08:59 29/06/2022

HoSE yêu cầu ROS và FLC báo cáo nguyên nhân giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp

Khánh Linh -

HoSE yêu cầu Công ty CP Tập đoàn FLC và Công ty CP Xây dựng FLC Faros giải trình biến động cổ phiếu 5 phiên vừa qua...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM vừa có văn bản gửi Công ty CP Tập đoàn FLC công bố thông tin giá cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp. Trước đó, trong 5 phiên qua, thị giá FLC bật tăng kịch trần từ 3.400 đồng/cổ phiếu lên 5.290 đồng/cổ phiếu kết phiên giao dịch 28/6.

Căn cứ quy định tại Khoản 1q Điều 11 Thông tư 96/2020 về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán: Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi xảy ra trường hợp công ty nhận biết được sự kiện thông tin làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán của công ty, công ty phải xác nhận hoặc đính chính về sự kiện, thông tin đó.

Và căn cứ công văn 2828 Ủy ban Chứng khoán ngày 16/5 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức niêm yết trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Do đó, HoSE đề nghị Công ty CP Tập đoàn FLC thực hiện công bố thông tin theo quy định nêu trên.

Diễn biến cổ phiếu FLC.
Diễn biến cổ phiếu FLC.

Đề nghị này được HoSE nêu tương tự với Công ty CP Xây dựng FLC Faros khi cổ phiếu này tăng kịch trần 5 phiên liên tiếp từ ngày 22/6 đến ngày 28/6 tăng từ 1.800 đồng lên 3.000 đồng/cổ phiếu.

Thị giá của cổ phiếu FLC và họ FLC đã giảm sàn lao dốc liên tục kể từ khi cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các đồng phạm bị bắt trong vụ thao túng chứng khoán mà Bộ Công an điều tra và phanh phui trong tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây thị giá nhóm này đều hồi phục và có mức tăng khá tốt.

Diễn biến cổ phiếu ROS.
Diễn biến cổ phiếu ROS.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán cũng nhận được hàng loạt văn bản giải trình về biến động giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn liên tiếp của nhiều doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, báo cáo về lý do hầu hết đều cho rằng do cung cầu thị trường tự quyết định, các doanh nghiệp không có biến động về nhân sự chủ chốt hay tham gia làm cho giá cổ phiếu thay đổi "chóng mặt".

Về cơ bản, giải trình này không làm rõ hay kiểm soát được gốc rễ vấn đề liệu có thao túng làm giá cổ phiếu hay không mà chỉ bằng cách cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.