19:21 02/03/2021

"Hải Dương sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19"

Tú Anh

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết hiện tại ngành y tế đã sẵn sàng mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để triển khai tiêm chủng cho người dân ngay khi đủ điều kiện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường - Ảnh: VGP

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông tin về tiến độ triển khai tiêm vaccine Covid-19 theo Nghị quyết của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ y tế cho biết ngày 24/2, lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của công ty AstraZeneca (Anh) sản xuất tại Hàn Quốc đã về tới Việt Nam với 117.600 liều. Hiện tại Bộ Y tế giao Viện kiểm định vaccine - Bộ Y tế kiểm định lô vaccine này và về cơ bản việc này đã được thực hiện xong. Tuy nhiên, ông Cường cho biết trước khi tiến hành tiêm cho người dân, Việt Nam vẫn phải chờ phiếu kiểm định chất lượng từ cơ quan Y tế của Hàn Quốc. 

"Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc để sớm có kết quả này. Dự kiến vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ có kết quả. Khi có kết quả kiểm định thì sẽ tiêm ngay với các đối tượng được quy định", Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin. 

Về việc triển khai kế hoạch tiêm vaccine, đại diện Bộ Y tế cho biết sẽ thực hiện ngay với các đối tượng ưu tiên và miễn phí theo Nghị quyết của Chính phủ. Tiếp đó, ngành y tế sẽ thực hiện tiêm phòng tại tỉnh thành phố đang có dịch. Tại các tỉnh, thành phố này sẽ ưu tiên tiêm cho người dân trong vùng có dịch. 

"Chiếu theo quy định này, tỉnh Hải Dương sẽ là một trong những địa phương được ưu tiên tiêm chủng trước", ông Cường cho biết và khẳng định sẽ có nhiều đối tượng hơn thuộc diện ưu tiên được tiêm chủng khi Việt Nam nhận thêm nhiều lô vaccine Covid-19 thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện tại ngành y tế đã sẵn sàng mọi cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực để triển khai tiêm chủng cho người dân ngay khi đủ điều kiện.

Trước đó, chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành y tế tổ chức tiêm kịp thời hơn nữa cho các đối tượng theo Nghị quyết, yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này.

Ngày 2/3, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định gỡ lệnh phong tỏa với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới phòng chống Covid-19 sau ngày kết thúc cách ly xã hội, từ 0h ngày 3/3. 

4 huyện thị gồm Cẩm Giàng, Kim Thành, thị xã Kinh Môn và TP Hải Dương thực hiện Chỉ thị 15, tiếp tục giãn cách xã hội cho tới ngày 17/3. Còn 8 huyện, thành phố gồm Bình Giang, Gia Lộc, Nam Sách, Ninh Giang, Thanh Hà, Thanh Miện, Tứ Kỳ và thành phố Chí Linh thực hiện Chỉ thị 19, nới lỏng biện pháp chống dịch, khôi phục một số hoạt động kinh tế cho tới khi dập dịch hoàn toàn.