14:59 19/08/2014

Kem đánh răng Colgate bị nghi có chất gây ung thư

Diệp Vũ

Nhà sản xuất Colgate khẳng định, hóa chất triclosan mà họ sử dụng để ngăn chặn các bệnh về nướu, là an toàn

Colgate tuyên bố không có kế hoạch thay đổi công thức kem đánh răng Colgate Total - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Colgate tuyên bố không có kế hoạch thay đổi công thức kem đánh răng Colgate Total - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Theo tờ Daily Mail, một hóa chất có liên quan tới sự phát triển tế bào ung thư được cho là có trong hàng triệu ống kem đánh răng Colgate Total mà người dân Mỹ đang sử dụng mỗi ngày.

Báo trên cho biết, nhà sản xuất Colgate khẳng định, hóa chất triclosan mà họ sử dụng để ngăn chặn các bệnh về nướu, là an toàn bởi loại kem đánh răng Colgate Total đã được Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chứng nhận vào năm 1997.

Tuy vậy, tài liệu độc học do FDA sử dụng để chứng nhận Colgate Total mới chỉ được công bố vào đầu năm nay sau một vụ kiện đạo luật tự do thông tin năm 2013. Tài liệu này cho thấy, FDA đã dựa trên nghiên cứu khoa học do nhà sản xuất hậu thuẫn để đưa ra kết quả chứng nhận.

Theo báo cáo dài 35 trang nói trên, FDA ban đầu lo ngại rằng, triclosan có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư, nhưng Colgate khẳng định, hóa chất này chỉ gây vấn đề nếu sử dụng với liều lượng lớn.

Tuy vậy, những bằng chứng có vào thời điểm đó, cũng như trong những nghiên cứu mới hơn, cho thấy có những mối quan ngại thực sự về triclosan, bao gồm gây sinh non và kém phát triển xương ở động vật.

“Tài liệu công bố gần đây, cùng với nghiên cứu mới về triclosan, làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu FDA đã xem xét kỹ lưỡng khi phê chuẩn Colgate Total cách đây 17 năm”, các nhà khoa học nhận định với hãng tin Bloomberg.

Vào năm 2010, một sinh viên đã phát hiện thấy triclosan - hóa chất thường được sử dụng để giảm sự nhiễm khuẩn - làm giảm khả năng sinh sản ở chuột. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2013 cho thấy, triclosan làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở loài chuột.

Một nghiên cứu khác vào năm 2003 đã phát hiện triclosan trong nước tiểu của 75% trong số 2.517 người Mỹ, bao gồm trẻ em, được lấy mẫu bởi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDCP).

Bất chấp những bằng chứng trên, Colgate vẫn cho rằng, các kết quả nghiên cứu là không liên quan, vì nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên động vật.

“Chúng tôi đã lập ra một hệ thống mà ở đó, chúng tôi thử nghiệm các hóa chất này trên con người”, nhà khoa học Thomas Zoeller của Colgate nói với Bloomberg. “Tôi thích ý tưởng tất cả cùng an toàn. Nhưng khi có những nghiên cứu trên động vật cho thấy điều ngược lại, tôi nghĩ là chúng tôi chấp nhận rủi ro lớn”.

Tuy vậy, Colgate nói rằng, báo cáo 35 trang nói trên không chứng minh được triclosan gây hại cho con người và khẳng định, sự an toàn của hóa chất này đã được chứng minh là an toàn bởi hơn 80 nghiên cứu lâm sàng trên 19.000 người.

“Colgate Total đã có mặt trên thị trường ở Mỹ gần 18 năm, mà chưa có dấu hiệu nào cho thấy vấn đề về an toàn”, phát ngôn viên của Colgate, ông Thomas DiPiazza phát biểu.

Ông DiPiazza nói thêm rằng, mặc dù FDA đã từng lo ngại về nguy cơ gây ung thư của triclosan, nhưng một nghiên cứu vào năm cho thấy, hóa chất này không gây nguy cơ ung thư cho người.

Colgate tuyên bố không có kế hoạch thay đổi công thức kem đánh răng Colgate Total.

Trên website của FDA, cơ quan này nói rằng, triclosan “chưa được biết đến” về khả năng gây nguy hiểm cho con người, nhưng kết quả nghiên cứu trên động vật là lý do để FDA thực hiện kiểm nghiệm lại.

FDA cho biết đang rà soát lại tính chất nguy hiểm của triclosan, nhưng sẽ chỉ xem xét lại chứng nhận đối với Colgate Total nếu có đủ lý do để làm vậy.

Trong một động thái cho thấy sự lo ngại về triclosan, các nhà làm luật bang Minnesota của Mỹ hồi tháng 5 năm nay đã cấm hóa chất này. Các hãng Avon và Johnson & Johnson cũng đã công bố kế hoạch loại triclosan ra khỏi các sản phẩm của mình.

Vào năm 2010, Liên minh Châu Âu (EU) đã cấm triclosan trong các vật liệu có tiếp xúc với thực phẩm.