thành công việc thiết kế điều chỉnh quy hoạch 1/500. Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Bách Khoa đã hoàn thiện hồ sơ trên 90% thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công hạ tầng khu đô thị.

Dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn được tổ chức quy hoạch theo cơ cấu tầng bậc, với các công trình phục vụ cấp đô thị, cấp khu ở và cấp đơn vị ở, đảm bảo yêu cầu sử dụng, bán kính phục vụ hợp lý. Các công trình nhà ở, y tế, giáo dục, công trình thương mại, dịch vụ đa dạng, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội được xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh, phục vụ cho dân cư trong khu vực và lân cận. Hệ thống giao thông hạ tầng được quy hoạch theo tiêu chuẩn Âu - Mỹ (đường rộng, thoáng, nhiều cây xanh, hệ thống kỹ thuật đều được đi ngầm trong tuynel), tỷ lệ đất xây dựng thấp, ưu tiên dành nhiều cho cây xanh, không gian mở như công viên, quảng trường, các lối đi bộ, các kênh và hồ nước. Dự kiến  chi phí đầu tư cho hạ tầng dự án lên đến 220 triệu USD.

Khu đô thị Đông Sài Gòn được xem là có ưu thế vượt trội về mặt giao thông khi tọa lạc cạnh các trục đường giao thông chính của vùng như đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây, cầu đường quận 9 (Tp.HCM) - Nhơn Trạch, đường cao tốc Biên Hòa - Bà Rịa - Vũng Tàu, các đường 25B, 25C nối trung tâm thành phố Nhơn Trạch với sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Lộc cho biết, hiện hạ tầng kỹ thuật khu vực phía Bắc đường 25B của dự án với diện tích khoảng 350 ha đang được tiến hành thi công, bao gồm các tuyến đường giao thông, cảnh quan kênh, hồ, công viên, cây xanh, cấp thoát nước, hệ thống điện, điện thoại, mạng thông tin liên lạc và dự kiến hoàn thành trong quý 3/2012.

Ngoài nguồn vốn chủ sở hữu 660 tỷ đồng, năm 2009, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch cũng đã phát hành thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Nguồn vốn này đã được Công ty sử dụng để đầu tư xây dựng hạ tầng khu vực phía Bắc đường 25B.

Hiện công ty này cũng đang triển khai phát triển khu 20ha của dự án để chuẩn bị tranh thủ thời cơ khi thị trường bất động sản phục hồi sẽ chính thức đưa sản phẩm nhà ở ra thị trường.