08:38 21/10/2016

Hai công ty Nhật tính mua cổ phiếu Sabeco

Thăng Điệp

Nhiều hãng bia ngoại đang thể hiện sự quan tâm với kế hoạch bán cổ phần Sabeco

Chính phủ Việt Nam hiện đang nắm cổ phần 89,6% tại Sabeco - Ảnh: Reuters/Nikkei.<br>
Chính phủ Việt Nam hiện đang nắm cổ phần 89,6% tại Sabeco - Ảnh: Reuters/Nikkei.<br>
Hai công ty Asahi Group Holdings và Kirin Holdings của Nhật Bản đang cân nhắc đấu thầu mua cổ phiếu của Tổng công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) trong cuộc đấu giá có thể diễn ra vào tháng tới.

Tờ báo Nikkei của Nhật nói rằng trong bối cảnh thị trường nội địa thu hẹp, Asahi và Kirin đã đẩy mạnh mở rộng hoạt động ở nước ngoài.

Chiến lược thị trường nước ngoài của Kirin tập trung ở khu vực châu Á. Năm ngoái, Kirin đã thâu tóm Myanmar Brewery, hãng bia số 1 của Myanmar.

Trong khi đó, Asahi có chiến lược rộng hơn. Công ty này đang tính mua lại bộ phận sản xuất bia tại 5 nước Đông Âu từ hãng SABMiller của Anh - công ty mới đây đã được thâu tóm bởi hãng bia lớn nhất thế giới Anheuser-Busch InBev. Mức giá của bộ phận mà Asahi muốn mua lại ước tính hiện ở mức khoảng 5 tỷ USD và có thể tăng cao hơn nếu nổ ra một cuộc chiến tranh mua.

Chính phủ Việt Nam hiện đang nắm cổ phần 89,6% tại Sabeco và 82% Tổng công ty Rượu-Bia-Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Sabeco và Habeco kiểm soát khoảng 60% thị trường bia Việt Nam.

Theo kế hoạch cổ phần hóa, Chính phủ dự kiến sẽ thoái toàn bộ vốn khỏi hai doanh nghiệp này vào cuối năm 2017. Trong đó, 53,6% cổ phần của Sabeco sẽ được bán trong đợt đầu, dự kiến diễn ra trong thời gian từ nay tới cuối năm 2016.

Việt Nam, với dân số 90 triệu người và nhu cầu tiêu thụ bia ngày càng gia tăng, là một trong số ít thị trường bia hứa hẹn trên thế giới hiện nay. Vì lý do này, nhiều hãng bia ngoại đang thể hiện sự quan tâm với kế hoạch bán cổ phần Sabeco. Theo dự kiến, đợt bán cổ phần này sẽ thu về số tiền khoảng 1,93 tỷ USD.