08:47 27/08/2013

Dư cung lại gây áp lực với giá xăng, dầu

Thanh Hải

Trong khi cuộc tấn công vào Syria vẫn dừng ở mức tin đồn, thì áp lực từ việc cung cao cầu thấp là hoàn toàn có thực

Hiện khoảng chênh lệch giữa hai hợp đồng dầu thô giao sau quan trọng tại
 các sàn giao dịch New York và London đang được co giãn ở khoảng 4 - 5 
USD mỗi thùng.
Hiện khoảng chênh lệch giữa hai hợp đồng dầu thô giao sau quan trọng tại các sàn giao dịch New York và London đang được co giãn ở khoảng 4 - 5 USD mỗi thùng.
Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (26/8), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn giảm nhẹ sau khi có báo cáo cho biết lượng đơn đặt hàng tiêu dùng tại Mỹ suy giảm, báo hiệu nhu cầu năng lượng đang yếu dần.

Theo báo cáo được công bố đầu ngày, số đơn đặt hàng tiêu dùng lâu bền tại Mỹ giảm mạnh 7,3% trong tháng 7, mạnh nhất trong gần một năm và vượt xa dự báo giảm 4,9% của giới phân tích trong cuộc điều tra dư luận tổ chức trước đó. Giới phân tích cho rằng, việc đơn đặt hàng tiêu dùng bền ở mức thấp sẽ kéo theo việc sử dụng năng lượng suy giảm.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu dầu mỏ từ Libya đã được nối lại, báo hiệu nguy cơ dư thừa nguồn cung. Theo các chuyên gia thị trường, khi những quan ngại về nguồn cung từ Libya được xoa dịu, cũng là lúc thị trường có khả năng xuất hiện trạng thái dư cung lớn, giá dầu sẽ phải giảm xuống. Trước đó, giá dầu lên mạnh là do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Tuy nhiên, những tin đồn về khả năng Mỹ, Anh phát động một cuộc chiến quân sự nhằm vào Syria, do chính quyền nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường ở ngoại ô của thủ đô Damascus hôm 21/8, đã làm dấy lên lo lắng mới về những nguy cơ tác động đa chiều từ cuộc chiến tới toàn bộ Trung Đông, nơi được xem là rốn dầu thế giới.

Sức nặng của nguy cơ cuộc chiến tại Syria đã ngay lập tức tác động mạnh tới các giao dịch trên thị trường hàng hóa quốc tế, đặc biệt là sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry trong cuộc họp báo hôm 26/8 đã tuyên bố rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học để tàn sát những dân thuờng ở Syria là điều không thể chối cãi và không thể được tha thứ.

Tuy nhiên, do những dự báo về cuộc chiến ở Syria vẫn ngừng ở mức tin đồn, chưa được kiểm chứng, trong khi áp lực từ việc cung cao cầu thấp là hoàn toàn có thực, nên tính tới cuối phiên giao dịch ngày 26/8, giá dầu thô giao sau trên thị trường hàng hóa New York vẫn giảm nhẹ 50 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, xuống còn 105,92 USD/ thùng.

Trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao trong tháng 10 cũng giảm 31 cent, tương ứng với mức giảm 0,3%, xuống còn 110,73 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch giữa hai hợp đồng dầu thô giao sau quan trọng tại các sàn giao dịch New York và London đang được co giãn ở khoảng 4 - 5 USD mỗi thùng.

Cũng trên sàn hàng hóa London, chốt phiên giao dịch ngày 26/8, giá xăng giao tháng 9 giảm gần 6 cent, tương ứng với mức 1,9%, xuống còn 2,95 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm gần 2 cent, tương ứng với mức 0,5%, xuống còn 3,08 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên ngược dòng tăng 3 cent, tương ứng với mức 0,8%, lên 3,51 USD.