18:20 02/05/2021

Giá vàng tuần mới: “Ẩn số” lạm phát và mốc 1.800 USD/oz

Điệp Vũ

Loạt dữ liệu kinh tế Mỹ trong tuần tới có thể quyết định khả năng giá vàng vượt mốc 1.800 USD/oz

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Tuần tới sẽ có nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ được công bố, và diễn biến giá vàng sẽ tuỳ thuộc nhiều vào kỳ vọng lạm phát, bởi giá các hàng hoá cơ bản đang có xu hướng tăng mạnh.

Theo trang Kitco News, ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang “phớt lờ” sự kết hợp hoàn hảo giữa lãi suất thấp, những gói chi tiêu khổng lồ của Chính phủ Mỹ và kỳ vọng lạm phát gia tăng. Sự kết hợp này sẽ ra phải đưa giá vàng tăng cao hơn, nhưng giá vàng gần đây đã cố gắng nhiều chưa thể bứt phá qua ngưỡng 1.800 USD/oz.

LOẠT DỮ LIỆU QUAN TRỌNG

Tuy nhiên, trong tuần tới, loạt dữ liệu kinh tế Mỹ có thể là một bài kiểm tra đối với lập trường chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang theo đuổi. Trong cuộc họp gần nhất, Fed vẫn tin rằng còn quá sớm để tính chuyện bắt đầu thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) hay nâng lãi suất. Một khi áp lực lạm phát gia tăng, lập trường này của Fed có thể lung lay.

Các thống kê quan trọng về nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến công bố trong tuần tới bao gồm số liệu về ngành sản xuất và báo cáo việc làm tháng 4, đều được dự báo sẽ là những con số tích cực.

“Giá vàng đang ở một vị thế tốt để vượt qua mốc 1.800 USD/oz. Chúng tôi vẫn giữ nguyên mục tiêu 1.900 USD/oz trong năm nay”, chiến lược gia Bart Melek của TD Securities nói với trang Kitco News.

Nhiều chuyên gia tin rằng trong quý 2 này, kinh tế Mỹ sẽ phát đi những con số tốt hơn nhiều so với dự báo.

“Tuần tới, chỉ số PMI ngành sản xuất sẽ là một dữ liệu rất quan trọng để theo dõi. Số liệu việc làm cũng quan trọng. Nói chung, bất kỳ sự ngạc nhiên nào theo chiều hướng tích cực cũng sẽ làm gia tăng kỳ vọng lạm phát. Điều đó sẽ đẩy lãi suất thực xuống mức thấp hơn, và điều đó có lợi cho giá vàng. Thông thường, mọi việc phải diễn biến theo chiều ngược lại, nghĩa là vàng sẽ chịu áp lực giảm khi các số liệu kinh tế tốt lên. Nhưng hiện nay, thị trường đang bắt đầu tin rằng Fed sẵn sàng để cho nền kinh tế tăng trưởng nóng mà không siết chính sách tiền tệ. Trong bối cảnh đó, khi lạm phát tăng, lợi suất có thể sẽ không tăng mạnh theo, và giá vàng hưởng lợi”, ông Melek phát biểu.

Một số chuyên gia khác không đồng tình với quan điểm của ông Melek, cho rằng số liệu kinh tế tốt hơn dự báo có thể gây sức ép lên Fed, buộc Fed phải đi đến cân nhắc thắt chặt chính sách sớm hơn dự kiến. Nếu Fed hành động sớm, vàng sẽ chịu áp lực giảm.

“Chúng tôi cho rằng Fed sẽ buộc phải thắt chặt chính sách sớm hơn mốc 2024 mà họ hiện đang dự kiến sẽ là thời điểm bắt đầu nâng lãi suất, đặc biệt là khi sắp có thêm 4 nghìn tỷ USD hỗ trợ tài khoá nữa sắp được bơm vào nền kinh tế, sau con số 5 nghìn tỷ USD đã chi kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu”, chuyên gia kinh tế trưởng James Knightley của ING nhận định.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất do Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) thực hiện sẽ được công bố ngày thứ Hai (3/5), và báo cáo việc làm tháng 4 sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày thứ Sáu. Một số dữ liệu kinh tế Mỹ khác đáng theo dõi trong tuần tới bao gồm số đơn đặt hàng của các nhà máy công bố ngày thứ Ba, báo cáo thị trường việc làm của công ty dịch vụ tuyển dụng ADP và chỉ số PMI ngành dịch vụ công bố vào ngày thứ Tư, cùng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào ngày thứ Năm.

VÌ SAO GIÁ VÀNG CHƯA VƯỢT ĐƯỢC MỐC 1.800 USD/OZ?

1.800 USD/oz là một ngưỡng tâm lý quan trọng mà đến thời điểm hiện tại giá vàng vẫn chưa thể vượt qua, cho dù được hỗ trợ bởi nhiều nhân tố. “Với môi trường như hiện nay, giá vàng lẽ ra phải tăng mạnh, nhưng thực tế lại không. Mọi thứ đều đang có lợi cho giá vàng. Giá các hàng hoá cơ bản đang tăng bùng nổ. Hoạt động xây dựng ở Mỹ diễn ra mạnh mẽ. Lạm phát chắc chắn sẽ tăng, nhất là với gói đầu tư hạ tầng mới mà Tổng thống Joe Biden đề xuất”, Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options phát biểu.

“Lạm phát có khả năng tăng mạnh, và đó là lý do vì sao lẽ ra vàng phải tăng cao hơn. Vấn đề nằm ở chỗ Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất nếu nhận thấy rằng lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát. Nếu như giá vàng đã không thể tăng khi có lạm phát như hiện nay, thì giá vàng sẽ ra sao nếu lãi suất tăng?” ông Grady đặt câu hỏi.

Vị chuyên gia này cho rằng cơn sốt tiền ảo là một nguyên nhân khiến giá vàng khó tăng ở thời điểm hiện tại, vì Bitcoin đã thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khỏi vàng.

Trên phương diện kỹ thuật, mốc giá 1.800 USD/oz thấp hơn khoảng 5% so với giá vàng ở thời điểm bắt đầu năm 2021 – Giám đốc giao dịch Sean Lusk của Walsh Trading nhấn mạnh. “Ở mức giá như hiện nay, có nhiều người bán vàng. Cho tới khi vượt được mốc 1.800 USD, giá vàng sẽ còn di chuyển ngang”, ông Lusk nói, nhấn mạnh rằng giá vàng sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm từ tiền ảo, cho dù giá Bitcoin gần đây có chững lại.

Ông Melek cho rằng để giá vàng có thể vượt 1.800 USD/oz một cách bền vững, thị trường cần tin rằng lạm phát ở Mỹ sẽ tăng bền chứ không phải là tăng tạm thời. Ngoài ra, các nền kinh tế khác của thế giới cũng cần hồi phục. “Điều này đồng nghĩa với việc đồng USD suy yếu trong một thời gian dài”, ông Melek nói.

Theo vị chuyên gia này, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán Mỹ trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh rực rỡ cũng đang là một nguyên nhân kìm hãm giá vàng. “Giá cổ phiếu đang tăng mạnh, khiến nhà đầu tư không muốn rót vốn vào những kênh đầu tư như vàng. Nếu đà tăng của chứng khoán chững lại, thì giá vàng sẽ có cửa tăng tốt hơn”, ông Melek phát biểu.

Ông Lusk cũng đồng quan điểm rằng những kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ hạn chế khả năng tăng của giá vàng. “Dòng vốn tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên khiến vốn không thể đổ nhiều vào vàng”, ông Lusk giải thích.

NHỮNG MỐC QUAN TRỌNG CỦA TUẦN TỚI

1.799 USD/oz, mức bình quân 100 ngày, đang là một “bức tường gạch” khó vượt qua đối với giá vàng - ông Melek nói. “Đó là một ngưỡng kỹ thuật tương đối chắc chắn. Nếu vượt qua được mốc này, tôi cho rằng giá vàng sẽ lên khoảng 1.810 USD/oz”.

Ông Lusk cho rằng tuần tới sẽ là một cơ hội nữa để giá vàng chinh phục mốc 1.800 USD/oz và nếu thành công, giá vàng có thể hướng tới 1.895 USD/oz - một mốc mà giá vàng chưa thể vươn tới từ đầu năm đến nay.

Ngược lại, sẽ là một “thảm hoạ” nếu giá vàng đóng cửa dưới 1.734 USD/oz, và trong trường hợp đó, giá có thể trượt về 1.677 USD/oz.