16:53 13/07/2010

Giá biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội: Cầu Giấy dẫn đầu

Mi Nương

Quận Hà Đông có số lượng nhà biệt thự, liền kề lớn nhất, trong khi quận Cầu Giấy lại có giá chào trung bình cao nhất

Quận Hà Đông có số lượng nhà biệt thự, liền kề lớn nhất.
Quận Hà Đông có số lượng nhà biệt thự, liền kề lớn nhất.
Quận Hà Đông (Hà Nội) có số lượng nhà biệt thự, liền kề lớn nhất với khoảng 3.400 biệt thự và 5.900 liền kề, nhưng quận Cầu Giấy mới là nơi có giá chào phổ biến trung bình của biệt thự và nhà liền kề trên thị trường thứ cấp đạt mức cao nhất.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, tất cả các dự án hiện tại đều đã được bán hết sản phẩm trước khi có thể được chào trên thị trường sơ cấp.

Cụ thể, hiện có khoảng 8.200 biệt thự và 11.400 liền kề tại 10 quận tại Hà Nội và một khu vực trên thị trường thứ cấp. Quận Hà Đông có số lượng nhà biệt thự, liền kề lớn nhất với khoảng 3.400 biệt thự, chiếm 42% tổng nguồn cung biệt thự, và khoảng 5.900 liền kề, chiếm 52% tổng nguồn cung nhà liền kề.
 
Tính tới quý 2, quận Cầu Giấy có giá chào phổ biến trung bình của biệt thự trên thị trường thứ cấp đạt mức cao nhất với 7.400 USD/m2, sau đó là quận Tây Hồ và huyện Từ Liêm với hơn 6.800 USD/m2 và 5.100 USD/m2. Giá ở mức thấp nhất được ghi nhận tại Thanh Trì và Gia Lâm.

Quận Cầu Giấy cũng có giá chào phổ biến trung bình của liền kề trên thị trường thứ cấp đạt mức cao nhất với khoảng 7.000 USD/m2, sau đó là huyện Từ Liêm và quận Thanh Xuân với hơn 6.100 USD/m2 và 5.200 USD/m2. Giá ở mức thấp nhất cũng thuộc khu vực Gia Lâm.

Cũng theo Savills Việt Nam, hướng đầu tư biệt thự và nhà liền kề vẫn được đánh giá là kênh đầu tư hiệu quả và là kênh đầu tư của tương lai. Đây chính là yếu tố thúc đẩy nguồn cầu của phân khúc thị trường phát triển đều đặn trong dài hạn.

Trong trung hạn, dự kiến có 59 dự án phát triển biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội. Các dự án này tập trung chủ yếu tại các quận Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên, huyện Từ Liêm, và khu vực Láng Hòa Lạc. Riêng quận Hoàng Mai và khu vực Láng Hòa Lạc chiếm khoảng 55% tổng số các dự án.

Trong 5 tháng đầu năm 2010, tăng trưởng tín dụng đạt thấp, chỉ khoảng 7%, trong khi mức tăng trưởng mục tiêu cả năm là 25%. Vì vậy, nửa cuối năm 2010, mức tăng trưởng tín dụng dự kiến sẽ tăng đáng kể.
 
Trong khi nhiều nhà đầu tư mua biệt thự và nhà liền kề phải vay ngân hàng vì suất đầu tư lớn thì mức tăng trưởng tín dụng cao hơn có thể giúp tăng nguồn cầu cho phân khúc thị trường nhà biệt thự liền kề khi người mua có thể vay ngân hàng dễ dàng hơn để mua các sản phẩm bất động sản giá trị cao này.