09:25 19/05/2011

Hà Nội mạnh tay với taxi “dù”

Đinh Tịnh

Trong tuần qua, nhiều taxi “dù” đã nằm chờ không hoạt động do lực lượng chức năng mạnh tay xử lý

Taxi "dù" vẫn là vấn đề nóng của giao thông Hà Nội.
Taxi "dù" vẫn là vấn đề nóng của giao thông Hà Nội.
Hơn 500 xe taxi vi phạm trật tự an toàn giao thông bị xử lý trong 7 ngày đầu lực lượng liên ngành của Hà Nội ra quân xử lý vi phạm taxi trên địa bàn Thủ đô, trong đó hơn 100 xe taxi “ dù” đã bị đình chỉ hoạt động.

 Đợt ra quân lần này bắt đầu 10/5 và kết thúc vào ngày 10/6/2011, đơn vị công tác gồm 8 tổ liên ngành sẽ ra quân kiểm tra, xử lý taxi vi phạm tại 10 quận nội thành và huyện Sóc Sơn. Qua đó, sẽ xử lý mạnh tay với những trường hợp như chống người thi hành công vụ, các lỗi vi phạm về Luật Giao thông. Lái xe vi phạm có thể bị tước giấy phép và lập hồ sơ gửi về các hãng taxi.

Theo Sở Giao thông Vận tải, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 114 doanh nghiệp được cấp phép và đang hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi với hơn 15.000 xe, trong đó loại xe 5 chỗ chiếm 83% và xe 8 chỗ chiếm 17% với khoảng 20.000 lái xe taxi.

Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp sử dụng xe chất lượng thấp, lái xe không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ, đạo đức lái xe kém. Nóng nhất vẫn là tình trạng xe taxi “dù” ngang nhiên hoạt động trái luật.

Ngày 17/5, ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: Theo kết quả kiểm tra, xử lý xe taxi vi phạm của Sở Giao thông vận tải, hiện nay các hãng taxi vi phạm chủ yếu vẫn là các hãng lớn như taxi Mai Linh, Hà Nội, Morning, Vạn Xuân, Phù Đổng. Đặc biệt phức tạp đó là hoạt động của rất nhiều xe taxi “dù”. Vì thế, cần phải kiên quyết xử lý taxi này để tạo mặt bằng kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp.

Ông Mạnh cho biết thêm: “Taxi dù có nhiều hình thức hoạt động như: phù hiệu các xe taxi này dán bằng nam châm nên có thể lôi ra dán lại được, lực lượng chức năng rất khó phát hiện. Logo doanh nghiệp của chiếc xe chỉ được dán hờ trên thành xe, dễ dàng bóc ra, trong khi theo quy định là phải sơn cố định. Đây là chiêu của các tài xế taxi gửi xe vào một doanh nghiệp nào đó nhằm được cấp phù hiệu, chứ không phải xe chính hãng”.

Bên cạnh đó, còn phát hiện nhiều lỗi rất nặng về việc gian lận giá cước (thiết bị đồng hồ sai, không có giấy phép để lưu hành taxi). Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho hay: trong đợt ra quân kiểm tra, kiểm soát xử lý của liên ngành sẽ lập lại kỷ cương, đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao chất lượng về dịch vụ. Đồng thời, sẽ bảo vệ lợi ích của lái xe, của hãng.

“Nếu xe taxi vi phạm nghiêm trọng, đề nghị đình chỉ lái xe và doanh nghiệp, đơn vị nào vi phạm nhiều lần không cho tăng số lượng đầu xe...”. - ông Liên nhấn mạnh. Để có thể chống nạn taxi “dù”, ông Liên cũng đề nghị nên có tem dán vào phù hiệu mỗi xe để hành khách có thể phân biệt.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, theo kế hoạch, lực lượng liên ngành sẽ phối hợp cùng với lực lượng quận huyện trong thời gian tới sẽ kiên quyết xử lý những xe taxi dừng, đỗ sai quy định gây cản trở giao thông, các xe taxi không có đủ điều kiện kinh doanh như: không có phù hiệu, chứng chỉ tập huấn lái xe...

Sở Giao thông Vận tải sẽ rà soát các điểm dừng đỗ taxi, bổ sung thêm một số điểm trước mắt để tạo cơ hội thuận lợi cho việc kinh doanh. Lực lượng liên ngành Thanh tra - Công an sẽ xử lý nghiêm những hãng taxi vi phạm, tái phạm nhiều để đề xuất cấp có thẩm quyền đình chỉ hoạt động doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi.

Số liệu thống kê của lực lượng liên ngành cho thấy, tính từ tháng 1-4/2011, lực lượng liên ngành đã kiểm tra xử lý 1.640 trường hợp vi phạm, trong đó thanh tra Sở Giao thông Vận tải đã lập biên bản xử lý 1.172 trường hợp xe taxi vi phạm, tạm giữ 97 phương tiện. Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội đã kiểm tra xử lý lập biên bản 468 trường hợp. Còn tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan liên ngành cũng đã phát hiện một số vi phạm của các hãng taxi.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an Hà Nội cho biết: trong 7 ngày vừa qua, nhiều taxi “dù” đã nằm chờ hoặc không hoạt động do lực lượng chức năng mạnh tay xử lý. Vì thế, con số hiện nay chưa lột tả hết sự phức tạp của hoạt động trên.