07:17 29/08/2013

Hậu tăng giá điện: Bộ trưởng Công Thương cảm ơn báo chí

Song Hà

Bộ Công Thương thừa nhận việc tuyên truyền giải thích khi tăng giá điện chưa làm tốt lắm, sẽ rút kinh nghiệm

Lần tăng giá điện ngày 1/8 vừa qua được dư luận đánh giá là quá bất ngờ, thiếu sự tuyền truyền giải thích từ các cơ quan quản lý và EVN.<br>
Lần tăng giá điện ngày 1/8 vừa qua được dư luận đánh giá là quá bất ngờ, thiếu sự tuyền truyền giải thích từ các cơ quan quản lý và EVN.<br>
Trao đổi với báo giới về câu chuyện giá điện chiều 28/8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, cho biết lộ trình điều chỉnh giá điện là chủ trương chung của Chính phủ. Bộ Công Thương cũng như Chính phủ đã khẳng định chủ trương này từ lâu.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, về đợt tăng giá vào ngày 1/8 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương có nhờ ông chuyển tới báo chí lời cảm ơn thời gian qua đã rất quan tâm tới lĩnh vực điện nói chung, đảm bảo nguồn năng lượng quốc gia, theo sát tiến trình điều hành giá điện với sự quan tâm sâu sắc cũng như quan ngại đến các đối tượng chính sách, các ngành sản xuất.

Đồng thời Bộ Công Thương cũng thừa nhận việc tuyên truyền giải thích chưa làm tốt lắm, sẽ rút kinh nghiệm nghiêm túc để làm tốt hơn trong thời gian tới.

Trong việc tăng giá điện, có hai điều kiện quan trọng, một là không tăng liên tục hai lần trong thời hạn 3 tháng, tức là lần này cách lần kia ít nhất 3 tháng. Thứ hai, mức tăng 5% trở xuống thì thẩm quyền quyết định là thuộc Bộ Công Thương.

“Từ năm 2012 đến nay, vào tháng 7/2012, 12/2012 và tháng 8 vừa qua, mức tăng đều đúng 5%, thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương. Không biết có sự trùng hợp nào ở đây không, nhưng đúng là chúng ta cần phải tuyên truyền giải thích cụ thể”, Bộ trưởng Đam nói.

Theo người phát ngôn Chính phủ, tại phiên họp trước đó, Thủ tướng cũng có đề cập và quán triệt, chúng ta theo lộ trình, phải điều chỉnh dần. Nhưng phải có chính sách kèm theo rất cụ thể cho người nghèo và cho các đối tượng chính sách, phải tuyên truyền giải thích cho nhân dân.

Hiện nay có khoảng 2% hộ nghèo tiêu thụ dưới 50 số điện, 14% hộ tạm gọi là gần nghèo tiêu thụ dưới 100 số điện. Chúng ta cũng có một phần, tổng cộng khoảng 6 -7% là các “nhà thầu điện” ở địa phương, khu công nghiệp, khu dân cư… Những đối tượng này trong lần điều chỉnh vừa rồi vẫn được bán dưới giá thành, hay nói cách khác là vẫn được bao cấp.

Chính phủ khẳng định đối với hộ nghèo, phải tiếp tục hỗ trợ. Chính phủ vẫn bao cấp một số lượng điện nhất định cho người nghèo nhưng bằng tiền mặt, đồng thời có chương trình hỗ trợ người dân chuyển sang dùng bóng tiết kiệm điện.

Thậm chí số tiền hỗ trợ này nếu người dân tiết kiệm điện thì có thể giữ lại.

Theo Bộ trưởng Đam, tới đây, giá điện cũng như xăng dầu, Chính phủ chỉ đạo phải công khai, minh bạch với dân, vì chúng ta làm tất cả cũng là lo cho nền kinh tế và cho dân nhưng phải có lộ trình cụ thể.