09:27 05/09/2009

Indochina Capital Vietnam nói gì về việc thoái vốn?

Duy Cường

“Hy vọng việc thoái vốn của Indochina Capital Vietnam chỉ ảnh hưởng nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt Nam”

Ông Beat Schuerch, Giám đốc bộ phận đầu tư chứng khoán - Indochina Capital Advisors Limited.
Ông Beat Schuerch, Giám đốc bộ phận đầu tư chứng khoán - Indochina Capital Advisors Limited.
“Hy vọng việc thoái vốn của Indochina Capital Vietnam chỉ ảnh hưởng nhỏ đến thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Đó là một nội dung trong thông cáo phát đi ngay sau đại hội cổ đông bất thường của Indochina Capital Vietnam (ICV).

3 nguyên nhân

Với hơn 65% cổ đông bỏ phiếu thông qua việc thoái vốn tại đại hội cổ đông bất thường, ICV cho rằng có 3 nguyên nhân dẫn tới điều này:

Thứ nhất, khoảng 40% đến 45% các cổ đông là các quỹ đầu cơ đã mua các cổ phần của ICV với mục đính thu lợi nhuận ngắn hạn. Vì ICV có một lượng lớn tiền mặt và các cổ phần được giao dịch với giá thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản thuần.

Thứ hai, việc tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Việt Nam trong vòng 4 - 5 tháng qua đã làm tăng đáng kể giá trị tài sản ròng (NAV) của ICV, giúp họ có khoản lợi nhuận chênh lệch 15% giữa giá mua cổ phiếu và NAV trên mỗi cổ phiếu. Điều đó làm cho việc không tiếp tục đầu tư vào thời điểm này tăng sức hấp dẫn.

Thứ ba, lĩnh vực quản lý quỹ toàn cầu đang gánh chịu những thay đổi căn bản vì cuộc khủng hoảng tài chính, và hệ quả là, các quỹ đầu cơ trên thế giới đã, đang bị thanh lý và đang chịu sức ép về việc hoàn trả vốn đầu tư - tương tự như ICV...

Theo thống kê, khoảng 1/3 các quỹ đầu cơ toàn cầu đã bị đóng cửa hoặc bị sáp nhập trong vòng từ 12 đến 18 tháng qua, trong đó bao gồm các quỹ toàn cầu hàng đầu của các nhà quản lý quỹ tên tuổi, mà Cerberus Capital và Atticus Capital là một ví dụ điển hình.

Thoái vốn như thế nào?

Trong danh mục đầu tư của ICV, tính đến ngày 31/7/2009, NAV của ICV đạt gần 243 triệu USD, trong đó danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết chiếm 37,9% NAV (tương đương hơn 92 triệu USD); cổ phiếu chưa niêm yết chiếm 4,3% NAV (10,5 triệu USD), đầu tư vào góp vốn cổ phần (Private Equity) chiếm 11,2% NAV (27,2 triệu USD); tiền mặt và tài sản khác chiếm 46,7% NAV (hơn 113 triệu USD).

Trong danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết, tính đến ngày 31/7/2009, ICV nắm giữ nhiều cổ phiếu blue-chip với tổng giá trị hơn 92 triệu USD. Trong đó, ICV nắm giữ số cổ phiếu của Tập đoàn Bảo Việt (BVH) chiếm 6,9% NAV của công ty (tương đương 16,76 triệu USD); VCB (16,5 triệu USD); FPT (12,14 triệu USD); VNM (9,2 triệu USD); DPM (6,07 triệu USD); GMD (5,586 triệu USD);...

Với mức vốn hóa giá trị thị trường của danh mục cổ phiếu niêm yết chưa đến 100 triệu USD trên thị trường niêm yết và tập chung cơ bản ở những mã blue-chip, thì việc thoái vốn của ICV cũng không nhiều ảnh hưởng tới thị trường xét về lực cung, bởi nó cũng không quá lớn so với khối lượng khớp lệnh hiện nay trên sàn Tp.HCM.

Hơn nữa nếu xét giá trị thị trường của cổ phiếu mà ICV đang nắm giữ (tính đến ngày 31/7) thì vẫn không có nhiều tác động tới chính những mã cổ phiếu với lượng vốn hóa thị trường khổng lồ của các blue-chip như VCB, BVH, VNM, DPM, FPT, REE, GMD...

Trước câu hỏi về kế hoạch thoái vốn của ICV có ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam không, ông Beat Schuerch - Giám đốc bộ phận đầu tư chứng khoán - Indochina Capital Advisors Limited, cho hay, chính sách thoái vốn được xây dựng theo cách thức chống lại việc bán ồ ạt danh mục đầu tư với giá thấp hơn giá thị trường.

“Trong bối cảnh này, chúng tôi nhấn mạnh rằng không có bất kỳ một thời hạn nào được đặt ra đối với việc thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư”, ông Beat Schuerch nói.

Mặc dù vậy, theo ông, khoảng thời gian để kết thúc thanh lý danh mục của ICV có thể mất từ 12 tháng đến 18 tháng.

Có thể nói, thông tin ICV có kế hoạch thoái vốn đầu tư đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, và không loại trừ có tác động làm VN-Index ngày 4/9 giảm điểm khá mạnh.

Dù vậy, nếu căn cứ vào danh mục đầu tư cổ phiếu niêm yết so với toàn bộ danh mục của ICV thì sẽ thấy mức độ tác động sẽ không đủ nhiều để tạo nên một sự thay đổi trên cán cân cung cầu.

Hơn nữa, nếu nhà đầu tư nhìn nhận sâu hơn về nguyên nhân thoái vốn để đóng quỹ thì có thể sẽ thấy một điểm đáng chú ý: NAV của mỗi cổ phiếu ICV đang cao hơn giá mỗi cổ phiếu ICV đang niêm yết trên thị trường chứng khoán. Và sau quyết định thoái vốn được đưa ra, cổ phiếu ICV tại thị trường chứng khoán London đã tăng tới hơn 11% giá trị. Sự chênh lệch này có lẽ khá hấp dẫn với các nhà đầu tư đưa ra quyết định thoái vốn.