
Ngược lại với xu hướng tăng kỷ lục trong suốt tháng 10 và 10 ngày đầu tháng 11, tăng 20-21%, tuần qua, giá dầu thô trên các thị trường đã giảm mạnh.
Tại New York, giá dầu thô WTI giao ngay ngày 18/11 lúc mở cửa còn 91,20 USD/thùng, giảm 5,5% (5,26 USD/thùng) so với cuối tuần trước. Tại London, giá dầu thô Brent giao ngay thời gian này đã giảm 5,05 USD/thùng, còn 89,10 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu hiện nay vẫn còn rất cao, tăng 44-47% so với cùng kỳ năm trước.
Theo Dow Jones, tốc độ tăng GDP của Mỹ quý 4 sẽ chỉ đạt 1,7%, thấp hơn nhiều so với 3,9% quý 3. Dự đoán năm 2008, GDP của Mỹ sẽ chỉ tăng 2,4% và là năm thứ 3 liên tiếp tăng trưởng GDP của Mỹ dưới mức 3%.
Điều này làm gia tăng dự đoán về nhu cầu tiêu thụ dầu thô của Mỹ sẽ giảm, tồn kho dầu thô và sản phẩm dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 9/11 sẽ tăng.
Giá sản phẩm dầu của Mỹ cũng giảm mạnh. Ngày 15/11 tại New York, lúc mở cửa, giá dầu sưởi còn 233,5 UScent/gallon, giảm 5,4%.
Trong khi đó tin tức từ Saudi Arabia cho thấy, OPEC sẽ bàn thảo về việc tăng lượng dầu vào cuộc họp thường kỳ hai ngày 17-18/11. Nhu cầu nhập khẩu dâu thô trên thị trường giao ngay giảm nhanh.




Thị trường cuối tuần qua đón nhận số liệu vĩ mô quý 2/2026 với mức tăng trưởng GDP rất ấn tượng 8,39%, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng quay đầu giảm so với tháng 5, lượng vốn FDI giải ngân cao… Tuy nhiên phản ứng của giới đầu tư lại khá thất vọng.
Mặc dù số liệu vĩ mô 6 tháng 2026 có thể đã được thị trường biết trước từ hôm qua nhưng phản ứng hôm nay vẫn khá thất vọng: Blue-chips yếu ớt, cổ phiếu giảm diện rộng và đặc biệt là thanh khoản vẫn rất kém.
Nhóm blue-chips tiếp tục yếu ớt trong phiên chiều nay khiến VN-Index không có cơ hội đổi màu. Tuy nhiên thị trường cũng sôi động hơn với diễn biến của nhiều mã vừa và nhỏ. Cổ phiếu chứng khoán nổi bật.
Mức tăng kỷ lục của GDP quý 2/2026 xuất hiện trong giờ giao dịch, CPI tháng 6 cũng đã hạ nhiệt… không giúp thị trường khởi sắc hơn. Càng về cuối phiên áp lực bán hạ giá càng tăng khiến cổ phiếu giảm la liệt.
Thanh khoản nhóm VN30 chiều nay tăng nhưng cổ phiếu đã “đổi màu” trên diện rộng. VIC và VHM vẫn nỗ lực giữ giá nhưng không thể giữ sắc xanh cho VN-Index đến phút cuối.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Tăng trưởng kinh tế 8,18%, chưa đạt mục tiêu đề ra là 9,7%. Có 25/34 địa phương tăng trưởng thấp hơn mục tiêu. Cơ cấu thương mại còn nhiều rủi ro. Xuất khẩu tăng cao nhưng nhập khẩu tăng nhanh hơn… Đó là những thách thức được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong đề cập tại Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra tại Hà Nội.