09:30 20/03/2013

Giá xăng, dầu thế giới đột ngột cùng lao dốc

Thanh Hải

Giá dầu thô giảm xuống dưới 93 USD/thùng, trong khi giá xăng hạ mạnh xuống còn 3,05 USD mỗi gallon

Việc Quốc hội Cyprus từ chối thông qua đề xuất tiền gửi đã gây lo ngại 
cho tiến trình giải cứu quốc đảo này khỏi các khó khăn hiện nay.
Việc Quốc hội Cyprus từ chối thông qua đề xuất tiền gửi đã gây lo ngại cho tiến trình giải cứu quốc đảo này khỏi các khó khăn hiện nay.
Những tín hiệu không rõ ràng về gói cứu trợ tài chính dành cho Cyprus đã phủ bóng lên triển vọng tiêu thụ năng lượng của toàn Khu vực đồng tiền chung châu Âu, và khiến giá dầu thô tại Mỹ giảm mạnh trong phiên 19/3.

Hôm qua, Quốc hội Cyprus đã chính thức từ chối thông qua đề xuất đánh thuế tiền gửi ngân hàng, một trong những yêu cầu khắc nghiệt mà các chủ nợ châu Âu đề ra đối với Cyprus nhằm đổi lại một gói cứu trợ tài chính lớn. Động thái này được dư luận đánh giá cao, song lại khiến việc giải cứu Cyprus khỏi khó khăn hiện nay rơi vào cảnh mịt mờ.

Chốt phiên giao dịch ngày 19/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh tới 1,58 USD, tương ứng 1,7%, xuống còn 92,16 USD mỗi thùng, đánh dấu phiên giảm giá đầu tiên trong 4 phiên vừa qua. Phiên liền trước, giá dầu thô giao sau loại này đã tăng 0,3%, lên mức cao nhất kể từ ngày 20/2, là 93,74 USD.

Tình hình tài chính tại Cyprus đã nảy sinh vấn đề kể từ năm ngoái. Việc Quốc hội Cyprus từ chối thông qua đề xuất tiền gửi đã gây lo ngại cho tiến trình giải cứu quốc đảo này khỏi các khó khăn hiện nay, đồng thời làm cho bức tranh tiêu thụ năng lượng ở toàn châu Âu trở nên u ám. Tại London, giá dầu Brent tháng 5 hạ 2,06 USD, còn 107,45 USD.

Một yếu tố khác cũng gây sóng lớn, ép dầu thô hạ nhiệt là việc đồng USD tăng giá. Phiên giao dịch ngày 19.3, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 tiền tệ khác, đã tăng lên 82,975 điểm, từ mức 82,639 điểm cuối phiên liền trước tại thị trường Bắc Mỹ. Việc USD tăng giá luôn là yếu tố bất lợi cho những giao dịch hàng hóa.

Hiện tại, nhà đầu tư năng lượng đang trông đợi vào bản báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ về tình hình cung cầu xăng, dầu trong tuần qua. Yếu tố cung, cầu sẽ là lực đỡ hoặc lực cản lớn nhất đối với giá dầu thô hợp đồng giao sau trong những phiên giao dịch sắp tới. Hiện tại, đã có một số dự đoán được giới phân tích thị trường này đưa ra.

Cũng trên sàn giao dịch New York hôm qua, giá xăng giao tháng 4 giảm tiếp 8 cent, tương ứng 2,7%, xuống còn 3,05 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm 6 cent, tương ứng 2,1%, xuống còn 2,86 USD trên mỗi gallon. Trong khi đó, giá khí tự nhiên giao tháng 4 tăng được gần 9 cent, tương ứng 2,2%, lên mức 3,97 USD/ triệu BTU.