17:43 26/03/2012

Du lịch vũ trụ lên ngôi

An Huy

Du lịch vũ trụ là một loại hình du lịch tốn kém và thậm chí nguy hiểm, nhưng đang có sức hút ngày càng lớn

Du lịch vũ trụ là một loại hình du lịch tốn kém và thậm chí nguy hiểm, nhưng đang có sức hút ngày càng lớn.
Du lịch vũ trụ là một loại hình du lịch tốn kém và thậm chí nguy hiểm, nhưng đang có sức hút ngày càng lớn.
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) mới đây dự báo, du lịch vũ trụ sẽ trở thành một ngành công nghiệp “tỷ đô” trong vòng một thập kỷ tới. Đây là một loại hình du lịch tốn kém và thậm chí nguy hiểm, nhưng đang ngày càng có nhiều người thuộc tầng lớp siêu giàu trên thế giới muốn bỏ tiền để tham gia vào những hành trình rời Trái Đất.

“Dựa trên các nghiên cứu về thị tường, chúng tôi cho rằng hoạt động này sẽ tạo ra một ngành công nghiệp có doanh thu từ 1 tỷ USD trở lên trong 10 năm tới”, ông George Neild, Phó giám đốc FAA phát biểu hồi tuần trước trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ.

Đến nay, đã có một số công ty lên kế hoạch cung cấp các chuyến bay vũ trụ tư nhân dưới quỹ đạo, trong đó phải kể tới công ty Virgin Galactic của tỷ phú người Anh Richard Branson. Hồi đầu tuần trước, ông Branson tuyen bố đã có 500 người đăng ký tham gia vào chương trình du lịch vũ trụ mang tên Space Ship Two do công ty Virgin Galactic tổ chức. Chi phí cho mỗi người tham gia chương trình du lịch dự kiến khởi động vào năm 2013 này là 200.000 USD.

XCOR Aerospace, một công ty nhỏ đặt tại Mojave Desert, bang California, cũng đã nhận đạt vé cho tàu du lịch vụ trụ dưới quỹ đạo mang tên Lynx. Một phát ngôn viên của XCOR tiết lộ với tờ Huffington Post rằng, công ty này dự kiến sẽ tiến hành bay thử trong năm nay hoặc đầu năm sau, trước khi các chuyến bay vũ trụ với múc đích thương mại chính thức khởi động vào năm 2014. Giá vé của tàu vũ trụ Lynx là 95.000 USD.

4 công ty khác là Blue Orgin, Boeing, SpaceX và Sierra Nevada Corp cũng đã ký hợp đồng phát triển công nghệ với Cơ quan Hàng không - Vũ trụ Mỹ (NASA) để đưa các du hành đoàn vào quỹ đạo vệ tinh tầm thấp và lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Mùa hè năm 2011, NASA đã kết thúc chương trình tàu con thoi đưa con người và hàng tiếp tế lên ISS.

Theo dự kiến, SpaceX sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Dragon vào tháng tới. Hãng này cho biết có kế hoạch đưa khách du lịch vào vũ trụ trong tương lai nhưng hiện chưa bán vé.

Trong phiên điều trần tuần trước, các nhà làm luật của Mỹ tỏ ý lo ngại về mức độ an toàn của các chuyến bay vào vũ trụ với mục đích thương mại. Theo trang Space.com, phải đến tháng 10/2015 thì FAA mới đưa các quy định về an toàn cho khách du lịch vũ trụ quốc tế trở thành luật.

“Thì du lịch vũ trụ hiện nay cũng giống như ở thời kỳ máy bay mới bắt đầu được dùng để chở khách vậy. Đây là thời kỳ mở đầu cho kỷ nguyên vàng về các chuyến bay vũ trụ”, một đại diện của hãng XCOR phát biểu.

Tờ Huffington Post đã điểm qua một số chương trình du lịch vũ trụ trong tương lai gần:

Zero2Infinity

Du lịch vũ trụ lên ngôi - Ảnh 1

Chiếc khinh khí cầu chạy bằng khí helium này có thể đưa nhiều nhất 6 người lên độ cao 118.000 feet (hơn 35.966 m), chưa hẳn là vào vũ trụ nhưng cũng đã gần vào vũ trụ. Zero2Infinity dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên vào năm 2013, với giá vé khoảng 147.000 USD/người.

NASA

Du lịch vũ trụ lên ngôi - Ảnh 2

Tháng 9 năm ngoái, NASA tuyên bố đang phát triển hệ thống phóng tàu vũ trụ mới mang tên Space Launch System (SLS) để đưa con người tiến vào vũ trụ xa hơn bao giờ hết. Khi được phóng, tên lửa 34 tầng này sẽ đưa 6 nhà du hành trong tàu vũ trụ chở người đa dụng Orion Multi-Purpose Crew Vehicle vào vũ trụ. Một số nguồn tin cho biết, NASA sẽ chi 18 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để phát triển SLS.

Với việc kết thúc chương trình tàu con thoi, NASA hiện đang phải trả cho Nga 60 triệu USD/người để đưa các nhà du hành Mỹ vào vũ trụ.

Virgin Galactic

Du lịch vũ trụ lên ngôi - Ảnh 3

Khoảng 500 khách hàng cá nhân đã đặt chỗ trị giá 200.000 USD cho chuyến đi vào vũ trụ trên tàu SpaceShipTwo của tỷ phú Anh Richard Branson. Con tàu này sẽ đưa hành khách đến nơi cách trái đất 110km. Ông Branson dự kiến sẽ khởi động chuyến bay thương mại này vào năm 2013, nhưng cũng có thể phải lùi lại.

Trên chuyến bay dưới quỹ đạo kéo dài 2 giờ rưỡi này, hành khách sẽ trải nghiệm 5 phút trong tình trạng không trọng lượng.

SpaceX

Du lịch vũ trụ lên ngôi - Ảnh 4

Vào tháng 12/2010, SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên có tàu vũ trụ trở lại quỹ đạo Trái đất. Tàu Dragon của công ty này đã đi vào quỹ đạo lần thứ 2 trước khi hạ cánh trên Thái Bình Dương.

Điểm đến tiếp theo mà SpaceX hướng tới là trạm ISS. Công ty này tiết lộ với tờ Huffington Post rằng, tàu Dragon sẽ đưa hàng tiếp tế lên trạm ISS trong năm nay. Như vậy, SpaceX sẽ là công ty vũ trụ tư nhân đầu tiên đưa tàu lên trạm vũ trụ quốc tế này. Tuy nhiên, để bay cùng tàu của SpaceX, bạn phải là nhà du hành của NASA, vì công ty này chưa có kế hoạch tổ chức du lịch vũ trụ cho khách hàng cá nhân trong tương lai gần.

Blue Origin

Du lịch vũ trụ lên ngôi - Ảnh 5

Do nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com, tỷ phú Jeff Bezos, sáng lập, Blue Orgin đang phát triển các hệ thống phóng tàu vũ trụ vào quỹ đạo và dưới quỹ đạo để đưa con người vào vũ trụ. Công ty này mới đây đã công bố một đoạn băng video về thử nghiệm tên lửa New Shepard với khoang kín vũ trụ dành cho 3 người. Blue Orgin cho biết, với tên lửa này, họ dự kiến sẽ đưa khách du lịch đến “rìa ngoài của vũ trụ”. Hiện chưa rõ chi phí của một chuyến du lịch vũ trụ với Blue Orgin là bao nhiêu.

Tháng 4 năm ngoái, công ty này được NASA rót 22 triệu USD để phát triển các ý tưởng về hệ thống giao thông vũ trụ tiên tiến dành cho mục đích thương mại.

Space Adventures

Du lịch vũ trụ lên ngôi - Ảnh 6

Space Adventures là một công ty đã đưa 7 hành khách tư nhân lên trạm ISS. Hồi năm 2010, công ty này cho biết sẽ hợp tác với Armadillo Aerospace để cung cấp các chuyến bay vũ trụ dưới quỹ đạo. Theo kế hoạch, một tên lửa mang hai hành khách sẽ cất cánh theo chiều thẳng đứng, đạt độ cao gần 100km trên mặt đất vào cho phép người ngồi trên chiêm ngưỡng Trái đất ở góc nhìn 360 độ. Chi phí cho chuyến đi này vào khoảng 102.000 USD/người.

Orbital Technologies

Du lịch vũ trụ lên ngôi - Ảnh 7

Orbital Technologies, một công ty của Nga, đang xây dựng một khách sạn vũ trụ nơi 7 khách có thể dùng bữa ở độ cao 217 dặm, tương đương gần 350 km, trên mặt đất. Theo dự kiến, khách sạn này sẽ mở cửa vào năm 2016. Hãng Reuters cho biết, một chuyến lưu trú 5 ngày ở khách sạn vũ trụ của Orbital sẽ tiêu tốn của bạn 1 triệu USD.