17:22 06/12/2021

Hết biến chủng Delta, chứng khoán ASEAN lại lao đao vì biến chủng Omicron

Bình Minh

Như “con chim sợ cành cây cong”, sau khi xuất hiện biến chủng mới Omicron của Covid-19, giới đầu tư bán mạnh cổ phiếu trên thị trường chứng khoán ASEAN...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Như “con chim sợ cành cây cong”, sau khi xuất hiện biến chủng mới Omicron của Covid-19, giới đầu tư bán mạnh cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) – khu vực từng bị ảnh hưởng nhiều nhất khi biến chủng Delta xuất hiện.

Theo hãng tin Bloomberg, chỉ số MSCI AC Asean Index - một thước đo của thị trường chứng khoán ASEAN - đã giảm 4% kể từ lễ Tạ ơn, thời điểm biến chủng Omicron được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức công bố. Trong cùng khoảng thời gian, thị trường chứng khoán khu vực Mỹ-Latin giảm gần 2%, trong khi chứng khoán Đông Âu tăng nhẹ.

Trước đó, MSCI AC Asean Index đã giảm khoảng 7% trong vòng 2 tháng sau khi biến chủng Delta được chính thức đặt tên hồi cuối tháng 5.

Không chỉ bất an vì biến chủng Omicron, giới đầu tư chứng khoán ASEAN còn cảm thấy bị đe doạ bởi triển vọng tăng trưởng giảm tốc ở Trung Quốc và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất sớm hơn dự kiến. Tuần này, các nhà đầu tư trong khu vực theo dõi theo các số liệu về xuất khẩu của Trung Quốc, lạm phát của Mỹ, cùng những thông tin mới về khả năng lây nhiễm và độ nguy hiểm của biến chủng Omicron.

“Omicron có thể đẩy lùi dự kiến về sự phục hồi của các hoạt động đi lại và mở cửa trở lại nền kinh tế. Tình trạng ‘mở lại đóng, đóng lại mở’ này có thể dẫn tới mức tăng trưởng yếu đi trong ngắn hạn”, chiến lược gia trưởng về thị trường châu Á của JPMorgan Private Bank ở Hồng Kông, ông Alexander Wolf, nhận định. “Trên phương diện đầu tư cổ phiếu, chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục biến động trong ngắn hạn, xét tới việc còn rất nhiều điều chưa biết biến chủng mới và ảnh hưởng khó lường của nó đối với tăng trưởng và chính sách”.

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron làm sống lại những ký ức u ám vào mùa hè năm nay, khi làn sóng biến chủng Delta và tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến Đông Nam Á trở thành tâm dịch toàn cầu. Đợt dịch đó đã khiến kinh tế khu vực tê liệt và số ca tử vong do Covid-19 tăng mạnh.

Dù đã có tiến bộ, nhiều nước Đông Nam Á vẫn đang tụt hậu về tiêm vaccine – theo dữ liệu của Bloomberg. Kém nhất là Philippines, với hiện chỉ đạt 35% dân số đã tiêm đủ vaccine. Indonesia đạt 37%. Trong khi đó, biến chủng Omicron đang lây mạnh ở Nam Phi, nơi mới có 25% tiêm đủ vaccine.

“Việc biến chủng mới xuất hiện đặt ra rủi ro trong ngắn hạn đối với triển vọng tích cực của chúng tôi về kinh tế ASEAN”, ông Zhikai Chen, trưởng bộ phận chứng khoán ASEAN thuộc BNP Paribas Asset Management ở Hồng Kông phát biểu.

Diễn biến tăng/giảm của chứng khoán ASEAN (màu đen), Mỹ-Latin (màu đỏ) và Đông Âu (màu xanh) so với thời điểm ngày 31/5/2021. Đơn vị: %.
Diễn biến tăng/giảm của chứng khoán ASEAN (màu đen), Mỹ-Latin (màu đỏ) và Đông Âu (màu xanh) so với thời điểm ngày 31/5/2021. Đơn vị: %.

Tuy nhiên, theo nhà quản lý danh mục cấp cao Joshua Crabb thuộc Robeco ở Hồng Kông, một khi những điều còn chưa biết về mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới đã được làm sáng tỏ, thị trường có thể phục hồi nhanh. “Rõ ràng là bất kỳ làn sóng lây nhiễm mới nào cũng gây trì hoãn sự phục hồi. Nhưng đến hiện tại, có vẻ như độ nguy hiểm của Omicron không cao hơn các biến chủng trước”, ông Crabb nói.