15:47 03/10/2022

Giám đốc chuyển hàng nghìn tỷ đồng qua biên giới

Đỗ Mến -

Do số tiền lớn, thanh toán nhiều lần, tại nhiều ngân hàng khác nhau và trong thời gian dài nên các ngân hàng không phát hiện số tiền trong các hợp đồng của Công ty Duy Đức đã được thanh toán và có thể vượt số tiền thực tế ghi trên hợp đồng gốc.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa xét đơn kháng cáo của bị cáo Hoàng Phương Duy (SN 1985, cựu giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Duy Đức) về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Trước đó, tòa sơ thẩm xử phạt Duy 6 năm tù và phạt bổ sung 40 triệu đồng. Sau đó, Duy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bản án sơ thẩm thể hiện, Công ty Duy Đức thành lập năm 2016, đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bán buôn nông – lâm sản nguyên liệu, thực phẩm, đồ uống, máy móc, thiết bị và phụ tùng máy ngành in, vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa, trong đó có kinh donah tạm nhập tái xuất hàng hóa.

Từ năm 2017 đến năm 2019, Duy đã chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước thứ ba theo yêu cầu của Đường Tiểu Yến và A Cường (người Trung Quốc) với tổng số tiền là hơn 177,7 triệu USD, tương đương hơn 4.076 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra làm rõ, Duy dùng thủ đoạn là thông qua việc sử dụng 65 bộ Hợp đồng mua bán hàng hóa thực tế đã ký kết giữa Công ty Duy Đức với Công ty Đạt Hùng và giữa Công ty Duy Đức với Công ty Vĩnh Hồng.

Theo đó khi nhận tiền chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam, Duy sử dụng bộ Hợp đồng mua bán giữa Công ty Duy Đức với Công ty Vĩnh Hồng bằng cách thay đổi điều khoản thanh toán trên hợp đồng, từ việc Công ty Vĩnh Hồng thanh toán trực tiếp cho Công ty Đạt Hùng chuyển sang Công ty Vĩnh Hồng thanh toán trực tiếp cho Công ty Duy Đức.

Ngoài ra Duy còn lập thêm các phụ lục hợp đồng, sau đó dán mẫu dấu, mẫu chữ ký của Công ty Vĩnh Hồng vào phần đại diện bên mua và in, gửi đến các ngân hàng để nhận tiền.

Khi chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài, Duy sử dụng bộ hợp đồng mua bán hàng hóa giữa Công ty Duy Đức với Công ty Đạt Hùng và lập các phụ lục hợp đồng với hình thức tương tự như trên rồi gửi đến các ngân hàng để chuyển tiền.

Do số tiền lớn, thanh toán nhiều lần, tại nhiều ngân hàng khác nhau và trong thời gian dài nên các ngân hàng không phát hiện số tiền trong các hợp đồng của Công ty Duy Đức đã được thanh toán và có thể vượt số tiền thực tế ghi trên hợp đồng gốc.

Với cách thức trên, Duy đã nhận tiền chuyển vào Việt Nam hơn 1.256 tỷ đồng và chuyển tiền từ Việt Nam ra các nước thứ ba hơn 2.820 tỷ đồng. Tổng số tiền vận chuyển trái phép qua biên giới là hơn 4.076 tỷ đồng.

Duy khai nhận, khi chuyển tiền vào Việt Nam bị cáo rút tiền mặt rồi đưa cho các cá nhân ở trong nước theo yêu cầu của Đường Tiểu Yến và không quen những người này nên không nhớ là ai.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Duy thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tự nguyện nộp 100 triệu đồng tiền thu lợi bất chính, xuất trình việc bố đẻ được Nhà nước tặng thưởng Huy chương chiến sỹ giải phóng... Do đó, tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho bị cáo còn 42 tháng tù.