15:12 16/06/2009

“Giải mã” cổ phiếu REE

Tô Thùy Linh

REE công bố kết quả kinh doanh khả quan, vậy tại sao Dragon Capital vẫn đăng ký bán tới gần 5,4 triệu cổ phiếu?

Ước tính REE có thể đạt ít nhất 60 tỷ đồng từ hoàn nhập dự phòng tài chính, chưa kể khoản đầu tư vào STB có thể bán đi để ghi nhận lợi nhuận cao.
Ước tính REE có thể đạt ít nhất 60 tỷ đồng từ hoàn nhập dự phòng tài chính, chưa kể khoản đầu tư vào STB có thể bán đi để ghi nhận lợi nhuận cao.
Trong ngày 12/6, thị trường đón nhận hai thông tin ngược nhau: REE công bố kết quả kinh doanh 5 tháng khả quan, và quỹ Dragon Capital công bố sẽ bán ra trên 5 triệu cổ phiếu REE trong vòng 2 tháng tới.

Triển vọng hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính

Về kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm 2009, doanh thu của nhóm công ty REE đạt 361 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 149 tỷ đồng (doanh thu và lợi nhuận chưa loại trừ yếu tố nội bộ).

Người viết đánh giá mức lợi nhuận này rất tốt, đạt khoảng 59% kế hoạch lợi nhuận của cả năm. Mức lợi nhuận này mới chỉ bao gồm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính và lợi nhuận từ các hoạt động tài chính như cổ tức được chia, bán cổ phiếu ghi nhận lợi nhuận, mà chưa tính mức hoàn nhập dự phòng tài chính.

Trong 149 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, khoảng 41 tỷ đến từ hoạt động tài chính (cổ tức, lãi bán cổ phiếu, REE chủ trương cơ cấu lại danh mục đầu tư và chỉ giữ lại cổ phiếu trong một số ngành như ngân hàng, năng lượng...). Khoảng 100 tỷ còn lại đến từ hoạt động kinh doanh chính.

REE là một trong số ít các công ty vẫn có tăng trưởng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh. Tuy hai lĩnh vực M&E và Reetech có suy giảm, lĩnh vực hỗ trợ tốt nhất cho lợi nhuận của REE là hoạt động cho thuê văn phòng, năm nay sẽ vẫn có kết quả tốt, tỷ suất lợi nhuận cao.

Mặc dù vào đầu năm có lo ngại tỷ lệ thuê văn phòng của REE có thể sút giảm do kinh tế trong nước và quốc tế suy giảm, nhưng hiện tại hoạt động này vẫn chưa bị ảnh hưởng và có tăng trưởng so với năm trước do REE đưa thêm hai tòa nhà vào hoạt động cuối năm ngoái.

Đối với mức hoàn nhập dự phòng, REE đã trích lập dự phòng tài chính rất lớn trong năm 2008 (467 tỷ) và thêm một chút vào quý 1/2009 (449 triệu).

Với mức độ tăng trưởng đến 80% của thị trường trong thời gian qua và với một khoản đầu tư khá lớn vào ngành ngân hàng (ACB, STB, Vietcombank) thì hoàn nhập dự phòng là đáng kể.

Cũng lưu ý rằng, với STB, REE không phải trích lập dự phòng do mua giá gốc thấp, khoảng 11.000 đồng/cổ phiếu, nên sẽ không có hoàn nhập từ khoản này. Còn ACB và VCB thì REE mua ở mức giá cao vẫn tiếp tục hoàn nhập dự phòng, ACB tăng giá 52% từ thời điểm cuối quý 1/2009, còn VCB đang chuẩn bị niêm yết vào 30/6 này.

Xét triển vọng từ nay đến cuối năm, với dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế, thị trường có thể điều chỉnh nhưng không thể xuống sâu, người viết ước tính rằng REE có thể đạt ít nhất 60 tỷ đồng từ hoàn nhập dự phòng tài chính, chưa kể khoản đầu tư vào STB có thể bán đi để ghi nhận lợi nhuận cao.

Giá cổ phiếu REE có còn rẻ?


Hiện tại REE đang ở mức định giá nào? Người viết ước tính lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của REE đạt 232 tỷ đồng, tuy nhiên nâng mức lợi nhuận từ hoạt động đầu tư tài chính lên (ước đạt khoảng 80 tỷ) - có tính đến khả năng hoàn nhập dự phòng tài chính đến cuối năm.

Một lợi thế của REE trong năm nay là REE lỗ trong năm 2008, nên phát sinh một khoản có thể chuyển sang kỳ sau cho mục đích giảm thuế thu nhập, khoảng 208 tỷ đồng.

Với giả định rằng REE sẽ sử dụng hết khoản lỗ chuyển sang kỳ sau này trong năm 2009, thì người viết ước tính mức lợi nhuận sau thuế của REE đạt khoảng 287 tỷ đồng, tương đương với mức P/E 2009 với giá hiện tại (49.900 đồng), khoảng 14x, thấp hơn một chút so với mức P/E trung bình của thị trường (15.5x). Mặc dù thấp hơn một chút so với thị trường nhưng đây không phải là mức giá rẻ.

“Giải mã” cổ phiếu REE - Ảnh 1
Biểu đồ so sánh giá cổ phiếu REE với VN-Index - Nguồn: VNDS.

Động thái bán ra của các quỹ lớn, Venner Group Limited và Veil Holdings Limited  - người có liên quan, ông Dominic Scriven, cũng là thành viên Hội đồng Quản trị của REE - đăng ký bán ra tổng cộng gần 5,4 triệu cổ phiếu. Đây là hành động bán ra chốt lời do REE tăng mạnh trong thời gian vừa qua với mức tăng 196% kể từ đáy thị trường ngày 24/2 - tăng mạnh hơn thị trường.

Trên thực tế, lực bán ra của hai quỹ trên do lượng đăng ký bán ra không quá nhiều so với số lượng cổ phiếu khớp trung bình một phiên trong thời gian gần đây (1,5 triệu cổ phiếu), nhưng việc bán ra này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý nhà đầu tư.

Người viết cho rằng khi REE thông báo kết quả kinh doanh quý 2 sẽ có thể có thông tin tích cực từ mảng đầu tư tài chính (do khi đó REE sẽ tính hoàn nhập dự phòng vào lợi nhuận cuối quý). Xét về triển vọng trung hạn tới cuối 2009 thì cổ phiếu này ở mức giá hiện tại không phải là rẻ nữa.