09:59 15/04/2021

IPO của Coinbase mang về hàng chục tỷ USD cho nhà đầu tư sớm

Đức Anh

Sàn tiền ảo Coinbase vừa chào sàn với định giá gần 86 tỷ USD, cao gấp 4.000 lần so với vòng gọi vốn đầu tiên năm 2013

Coinbase vừa có IPO lịch sử trong giới tiền ảo - Ảnh: CNN
Coinbase vừa có IPO lịch sử trong giới tiền ảo - Ảnh: CNN

Sàn tiền ảo lớn nhất tại Mỹ Coinbase vừa chính thức IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng) trên sàn Nasdaq và đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên với vốn hóa 85,8 tỷ USD. Con số này cao gấp hơn 4.000 lần định giá của công ty trong vòng gọi vốn đầu tiên vào 8 năm trước.

IPO lịch sử trong giới tiền ảo này đã giúp hàng loạt nhà đầu tư sớm của Coinbase thu về hàng chục tỷ USD.

Một trong số này là Fred Wilson, người nổi tiếng với các khoản đầu tư thành công trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng vào những công ty như Twitter, Zynga, Etsy và Tumblr. Tháng 5/2013, Wilson đưa ra quyết định táo bạo với hướng đi mới. 

"Chúng tôi đã cân nhắc và muốn đầu tư vào hệ sinh thái Bitcoin vài năm rồi. Ngày hôm nay, chúng tôi vui mừng khi có thể đàm phán về khoản đầu tư đầu tiên trong lĩnh vực này", ông Wilson chia sẻ trên website công ty Union Square Ventures năm 2013.

Thương vụ mà ông Wilson nhắc tới chính là Coinbase và đó là vòng gọi vốn Series A của sàn tiền ảo mới ra đời này. Khi đó, công ty Union Square của Wilson đầu tư 5 triệu USD với mức giá 20 xu/cổ phần, định giá Coinbase khoảng 20 triệu USD. Thời điểm đó, Coinbase mới chỉ có hơn 100.000 người dùng. Sau đó, công ty đã nhiều lần giao dịch mua bán cổ phần tại Coinbase.

Với IPO của Coinbase ngày 14/4, Union Square hiện nắm giữ số cổ phần trị giá khoảng 4,6 tỷ USD tại công ty này. Wilson cho biết trước khi đầu tư vào Coinbase, ông là một khách hàng trên sàn tiền ảo này. "Coinbase là nơi tôi đã mua và lưu giữ Bitcoin", ông chia sẻ. 

Tuy dẫn đầu vòng gọi vốn đầu tiên của Coinbase, Union Square không phải nhà đầu tư bên ngoài lớn nhất của sàn này. Cổ đông ngoài lớn nhất là hãng đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz với số cổ phần hiện trị giá khoảng 9,7 tỷ USD. 

Chỉ 7 tháng sau Union Square, Andreessen Horowitz đầu tư 25 triệu USD vào vòng gọi vốn series B của Coinbase, với giá 1 USD/cổ phần. Sau đó, công ty này tiếp tục đầu tư vào Coinbase, thậm chí mua lại cổ phần từ Union Square. Theo cáo bạch IPO của Coinbase, Andreessen Horowitz đã mua tổng cộng 3,52 triệu cổ phần Coinbase từ Union Square và con số này hiện trị giá 1,2 tỷ USD. 

Cổ đông ngoài lớn thứ ba của Coinbase là Ribbit Capital - quỹ đầu tư mạo hiểm cùng dẫn đầu vòng gọi vốn Series A với Union Square. Quỹ này hiện nắm giữ số cổ phần trị giá 3,9 tỷ USD. 

Trong khi đó, hai nhà đồng sáng lập của Coinbase Brian Armstrong và Fred Ehrsam, hiện nắm giữ số cổ phần trị giá lần lượt khoảng 16 tỷ USD và 2 tỷ USD.

Thành lập năm 2012 và có trụ sở tại San Francisco, Coinbase hiện có 56 triệu người dùng trên toàn cầu và lượng tài sản ước tính đạt 223 tỷ USD trên toàn bộ nền tảng, chiếm 11,3% tổng tài sản của thị trường tiền ảo.