Tập đoàn Ngân hàng Hồng Kông - Thượng Hải (HSBC) vừa công bố báo cáo hàng tháng tiếp theo về tình hình kinh tế Việt Nam.
Trong báo cáo tháng trước, HSBC tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã chạm đáy, với VN-Index sẽ dừng ở mức 500 điểm. Tuy nhiên, trong suốt tháng 5, trừ ba ngày sàn Tp.HCM đóng cửa vì lý do kỹ thuật, Vn-Index liên tục rớt kịch sàn. Từ đầu năm tới nay, VN-Index sụt mất 55%, còn so với mức đỉnh đạt được vào tháng 3 năm ngoái, hàn thử biểu này đã vuột mất 65%.
Theo HSBC, trong tháng 5, các thông số của thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục xấu đi. Tổng giá trị vốn hóa thị trường của hai sàn Hà Nội và Tp.HCM đã giảm xuống còn 15 tỷ USD, so với mức 23 tỷ USD vào tháng 9 năm ngoái. Hiện chỉ còn một cổ phiếu duy nhất là Vinamilk là có giá trị vốn hóa thị trường trên 1 tỷ USD.
Cùng với đó, giá trị giao dịch bình quân ngày cũng sụt giảm mạnh mẽ, chỉ còn 11 triệu USD/ngày đối với sàn Tp.HCM và 6 triệu USD/ngày đối với sàn Hà Nội, so với mức 82 triệu USD/ngày và 30 triệu USD/ngày vào tháng 10 năm ngoái.
Tuy nhiên, một điều thú vị là trong tháng 5, khối các nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua vào các loại chứng khoán Việt Nam, với lượng mua ròng 132 triệu USD. Lý do ở đây là phần lớn lượng vốn ngoại còn duy trì ở thị trường Việt Nam tới lúc này là từ các quỹ đóng - loại quỹ hiếm khi có vốn chảy ngược ra. Nhiều quỹ trong số này huy động vốn từ năm ngoái để chờ các đợt IPO lớn, nhưng những đợt IPO này đã bị hoãn lại. Do đó, họ đã tận dụng thời điểm giá rẻ hiện nay để mua vào.
Về phía các nhà đầu tư trong nước, việc đầu tư vào vàng hoặc gửi tiết kiệm lấy lãi cao vào thời điểm này tỏ ra hấp dẫn hơn. Các chuyên gia HSBC cũng cho rằng, có thể các nhà đầu tư trong nước cũng đang đẩy mạnh bán ra để cắt lỗ trong bối cảnh thị trường liên tục đi xuống.
Báo cáo nhận định, giá trị các loại cổ phiếu Việt Nam hiện đang ở mức hấp dẫn. Hệ số P/E của các cổ phiếu tại sàn Tp.HCM hiện ở mức 11 lần. Giả định tăng trưởng EPS năm nay và năm tới là 10% (trong báo cáo trước, HSBC dự báo con số này là 20%), P/E của 12 tháng tới sẽ là 10,5 lần. Đây là mức PE thấp nhất trong lịch sử còn non trẻ của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bản báo cáo nhận định, cho tới lúc này, các nhà đầu tư vẫn chưa tỏ ra quá lo lắng về sự mất giá của VND.
Nhìn chung, quan điểm của HSBC về thị trường Việt Nam vẫn là lạc quan trong dài hạn. Tuy nhiên, vài quý tới sẽ tiếp tục là thời kỳ khó khăn ở đây. Báo cáo khuyến nghị, các nhà đầu tư đã đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam vào thời điểm này không nên bán ra. Nhưng đối với những ai chuẩn bị gia nhập thị trường, tốt hơn nên đợi mức giá rẻ hơn nữa.
VISRating dự báo khả năng hấp thụ tổn thất của ngành sẽ tiếp tục suy giảm trong nửa cuối năm 2026 khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức cao, trong khi việc tiếp tục chi trả cổ tức bằng tiền mặt tại các ngân hàng quốc doanh tạo thêm áp lực lên bộ đệm vốn.
FTSE Russell vừa công bố kết quả rà soát bán niên tháng 9/2026 đối với FTSE Global Equity Index Series (FTSE GEIS) khu vực châu Á - Thái Bình Dương (không bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc). Theo đó, cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) là 1 trong 27 cổ phiếu Việt Nam mới được đưa vào FTSE Global All Cap Index. Thay đổi dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/9/2026.
Phó Chủ tịch Nasdaq Bob McCooey đánh giá Việt Nam là một thị trường năng động, có nhiều tiềm năng để tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như nhà đầu tư toàn cầu...
Đà sụt giảm chủ yếu đến từ nhóm Ngân hàng, khi giá trị mua lại giảm 78,6% so với tháng trước, xuống còn 14 nghìn tỷ đồng.
Việt Nam hiện chiếm 31,27% FTSE Frontier Index, cao nhất trong số các thị trường thuộc chỉ số. Do đó, việc Việt Nam rời khỏi FTSE Frontier sẽ tạo ra áp lực tái cơ cấu đối với các quỹ thực sự sử dụng FTSE Frontier làm tham chiếu.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Sau nhiều năm ngừng hoạt động, xuống cấp và bỏ hoang, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa đang có bước chuyển mới khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, xử lý và khai thác...