08:09 01/04/2014

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4

Ngô Trang

Từ 1/4/2014, sẽ công khai tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực thuế lên Internet

Quy định tính diện tích căn hộ theo diện tích thông thuỷ được cho là sẽ góp phần làm giảm bớt những tranh chấp giữa khách hàng với chủ đầu tư trong thời gian tới - Ảnh: Việt Tuấn.<br>
Quy định tính diện tích căn hộ theo diện tích thông thuỷ được cho là sẽ góp phần làm giảm bớt những tranh chấp giữa khách hàng với chủ đầu tư trong thời gian tới - Ảnh: Việt Tuấn.<br>
Quy định mức phí bán đấu giá cổ phần và chứng khoán, công khai danh tính doanh nghiệp vi phạm thuế lên mạng, thống nhất cách tính diện tích căn hộ, điều kiện nhập khẩu ôtô của Việt kiều hồi hương, xử phạt công trình sai phép… là những quy định, chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2014.

Theo đó, từ ngày 1/4/2014, mức thu và sử dụng phí bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán theo quy định của Luật Chứng khoán được thực hiện theo quy định tại Thông tư 09/2014 do Bộ Tài chính ban hành.

Thông tư quy định, mức thu phí bán đấu giá chứng khoán áp dụng tại sở giao dịch chứng khoán là 0,3% trên tổng giá trị cổ phần/mỗi loại chứng khoán thực tế bán được, tối đa là 300 triệu đồng/cuộc bán đấu giá cổ phần/mỗi loại chứng khoán.

Giá trị cổ phần, chứng khoán bán được dùng để tính mức thu phí cho một cuộc đấu giá bao gồm cả giá trị bán được qua phương thức thỏa thuận trực tiếp với các nhà đầu tư đã tham dự đấu giá.

Mức thu phí bán đấu giá chứng khoán áp dụng tại các tổ chức được phép tổ chức bán đấu giá cổ phần theo quy định của pháp luật do các bên tự thỏa thuận nhưng mức thu không vượt quá 0,3% trên tổng giá trị cổ phần và các loại chứng khoán thực tế bán được. Mức thu phí bán đấu giá chứng khoán tối thiểu áp dụng tại sở giao dịch chứng khoán và các tổ chức được phép tổ chức bán đấu giá cổ phần và các loại chứng khoán theo quy định là 20 triệu đồng/cuộc bán đấu giá cổ phần/mỗi loại chứng khoán.

Cũng trong lĩnh vực kinh tế, bắt đầu từ 1/4, cơ quan thuế sẽ công khai tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực thuế lên Internet nhằm đảm bảo quyền lợi cho người nộp thuế, hạn chế hành vi lợi dụng chiếm đoạt tiền hoàn thuế gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Theo đó, với các trường hợp vi phạm, cơ quan thuế sẽ công bố đầy đủ tên người nộp thuế, mã số thuế, địa chỉ đăng ký kinh doanh, họ và tên người đại diện theo pháp luật...

Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thuế dự kiến sẽ được công khai bao gồm: trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, mua bán hoá đơn bất hợp pháp, vi phạm pháp luật về thuế rồi bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh, tiếp tay cho hành vi trốn thuế, không nộp tiền thuế đúng thời hạn sau khi cơ quan quản lý thuế đã áp dụng các biện pháp xử phạt...

Một chính sách quan trọng khác là điều kiện nhập khẩu ôtô Việt kiều hồi hương.

Theo Thông tư 20/2014 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1/4, quy định việc nhập khẩu xe ôtô, xe môtô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam, xe ôtô nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển phải đảm bảo điều kiện đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc ít nhất là 6 tháng và đã chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam.

Xe ôtô nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu.

Trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, theo Thông tư 03/2014 của Bộ Xây dựng có hiệu lực từ 8/4, các chủ đầu tư dự án nhà ở phải thống nhất một cách tính diện tích căn hộ theo kích thước thông thủy.

Cụ thể, diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Ngoài ra, cũng trong lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành Thông tư 02/2014 trong đó hướng dẫn xác định giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được duyệt, sai quy hoạch hoặc sai thiết kế đô thị được duyệt, có hiệu lực thi hành từ 2/4/2014.

Cụ thể, đối với một số hành vi vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng, mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép.

Đối với công trình không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình cũng phải áp dụng chế tài trên, nộp lại 50% số lợi nhuận bất hợp pháp.

Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Đây được xem là một quy định “phạt cho tồn tại” gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Được biết, sau khi nhận được ý kiến phản hồi của người dân, Bộ Xây dựng đang tập hợp, cân nhắc để có thể sửa đổi quy định trên.

Trong lĩnh vực quản lý hành chính, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ 1/4, Bộ Công an sẽ triển khai cấp chứng minh nhân dân mới cho người dân trên toàn thành phố Hà Nội.

Sau Hà Nội, việc cấp chứng minh nhân dân mới sẽ được thực hiện tại Hải Phòng, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Cần Thơ, Tp.HCM... Dự kiến tới giai đoạn 2016 - 2017 sẽ hoàn thành cấp đồng loạt trên cả nước.

Chứng minh nhân dân mới sẽ có 12 số và là mã số định danh cá nhân trong tương lai và có giá trị suốt cuộc đời. Điểm đáng chú ý của chứng minh nhân dân mới có 18 thông tin cơ bản nhất như tên, tuổi, địa chỉ, giới tính, nhóm máu...

Những công dân từ 14 tuổi trở lên khi đi làm chứng minh nhân dân sẽ được cấp theo mẫu mới, đối với những trường hợp cấp lại, chứng minh nhân dân cũ sẽ bị hủy. Những người đang sử dụng chứng minh nhân dân cũ vẫn còn thời hạn nếu không có nhu cầu cấp đổi mới vẫn được sử dụng bình thường. Chứng minh nhân dân mới có thời hạn sử dụng 15 năm, riêng với những người từ 55 tuổi trở lên, chứng minh nhân dân thời hạn sử dụng đến hết đời.

Tuy nhiên, theo đại diện Công an Hà Nội, kế hoạch cấp giấy chứng minh nhân dân mới trên địa bàn từ ngày 1/4 đã phải lùi lại khoảng 1 - 2 tuần do lỗi kỹ thuật, máy móc phục vụ chưa sẵn sàng hoạt động.

Ngoài ra, một số chính sách về hỗ trợ với các cụm công nghiệp, ưu tiên mua sắm sản phẩm công nghệ thông tin trong nước, quy định mức phí ủy thác tư pháp về dân sự, phải trang bị phương tiện bảo vệ cho người lao động độc hại, nguy hiểm, quản lý người nước ngoài học tập tại Việt Nam… cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2014.