16:33 20/09/2022

Hết mang tiếng “hòn non bộ khổng lồ”, bến cảng cao cấp Ao Tiên sắp đưa vào khai thác

Song Hoàng

Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Công trình có quy mô gần 30ha, trong đó diện tích mặt đất 5,9 ha, còn lại là mặt nước. Tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư...

Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên, Vân Đồn sắp cán đích
Dự án Bến cảng cao cấp Ao Tiên, Vân Đồn sắp cán đích

Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn được đầu tư xây dựng tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Công trình có quy mô gần 30ha, trong đó diện tích mặt đất 5,9 ha, còn lại là mặt nước. Tổng vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng, do Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền làm chủ đầu tư.

Sau 5 tháng thi công (khởi công tháng 4/2022), Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn - cảng khách chuyên dùng phục vụ vận tải du lịch tuyến Vân Đồn đi các đảo và các điểm tham quan trên Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Hạ Long đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thi công chính.

Đây là tổ hợp cảng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, thiết kế theo chủ đề không gian xanh. Dự kiến, công trình đưa vào khai thác dịp kỷ niệm 59 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2022).

Khu vực ga hành khách có diện tích sử dụng 8.000m2 công suất thiết kế 2.600.000 lượt khách/năm ở giai đoạn 2020 - 2025 và mở rộng lên 3.200.000 lượt khách/năm giai đoạn 2025-2030, được tích hợp nhiều tiện ích, phân khu chức năng như đón hành khách, bán vé, nhà chờ, dịch vụ phụ trợ đi kèm...

Bến cảng được thiết kế 5 cầu cảng, trong đó 2 cầu rộng 20m, dài 150m có thể tiếp nhận cỡ tàu khai thác lên đến 300 ghế và 3 cầu phụ cho du thuyền và các tàu loại nhỏ.

Hiện các hạng mục hoàn thiện cuối cùng Bến cảng cao cấp Ao Tiên Vân Đồn đang gấp rút hoàn thành để đưa vào khai thác vào cuối tháng 10/2022.

Cách đây ít ngày, khu vực bên cảng cao cấp Ao Tiên cũng như một số hạng mục đã bị đưa lên mạng xã hội với nhiều thông tin không chính xác. 

Một số người chụp ảnh một phần dự án này và tung tin đây là dự án lấn chiếm, phân lô bán nền ngay trong quần thể du lịch vịnh Hạ Long.

Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Đồn sau đó đã lên tiếng giải thích,  khu vực Ao Tiên trước đây vốn là khu vực sình lầy, hoang hóa. Những năm qua, khu vực này đã được tỉnh kêu gọi đầu tư hạ tầng để phục vụ cho phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn. Tuyến đường ven biển rộng và hiện đại kéo dài từ trung tâm thị trấn Vân Đồn chạy song song với đường tỉnh lộ 334.

Quy hoạch khu vực Ao Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt phù hợp quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn, được Thủ tướng phê duyệt năm 2009 và phê duyệt điều chỉnh đầu năm 2020.

Trên khu đô thị này đã xúc tiến, kêu gọi đầu tư được dự án tổ hợp khách sạn, du lịch thương mại đạt tiêu chuẩn 5 sao và Bến cảng cao cấp Ao Tiên.