Giám đốc CIA bí mật thăm Triều Tiên, gặp ông Kim Jong Un

An Huy

18/04/2018, 09:16

Chuyến đi bí mật đến Triều Tiên của ông Pompeo diễn ra không lâu sau khi ông được ông Trump bổ nhiệm làm Ngoại trưởng

Ông Mike Pompeo, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ khi đang giữ cương vị Giám đốc CIA - Ảnh: Bloomberg.
Ông Mike Pompeo, người được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ khi đang giữ cương vị Giám đốc CIA - Ảnh: Bloomberg.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo đã có chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên, với tư cách một đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump, và đã có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong Un - nguồn thạo tin tiết lộ với tờ Washington Post.

Nguồn tin nói rằng chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra vào dịp cuối tuần của lễ Phục sinh vừa qua.

Cuộc gặp giữa ông Pompeo, một trong những quan chức Mỹ được ông Trump tin cẩn nhất hiện nay, với ông Kim Jong Un được xem là một phần trong nỗ lực nhằm mở ra cuộc bàn bạc trực tiếp giữa ông Trump với ông Kim về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính cho hay.

Chuyến đi bí mật đến Triều Tiên của ông Pompeo diễn ra không lâu sau khi ông được ông Trump bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Mỹ thay cho ông Rex Tillerson.

"Tôi tin là Chính phủ Mỹ có thể đưa ra những điều kiện phù hợp, để Tổng thống và nhà lãnh đạo Triều Tiên có cuộc thảo luận đưa chúng ta đến một giải pháp ngoại giao mà cả nước Mỹ và thế giới đều đang rất cần", ông Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ vào tuần trước, trong phiên điều trần để Quốc hội phê chuẩn ông ở vị trí Ngoại trưởng.

Phát biểu ngày 17/4, ông Trump nói rằng Mỹ đã có đàm phán "ở cấp rất cao" với Triều Tiên, nhưng không cho biết chi tiết. Washington Post cho rằng đây có thể chính là hé lộ của ông Trump về cuộc gặp của Giám đốc CIA với ông Kim Jong Un.

Ông Trump cũng cho biết sẽ gặp ông Kim Jong Un vào đầu tháng 6, hoặc sớm hơn một chút.

Người đứng đầu Nhà Trắng hiện đang có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Palm Beach, Florida.

Phát biểu mở đầu cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày bắt đầu vào ngày thứ Ba này, ông Trump nhấn mạnh vai trò của ông trong những diễn biến tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên. "Nếu không có Mỹ, đặc biệt là tôi, thì tôi cho rằng Triều Tiên sẽ chẳng đàm phán bất kỳ điều gì", ông nói.

"Đang có một cơ hội tuyệt vời để giải quyết một vấn đề của thế giới", ông Trump phát biểu.

Truyền thông Hàn Quốc ngày thứ Ba nói rằng Bình Nhưỡng và Seoul đang tiến hành đàm phán để tiến đến chính thức công bố chấm dứt xung đột quân sự giữa hai miền. Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh suốt 65 năm qua, bởi hai bên mới thỏa thuận ngừng bắn chứ chưa ký hiệp ước hòa bình sau cuộc chiến tranh 1950-1953.

"Nhờ có tôi mà họ mới đàm phán kết thúc chiến tranh", ông Trump nói.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Những điểm nghẽn của dòng chảy khí đốt toàn cầu

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy