16:43 13/08/2009

Đức và Pháp thoát suy thoái

Kiều Oanh

Kinh tế Đức và Pháp tăng trưởng dương 0,3% trong quý 2, nhờ đó chấm dứt thời kỳ suy thoái đã kéo dài 1 năm

Xuất khẩu tháng 6 của Đức tăng 7% - mức tăng mạnh nhất trong vòng gần 3 năm trở lại đây - Ảnh: AP.
Xuất khẩu tháng 6 của Đức tăng 7% - mức tăng mạnh nhất trong vòng gần 3 năm trở lại đây - Ảnh: AP.
Kinh tế Đức và Pháp tăng trưởng dương 0,3% trong quý 2, nhờ đó chấm dứt thời kỳ suy thoái đã kéo dài 1 năm tại hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Tuy nhiên, kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn tăng trưởng âm và chưa ra khỏi suy thoái.

"Con số thống kê ngày hôm nay rất đáng ngạc nhiên”, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Kinh tế Pháp Christine Lagarde phát biểu về mức tăng trưởng GDP quý 2 của Pháp. Trước đó, hầu như không mấy nhà phân tích dám dự báo hai nền kinh tế trên thoát suy thoái sớm như vậy. Lần gần đây nhất tăng trưởng dương của kinh tế Pháp và Đức là vào quý 1/2008.

Với mức tăng trưởng âm 0,1% trong quý 2, Eurozone vẫn đang chìm trong suy thoái. Tuy nhiên, sự sụt giảm này đã được cải thiện so với mức tăng trưởng âm của khu vực trong quý 1, đồng thời nhỏ hơn tốc độ co cụm mà các nhà kinh tế học dự báo từ trước.

Tại Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, GDP đã sụt giảm 3,5% trong quý 1 năm nay. Mặc dù xuất khẩu tháng 6 của Đức tăng 7%, mạnh nhất trong vòng gần 3 năm, không mấy ai dự báo sự phục hồi lại đến sớm tới vậy ở nền kinh tế này.

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, chi tiêu của các hộ gia đình và Chính phủ nước này đã giúp thúc đẩy tăng trưởng. Thêm vào đó, việc nhập khẩu giảm nhanh hơn xuất khẩu cũng đóng góp vào tăng trưởng GDP của Đức.

Các nhà phân tích có cách phản ứng khác nhau về việc Đức thoát suy thoái. Những người lạc quan thì dự báo, quý 3 năm nay, kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 1% - một tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ đối với nước này. Trong khi đó, những người thận trọng thì cho rằng, sự phục hồi này chẳng qua là nhờ hoạt động kích cầu và chưa thể biết chắc sẽ kéo dài bao lâu.

Về phần mình, trước khi tăng trưởng dương 0,3% trong quý 2, kinh tế Pháp đã tăng trưởng âm 1,3% trong quý 1. Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Largarde của nước này cho biết, chi tiêu dùng và xuất khẩu mạnh đã giúp Pháp thoát suy thoái. Trong đó, chương trình kích cầu xe hơi (thưởng dập xe cũ) và sự đi xuống của giá cả đã khuyến khích người dân chi nhiều hơn. Thống kê cho thấy, chi tiêu của các hộ gia đình tại Pháp đã tăng 0,4% trong quý 2.

Tuy vậy, bà Lagarde cũng cảnh báo rằng, tăng trưởng kinh tế Pháp “vẫn còn khá mong manh”. “Hoạt động đầu tư còn giảm sút và lượng hàng tồn kho đang ở mức thấp đáng ngạc nhiên. Thêm vào đó, GDP còn tăng trưởng nhờ nhập khẩu giảm”, bà Lagarde phát biểu.

(Theo BBC)