07:16 11/05/2007

"Giao dịch điện tử sẽ khắc phục hạn chế của hội chợ việc làm"

Lý Hà

Nội dung cuộc trò chuyện với bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội

Giao diện trang web http://www.vieclamhanoi.net.
Giao diện trang web http://www.vieclamhanoi.net.
Lần đầu tiên, một sàn giao dịch việc làm điện tử mở tại Hà Nội trên cơ sở phát triển từ trang web http://www.vieclamhanoi.net do Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội quản lý.

Lễ khai trương sàn giao dịch và phiên giao dịch việc làm lần thứ nhất sẽ diễn ra vào ngày 12/5 tại số 285, phố Trung Kính, phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy), Hà Nội.

Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện với bà Đỗ Thị Xuân Phương, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội

Thưa bà, việc mở sàn giao dịch việc làm này có phải sẽ thay thế hội chợ việc làm vẫn diễn ra hàng năm?

Hội chợ việc làm đã diễn ra được 4 năm và khá hiệu quả, doanh nghiệp và người lao động có cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu nhau. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp luôn biến động, trong khi đó hội chợ việc làm một năm chỉ tổ chức có một kỳ. Cho nên có thể thời gian diễn ra hội chợ việc làm, doanh nghiệp chưa có kế hoạch rõ ràng cho việc tuyển dụng nên chỉ tiếp nhận hồ sơ thời gian sau mới tuyển dụng hoặc có doanh nghiệp lại chưa có nhu cầu tuyển dụng.

Việc khai trương sàn giao dịch việc làm Hà Nội và phiên giao dịch việc làm lần thứ nhất là hoạt động tiếp nối hội chợ việc làm. Thông tin việc làm sẽ được cập nhật hơn và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Sàn giao dịch việc làm có khắc phục được tình trạng doanh nghiệp tuyển dụng ít nhưng lợi dụng phô trương quảng bá công ty, thưa bà?

Chắc chắn, với việc hoạt động mới khắc phục được những hạn chế mang tính hình thức, ít hiệu quả của các hội chợ việc làm trước đây, tăng hiệu quả của công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động, tạo cơ hội tiếp xúc trực tiếp, tổ chức kết nối việc làm, tổ chức để các nhà tuyển dụng phỏng vấn người tìm việc, tổ chức lưu trữ thông tin chỗ làm việc trống và hồ sơ người tìm việc nhận được để tiếp tục chắp nối việc làm.

Sàn giao dịch việc làm được bố trí rất thuận tiện, gồm 3 khu. Khu thông tin sẽ gồm một màn hình lớn hiển thị thông tin về nhu cầu lao động của doanh nghiệp, các máy tra cứu dữ liệu và máy vi tính để người lao động tìm kiếm, đăng nhập thông tin bản thân. Ngay sau khi tìm được công việc phù hợp, người lao động sẽ đến khu phỏng vấn tuyển dụng. Tại đó sẽ bố trí các bàn để các doanh nghiệp tổ chức nhận hồ sơ, gặp gỡ, trực tiếp phỏng vấn người lao động theo chỉ tiêu tuyển dụng đã thông tin trên trang website www.vieclamhanoi.net. Ngoài ra còn một khu miễn phí tư vấn chọn nghề, tư vấn chế độ chính sách, kỹ năng làm hồ sơ, trả lời phỏng vấn cho người lao động.

Trong phiên giao dịch việc làm lần thứ nhất này sẽ có bao nhiêu chỉ tiêu tuyển dụng và có bao nhiêu doanh nghiệp tham gia?

Tại phiên giao dịch lần thứ nhất này dự kiến có khoảng 55 doanh nghiệp và cơ sở đào tạo tham gia với nhu cầu tuyển dụng khoảng 6.800 người và gần 11.000 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nghề. Trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên khoảng 1.100 người; nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật khoảng 2.900 người; lao động phổ thông chưa qua đào tạo khoảng 2.800 người.

Xin bà cho biết định hướng hoạt động của sàn giao dịch Hà Nội trong thời gian tiếp theo?
Trên cơ sở rút kinh nghiệm thu thập thông tin thị trường lao động sẽ thường xuyên khai thác các thông tin về cung – cầu lao động trên thị trường qua khảo sát, gửi phiếu đề nghị cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp, cập nhật các thông tin lao động – việc làm trên các phương tiện thông tin đại chúng vào website www.vieclamhanoi.net để cung cấp rộng rãi cho người lao động tìm việc làm.

Ngoài địa chỉ 285 phố Trung Kính, người lao động có thể tra cứu thông tin tại điểm giao dịch việc làm vệ tinh, đặt ở 75 Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng. Rút kinh nghiệm phiên giao dịch thí điểm này sẽ tăng tần suất hoạt động của các phiên giao dịch việc làm, thành phố sẽ đầu tư, phát triển thêm 4 điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại các huyện ngoại thành và một số quận mới, nhằm tiến tới từ năm 2007, mỗi tháng sẽ tổ chức một phiên giao dịch. Trong năm nay, sẽ tổ chức 3-4 phiên.