09:02 05/10/2011

Hà Nội: Càng kêu gọi tiết kiệm điện, càng dùng nhiều

Ngô Trang

Trong khi ngành điện đang kêu gọi tiết kiệm điện thì nhiều cơ quan, công sở của Hà Nội lại tiêu thụ tăng đột biến

Nhiều cơ quan, công sở trên địa bàn Hà Nội sử dụng điện còn lãng phí.
Nhiều cơ quan, công sở trên địa bàn Hà Nội sử dụng điện còn lãng phí.
Đoàn công tác liên ngành thành phố Hà Nội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá bước đầu mức độ tiêu thụ điện tại một số công sở, doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn.

Theo đó, trong hai ngày 3 và 4/10, đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc thí điểm với 4 đơn vị (trong tổng số 20 đơn vị dự kiến) trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. gồm: Văn phòng Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Chi cục thi hành án quận Hoàn Kiếm, Uỷ ban mặt trận tổ quốc và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Kết quả kiểm tra cho thấy, trong khi ngành điện đang ra sức kêu gọi toàn dân sử dụng tiết kiệm điện, thì cả 4 đơn vị trên đều là những đơn vị có mức tiêu thụ điện tăng rất cao so với cùng kỳ năm 2011, cụ thể là trong tháng 8/2011 mức tiêu thụ điện năng của các đơn vị này đều tăng từ 165% cho tới 190% so với cùng kỳ năm ngoái. Có rất nhiều lý do được các đơn vị đưa ra để biện minh cho việc tiêu thụ điện tăng đột biến trên.

Trong báo cáo về tình hình sử dụng năng lượng của các đơn vị đều đã chỉ rõ khu vực tiêu thụ năng lượng chủ yếu của đơn vị là khối phòng, ban làm việc với những thiết bị sử dụng năng lượng chính như: hệ thống làm lạnh, hệ thống chiếu sáng, máy tính, máy in, máy photocopy…

Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu của việc tăng mức tiêu thụ điện được đoàn kết luận là đến từ ý thức tiết kiệm điện của mỗi cán bộ công nhân viên. Hầu hết các đơn vị đều chưa có qui định rõ ràng về việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Việc tăng cường nhân sự kèm theo việc bổ sung máy tính và được đầu tư thêm điều hòa không khí cũng là một trong những lý do được các đơn vị đưa ra để giải trình cho việc tăng mức tiêu thụ điện.