07:04 12/09/2015

Keieijuku, nơi đào tạo nhà quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ

P.V

khóa học kinh doanh cao cấp này được tổ chức với mục đích hỗ trợ đào tạo những nhà quản lý trẻ

Giảng viên Keieijuku là những giảng viên người Nhật Bản có kinh nghiệm phong phú về lĩnh vực kinh doanh tại Nhật Bản, ngoài ra còn có giảng viên người Việt Nam có kinh nghiệm cố vấn kinh doanh thực tế tại Việt Nam.<br>
Giảng viên Keieijuku là những giảng viên người Nhật Bản có kinh nghiệm phong phú về lĩnh vực kinh doanh tại Nhật Bản, ngoài ra còn có giảng viên người Việt Nam có kinh nghiệm cố vấn kinh doanh thực tế tại Việt Nam.<br>
Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đang hợp tác với Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt - Nhật (VJCC) cùng Đại học Ngoại thương tổ chức khóa học kinh doanh cao cấp (Keieijuku). Từ năm 2009 đến nay, Keieijuku đã có khóa học thứ 6.

Khóa học này được tổ chức với mục đích hỗ trợ đào tạo những nhà quản lý trẻ, thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa và sự phát triển của ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Hằng năm, các ứng cử viên sẽ nộp các bài luận nhỏ, trải qua việc chấm bài luận và phỏng vấn trực tiếp, để được tuyển chọn đào tạo tại khóa học này.

Khóa học có các giảng viên người Nhật Bản với kinh nghiệm phong phú về lĩnh vực kinh doanh tại Nhật Bản, ngoài ra còn có giảng viên người Việt Nam với kinh nghiệm cố vấn kinh doanh thực tế.

Ngày 13/8 vừa qua, tại buổi lễ bế giảng khóa Keieijuku 6, các học viên tốt nghiệp và đại diện phía Nhật Bản đã nói lên cảm nghĩ của mình.

Bà Bùi Thị Bích Hạnh, Công ty Thương mại và Sản xuất Hoàng Nam

Tôi cảm thấy rất vui và vinh dự khi được trở thành học viên của khóa học Keieijuku. Điều thú vị nhất tôi học được từ khóa học lần này chính là chiến lược nhân sự.

Trước đây, tôi chưa từng nghĩ đến việc đào tạo cán bộ công nhân viên trong công ty. Chỉ đến khi tham gia khóa học Keieijuku, tôi mới nhận ra đào tạo nhân sự thành công là nguồn động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Phúc, Công ty IGlocal Resource

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đã mang đến chúng tôi những giờ giảng bổ ích với nhiều dẫn chứng thực tế. Tôi đã hiểu rõ cách suy nghĩ của nhà quản lý doanh nghiệp Nhật Bản, có được tầm nhìn rõ ràng cho tương lai, và cảm thấy khóa học này phản ảnh đầy đủ thế nào là quản lý, kinh doanh một doanh nghiệp.

Công việc của tôi là phái cử nhân lực. Mặc dù không quan hệ trực tiếp đến ngành công nghiệp sản xuất, nhưng tôi có mối quan tâm sâu sắc tới ngành sản xuất Nhật Bản. Việc xây dựng tổ chức cho một doanh nghiệp sản xuất cũng là một trong những vai trò của chúng tôi.

Bà Nguyễn Trần Thiên Thanh, Công ty Dệt may thêu Thiên Thanh Bình

Tôi đã hoàn thành tốt một năm học tại khóa học Keieijuku. Qua khóa học này tôi đã trau dồi được nhiều tri thức đồng thời cũng nuôi dưỡng khát vọng, sự sáng tạo cho bản thân.

Với tư cách là một nhà quản lý kinh doanh, tôi đã định hướng rõ ràng cho tương lai, không chỉ với tầm nhìn của một nhà kinh doanh, tôi còn phải đánh giá đúng đắn về lương và phúc lợi cho cán bộ nhân viên, coi họ là nguồn lực cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Bà Tô Thùy Trang, giảng viên Đại học Ngoại thương

Sau một năm học tập tại khóa học Keieijuku, tôi đã nhận thức sâu sắc về chiến lược nhân sự. Tôi mong muốn có thể đóng góp đào tạo nguồn nhân lực và xây dựng mạng lưới thực tế phù hợp với doanh nghiệp Việt Nam.

Trưởng cố vấn VJCC, ông Mizuno Takashi

Chúng tôi vừa kết thúc tốt đẹp khóa học Keieijuku thứ 6. Và tôi rất mong đây sẽ sự khởi đầu tốt đẹp cho tất cả các học viên đã tốt nghiệp. Tôi mong rằng các bạn sẽ vận dụng tốt những tri thức đã học được để phát triển doanh nghiệp của các bạn.

Ngoài ra, tôi còn mong muốn chúng tôi sẽ giữ mối giao lưu thân tình này. Chính các bạn là một trong những nhân tố của cộng đồng doanh nhân trẻ. Tôi rất vui mừng khi nhận được những ý kiến đóng góp từ các bạn.

Những ý kiến quý báu đó không chỉ giúp khóa Keieijuku 6 mà còn góp phần xây dựng khóa học này ngày một hoàn thiện trong tương lai. Tôi luôn trân trọng những ý kiến đóng góp từ các bạn.

Như các bạn đã biết mục tiêu của Chính phủ Việt Nam đến năm 2020 là công nghiệp hóa đất nước. Khóa học Keieijuku được xây dựng cũng bởi mục đích hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp và đặc biệt là ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam.

Tôi mong muốn qua đây đóng góp một phần nào vào sự phát triển của Việt Nam để Việt Nam có thể hướng tới mục tiêu trở thành đối tác quan trọng của Nhật Bản trong tương lai.

Giám đốc điều hành JETRO, ông Yasuzumi Hirotaka

Môi trường kinh doanh dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam vẫn còn gặp khó khăn. Ví dụ, vì không có chế độ cho vay vốn lãi suất thấp đối với các doanh nghiệp, không thể thực hiện đầu tư dễ dàng.

Về nguồn nhân lực, vì nguồn nhân lực ưu tú có xu hướng đầu quân cho các doanh nghiệp quốc doanh hoặc doanh nghiệp nước ngoài, rất khó khăn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn bảo quản nguồn nhân lực ưu tú.

Ngoài ra, một thực tế đang diễn ra là rất ít nhà quản lý nhìn nhận và thực hiện kinh doanh có kế hoạch, đầu tư dài hạn… Tôi cảm thấy khóa học Keieijuku do VJCC thực hiện đã giải quyết phần nào những mối lo ngại trên. Nhưng có một vấn đề còn tồn tại là khóa học bị giới hạn số học viên tham gia hàng năm.

Hiện nay, trên toàn quốc có khoảng 600.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng mỗi năm khóa học Keieijuku chỉ đào tạo ở Tp.HCM và Hà Nội tổng cộng không quá 50 học viên.

Nếu tôi tính toán không nhầm, thì con số này phải gấp lên 10 lần mới đuổi kịp tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam.

Nhưng ngân sách cũng là một vấn đề. Tôi nghĩ rằng không chỉ dựa vào ngân sách của JICA mà chúng tôi cần thành lập một quỹ liên kết giữa các doanh nghiệp và các trường đại học để làm phát triển dự án này.

* Thông tin tham khảo:

Trung tâm Hợp tác nguồn nhân lực Việt - Nhật (VJCC)

Tp.HCM
Địa chỉ: 15 đường D5, Văn Thánh Bắc, phường 25, quận Bình Thạnh
Điện thoại: +84-8-3512-2151
Website: http://vjcchcmc.org.vn/blog/

Hà Nội
Địa chỉ: 91 Chùa Láng, Đống Đa
Điện thoại: +84-4-3775-1278
Website: http://ja.vjcc.org.vn/