15:07 07/01/2008

HSBC: Đã đến thời điểm mua vào!

Minh Đức - Kiều Oanh

Các chuyên gia HSBC khuyến nghị, đây là thời điểm mà các nhà đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam nên mua vào

Theo HSBC, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tồn tại một số rủi ro với các nhà đầu tư trong ngắn hạn - Ảnh: Việt Tuấn.
Theo HSBC, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tồn tại một số rủi ro với các nhà đầu tư trong ngắn hạn - Ảnh: Việt Tuấn.
Đây là thời điểm mà các nhà đầu tư chứng khoán tại thị trường Việt Nam nên mua vào và chỉ số Vn-Index sẽ đạt mức 1.100 điểm vào thời điểm cuối năm 2008, tăng 18,2% so với cuối năm ngoái.

Trên đây là nhận định mà Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) vừa đưa ra trong báo cáo mới nhất về chiến lược đầu tư vào thị trường chứng khoán tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, trong quý 1 năm 2008 này.

Lý do khiến HSBC đưa ra khuyến nghị này là do nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao, trên 8%/năm. Mặt khác, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết tăng mạnh mẽ trong thời gian qua, với mức tăng 80% trong nửa đầu năm 2007. Mặt khác, các loại cổ phiếu tại sàn Tp.HCM đã trở lại với giá trị thực, với chỉ số P/E hiện ở mức 20 lần.

Tuy nhiên, tại thị trường Việt Nam vẫn tồn tại một số rủi ro với các nhà đầu tư trong ngắn hạn.

HSBC “trừ điểm” của Việt Nam ở chỗ, Chính phủ thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ, hạn chế lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán. Từ tháng 11/2007, Ngân hàng Nhà nước đã ngừng mua vào đồng USD để đổi ngoại tệ này sang VND. Điều này khiến các nhà đầu tư nước ngoài khó đưa tiền vào Việt Nam và đẩy lãi suất qua đêm liên ngân hàng lên mức trên 10%. Tình hình này có thể kéo dài đến tận Tết Âm lịch vào tháng 2 năm nay.

Một mối lo ngại khác của HSBC là vụ đấu giá cổ phần Vietcombank hôm 26/12 vừa qua. Mức giá bình quân của cổ phần Vietcombank là 107.860 đồng/cổ phần, tức chỉ số P/E ở mức 87 lần, bị các chuyên gia HSBC “chê” là đắt vì tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng này năm ngoái chỉ là 14%.

Do đó, theo các chuyên gia của HSBC, ít khả năng các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng hài lòng với mức giá này. Mặt khác, giá cổ phần Vietcombank như vậy cũng đặt ra một “mặt sàn” cao khiến người ta phải nghi ngờ về khả năng thành công của các đợt IPO lớn khác trong năm nay.

Cùng với thị trường Việt Nam, các thị trường khác mà các chuyên gia HSBC khuyến khích mua vào là các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore và Thái Lan.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tín dụng tại Mỹ vẫn diễn biến phức tạp, các chuyên gia của HSBC nhận định, năm 2008 này sẽ một năm nhiều thăng trầm đối với chứng khoán châu Á. Nhưng bất chấp một số rủi ro, HSBC vẫn lạc quan tin tưởng thị trường châu Á năm nay sẽ đem đến lợi nhuận không tồi cho các nhà đầu tư.

Cũng theo HSBC, một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán khu vực châu Á trong năm 2008 này là lạm phát, tăng trưởng kinh tế, tình hình chính trị, sự thay đổi tỷ giá đồng Nhân dân tệ (vì dòng vốn từ Trung Quốc có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán châu Á), sự “thám hiểm” các thị trường mới tại châu Á…