Hàng hiệu gặp hạn

Kiều Oanh

09/06/2009, 17:09

Doanh số lao dốc, giảm giá trên diện rộng, nội bộ lục đục... là vài trong những khó khăn mà ngành đồ hiệu đang đối mặt

Bên ngoài một cửa hàng Bergdorf Goodman ở New York.
Bên ngoài một cửa hàng Bergdorf Goodman ở New York.

Doanh số lao dốc, giảm giá trên diện rộng, nội bộ lục đục... là vài trong những khó khăn mà ngành đồ hiệu đang đối mặt.

Nếu ai đó muốn đánh bạo đưa ra một dự báo rằng, ngành kinh doanh đồ hiệu sẽ là lĩnh vực gục ngã tiếp theo trong lần suy thoái kinh tế này, họ có thể lấy những gì đang diễn ra ở một gian hàng của hãng bán lẻ đồ cao cấp Bergdorf Goodman tại New York, Mỹ, để làm bằng chứng.

Tại đây, trên các giá treo đồ, vô số các mặt hàng thời trang xa xỉ, thậm chí là cả những bộ sưu tập trọn vẹn, của các thương hiệu lừng danh như Marc Jacobs, Chanel, Dior, Armani, Thakoon và Alberta Ferretti, đồng loạt giảm giá 40%.

Gây ấn tượng mạnh ở đây không phải là mức giảm giá, mà là khối lượng hàng tồn khổng lồ. Trong vài trường hợp, có những sản phẩm còn nguyên tất cả mọi size (cỡ), chứng tỏ chưa có một khách nào mua tới.

Theo một nghiên cứu của Công ty Bain & Company (Mỹ) mới công bố, người tiêu dùng hàng hiệu điển hình đang có xu hướng chuyển từ thời trang giá cao sang những mặt hàng có chất lượng, dùng được lâu hơn, và quan trọng nhất là có giá mềm hơn. Kết quả là thị trường hàng hiệu cao cấp có thể chứng kiến mức sụt giảm doanh số 10% trong năm 2009 này, trong đó mảng hàng dệt may chịu tác động nặng nề nhất.

Tại Mỹ, riêng trong tháng 5, doanh thu của các chuỗi cửa hàng thời trang cao cấp Neiman Marcus và Saks Fifth Avenue đã lần lượt lao dốc với tốc độ chóng mặt là 27% và 26,6%.

Đó là một phần lý do tại sao sự kiện hãng đồ hiệu Christian Lacroix của Pháp nộp đơn xin bảo hộ phá sản hôm 28/5 đã không gây nhiều ngạc nhiên trong dư luận.

Giám đốc điều hành của Lacroix, ông Nicolas Topiol, cho biết, công ty  của ông sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng những khó khăn mà hãng đồ hiệu này đang trải qua phản ánh rõ nét những thách thức chung mà ngành kinh doanh hàng cao cấp phải đương đầu ở thời điểm hiện nay.

Từ lâu, lĩnh vực này đã có cấu trúc theo dạng một kim tự tháp, trong đó ở đỉnh là một thương hiệu cao cấp được đầu tư chăm chút, càng xuống dưới là những sản phẩm cấp thấp hơn nhưng đem lại nhiều lợi nhuận nhờ “hơi” của thương hiệu trên đỉnh.

Ngoài Lacroix, có rất nhiều công ty khác hoạt động theo mô hình kim tự tháp từng một thời đem lại lợi nhuận béo bở này đang ngấp nghé bờ vực đổ vỡ. Nhà thiết kế Veronique Branquinho ở vùng Antwerp của Bỉ mới đây đã đóng cửa hoạt động kinh doanh vì lý do tài chính.

Trong khi đó, các áp lực kinh tế đang làm căng thẳng mối quan hệ bên trong các thương hiệu nổi tiếng.

Hãng Versace vừa công bố, Giám đốc điều hành của hãng từ năm 2004 tới nay là ông Giancarlo Di Risio sắp sửa mất chức. Không một lý do cụ thể nào đưa ra, nhưng có nguồn tin cho hay, Di Risio bị đẩy khỏi Versace là do xung đột với bà Donatella Versace, nhà thiết kế chính của thương hiệu Versace, đồng thời là một cổ đông lớn của hãng.

Cùng trong tuần trước, một giám đốc điều hành khác trong làng đồ hiệu là bà Kim Winser, người lãnh đạo thương hiệu Aquascutum của Anh, đã từ chức. Bà Winser rời Aquascutum sau khi một vụ mua lại do bà khởi xướng bị công ty mẹ của hãng là tập đoàn Renown của Nhật từ chối.

Một số tờ báo còn đang loan tin, nhà thiết kế Esteban Cortezar của hãng Ungaro cũng sắp sửa rời đi vì những bất đồng với Giám đốc điều hành Mounir Moufarrige.

Xem ra, suy thoái kinh tế đang đem lại cơ hội dùng đồ hiệu giá rẻ cho những ai còn dám chịu chi!

(Theo Time)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy