00:57 08/03/2007

Goldman Sachs: Kinh tế Trung Quốc sẽ không “bong bóng”

Kiều Oanh

Goldman Sachs cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ không lâm vào tình trạng “bong bóng" như kinh tế Nhật trước đây

Trong một báo cáo mới đưa ra, ngân hàng đầu tư của Mỹ Goldman Sachs đã trấn an những lo ngại về việc nền kinh tế Trung Quốc sẽ lâm vào tình trạng “bong bóng” như kinh tế Nhật trong những năm 1990.

Thị trường chứng khoán của Trung Quốc tăng trưởng tới 130% trong năm ngoái. Giá đất ở nước này liên tục tăng trong 5 năm qua và đồng Nhân dân tệ cũng không ngừng tăng giá.

Những nhân tố này đã dẫn tới những lo ngại về việc nền kinh tế Trung Quốc đang quá nóng và có thể sẽ rơi vào tình trạng “bong bóng” như kinh tế Nhật Bản trong những năm 1990, đặc biệt là đối với thị trường chứng khoán.

Baidu, trang web tìm kiếm lớn nhất của Trung Quốc, đã liệt kê một danh sách dài tới 678.000 websites bàn về chủ đề liệu nền kinh tế Trung Quốc có đang quá nóng hay không.

Một cuộc khảo sát do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiến hành năm ngoái cho thấy 42% các chuyên gia ngân hàng của nước này tin tưởng rằng nền kinh tế đã và sẽ phát triển quá nóng.

Cheng Siwei, Phó chủ tịch Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng tình trạng “bong bóng” đã phát triển trên thị trường chứng khoán nước này vào tháng trước.

Tuy nhiên, báo cáo của Goldman Sachs nhận định: “Trung Quốc hiện nay và Nhật Bản trước đây có một số điểm chung xét ở tầm vĩ mô. Tuy nhiên, Trung Quốc có một nền kinh tế và thị trường mở cửa ở mức rộng hơn, chế độ kiểm soát ngoại hối chặt chẽ hơn và quản lý doanh nghiệp phát triển hơn. Chính những yếu tố này sẽ giúp Trung Quốc không lặp lại tình trạng nền kinh tế “bong bóng” của Nhật Bản trước đây”.

Với Hiệp định Plaza năm 1985, Mỹ và các quốc gia khác yêu cầu Nhật Bản phải định giá lại đồng Yên. Kết quả là đồng Yên Nhật tăng giá gấp gần 3 lần so với Đôla Mỹ trong 3 năm. Đồng thời, đầu tư doanh nghiệp và giá đất tăng gấp đôi còn chỉ số Nikkei của thị trường chứng khoán Tokyo tăng tới 180 điểm.

Vào cuối những năm 1990, thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm 38%, gây thiệt hại 2.070 tỷ đôla Mỹ khi nước này tiến hành chính sách thắt chặt tiền tệ để kiềm chế sự tăng giá các loại tài sản như đất đai.

Bản báo cáo cho biết thêm: “Ở Trung Quốc, cơ chế ngoại hối khá linh hoạt do Chính phủ nước này vẫn trong quá trình tự do hoá tài khoản vốn một cách dần dần bằng cách áp biên độ 0,3% hàng ngày đối với tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và Đôla Mỹ”.

Các chuyên gia của Goldman Sachs cũng cho rằng bước đi thận trọng nhưng khôn ngoan này của Chính phủ Trung Quốc "có tác dụng tích cực xét trong dài hạn”.

Trong năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiến hành tăng lãi suất 2 lần với mức tăng 0,27% mỗi lần đối với cả lãi suất tiết kiệm và cho vay nhằm mục đích kiềm chế tính thanh khoản quá cao. Ngân hàng này dự báo và tin tưởng rằng những biện pháp này sẽ giúp Trung Quốc tránh được tình trạng kinh tế “bong bóng”.

(Theo People Daily )