23:23 10/08/2007

Giá cổ phiếu FPT: Nước lên, thuyền có lên?

Minh Đức

Giá cổ phiếu của Công ty FPT liệu sẽ được cải thiện, sau một loạt kế hoạch mới vừa được thống nhất?

Trong vòng một tháng qua, giá cổ phiếu FPT liên tục sụt giảm, từ trên 320.000 đồng/cổ phiếu xuống gần 210.000 đồng/cổ phiếu.
Trong vòng một tháng qua, giá cổ phiếu FPT liên tục sụt giảm, từ trên 320.000 đồng/cổ phiếu xuống gần 210.000 đồng/cổ phiếu.
Giá cổ phiếu của Công ty FPT liệu sẽ được cải thiện, sau một loạt kế hoạch mới vừa được thống nhất?

>>“Hội đồng Quản trị FPT cam kết không bán cổ phiếu đến hết năm”

Ngày 9/8, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển công nghệ FPT công bố một bản thông tin quan trọng, liên quan đến định hướng hoạt động và cơ chế đối với các cổ đông.

Cùng thời điểm này, Chủ tịch Hội động Quản trị “đăng đàn” để trao đổi với công chúng đầu tư về diễn biến không thuận lợi giá cổ phiếu FPT trong thời gian qua.

Sau những sự kiện trên, giới đầu tư đang đặt ra khả năng giá cổ phiếu công ty này (mã FPT, sàn Tp.HCM) sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Trong vòng một tháng qua, giá cổ phiếu FPT liên tục sụt giảm, từ trên 320.000 đồng/cổ phiếu xuống gần 210.000 đồng/cổ phiếu. Nguyên nhân được lý giải từ sự điều chỉnh chung của thị trường, nhưng đặc biệt là từ lượng bán ra lớn cổ đông chiến lược nước ngoài và từ thành viên Hội đồng Quản trị.

Mặc dù kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của công ty này vẫn khả quan, nhưng lượng bán ra mạnh và khá bất ngờ của những cổ đông chủ chốt khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngại. Từ đây, thị trường xuất hiện những đồn đoán tiêu cực phía sau giao dịch bán ra đó.

Một số ý kiến đề cập trực tiếp đến khả năng cổ đông lớn bán ra để hồi vốn đầu tư vào một công ty mới của FPT để kiếm lời “từ gốc”; có ý kiến nói toạc tới khả năng mượn danh nghĩa và thương hiệu FPT để thu lợi cá nhân…

Tuy nhiên, những ngày gần đây, những nghi ngại và đồn đoán trên có thể đã dịu bớt; giá cổ phiếu FPT trên sàn đã đảo chiều ngoạn mục, tăng liên tiếp 4 phiên, trong đó có 3 phiên mạnh mẽ. Phiên cuối tuần này đã giảm trở lại, nhưng dự đoán chỉ là nhất thời.

Khả năng lớn hiện nay đang tập trung vào sự cải thiện giá FPT trong những phiên tới, khi Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trương Gia Bình đã online để trấn an cổ đông, khi FPT vừa thống nhất một loạt kế hoạch mới.

Cụ thể, Hội đồng Quản trị FPT đã thống nhất loạt kế hoạch đầu tư, mở rộng kinh doanh các hoạt động hiện có như truyền thông - giải trí, trung tâm dữ liệu, thiết lập thêm sự hiện diện của mạng dịch vụ tin học tại một số địa bàn với tổng đầu tư hàng triệu USD.

Nhưng quan trọng nhất và trực tiếp nhất đối với giá cổ phiếu FPT trên sàn là kế hoạch tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2007 theo tỷ lệ 20%/mệnh giá (2.000 đồng/cổ phiếu), dự kiến vào tháng 10/2007.

Thứ hai, tất cả thành viên Hội đồng Quản trị Công ty thống nhất không bán cổ phiếu FPT của mình đến hết năm 2007. Theo đó sẽ không có những tác động như “nhu cầu chi tiêu cá nhân” lên tới 60 tỷ đồng của cổ đông lớn được bàn luận trong thời gian qua.

Một điều cũng rất quan trọng, đã được ông Hoàng Minh Châu (Phó chủ tịch) đề cập đến cách đây không lâu, là kế hoạch phát hành thêm khoảng 10% cổ phần để tăng vốn. Lần này, lãnh đạo FPT chính thức xin ý kiến cổ đông lùi thời điểm phát hành, chuyển hẳn sang năm 2008.

Ngoài ra, FPT cũng xin ý kiến cổ đông lùi thời điểm phát hành thêm cổ phần phổ thông theo mệnh giá cho các cổ đông hiện hữu từ quỹ thặng dư vốn với số lượng phát hành bằng 50% vốn điều lệ; dự kiến sẽ thực hiện vào thời điểm thích hợp trong năm 2008, thay vì dự kiến không muộn hơn tháng 10/2007 trước đó.

Như vậy, có thể thấy lãnh đạo FPT đang nỗ lực ngừng các nguồn cung thêm để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới giá cổ phiếu. Bởi theo ông Trương Gia Bình, giá giảm mạnh và kéo dài như trong thời gian qua trước hết ảnh hưởng tới lợi ích của các cổ đông.

Nhưng, có một nguồn lớn và quan trọng là từ các đối tác chiến lược nước ngoài, sau cam kết nắm giữ 6 tháng kể từ ngày mua, họ có thể bán ra để cơ cấu lại danh mục đầu tư. Đây là khả năng còn lại tác động đến nguồn cung cổ phiếu FPT trên thị trường trong ngắn hạn.