14:51 05/04/2007

“Không hối lộ để xuất gạo sang Indonesia”

Minh Quang

Báo chí Indonesia đưa tin một doanh nghiệp Việt Nam đã hối lộ quan chức nước này để có hợp đồng xuất khẩu gạo

Vinafood 2 cho biết đang rà soát lại các chứng từ liên quan đến hợp đồng mua bán gạo với Indonesia cách đây sáu năm.
Vinafood 2 cho biết đang rà soát lại các chứng từ liên quan đến hợp đồng mua bán gạo với Indonesia cách đây sáu năm.
Trong mấy ngày gần đây, báo chí Indonesia đăng tải khá nhiều về phiên tòa xét xử một cựu lãnh đạo Cục Hậu cần Nhà nước Indonesia bị cáo buộc tham nhũng.

Chuyện điều tra xét xử vụ tham nhũng của cựu Cục trưởng này đã mở ra nhiều chi tiết, trong đó có chi tiết liên quan đến việc nhập khẩu gạo từ Việt Nam mà Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) được cho là đã hối lộ quan chức trên của Indonesia.

Quan chức bị cáo buộc tham nhũng có tên là Widjanarko Puspoyo, nguyên Cục trưởng Cục Hậu cần Nhà nước (Bulog). Theo tờ báo Jakarta Post của Indonesia, cảnh sát nước này cho biết Vinafood 2 đã chi 1,5 triệu USD cho Bulog, khi đó ông Widjanarko Puspoyo là Cục trưởng để đổi lại sự đồng ý của cơ quan này mua gạo từ Vinafood 2.

Vụ việc xảy ra vào khoảng thời gian 2001-2003. Số tiền được cho là hối lộ quan chức Bulog được chuyển cho một đối tác ở Indonesia thông qua Ngân hàng HSBC. Theo báo chí Indonesia, có ít nhất ba đợt chuyển tiền xuất phát từ tài khoản của Vinafood 2 tại Vietcombank và thông qua ngân hàng trung gian HSBC để vào tài khoản của đối tác của Bulog là Tugu Dana Utama.

Sau đó, số tiền 1,5 triệu USD được chuyển cho tài khoản của ABI, công ty của em ông Widjanarko Puspoyo. Tuy nhiên, số tiền được chuyển lại được các cơ quan thông tấn của Indonesia đưa ra không thống nhất.

Theo hãng tin Tempo Interactive, số tiền đợt một vào ngày 27/3/2003 là 500.000 USD, đợt hai sau đó bốn ngày với 300.000 USD và đợt thứ ba vào ngày 9/9/2003 là 402,523 USD.

Trong khi đó, tờ Jakarta Post lại ghi nhận đợt một là 772.179 USD vào 23/8/2002, đợt hai 573.579 USD vào 20/3/2003 và đợt ba 189.808 USD vào khoảng thời gian từ tháng tư đến tháng tám 2003.

Phản ứng trước vụ việc này, ngày 4/4, Vinafood 2 đã cho biết TCT không liên quan đến vụ hối lộ của cựu Cục trưởng Bulog. “Đây là hợp đồng mua bán giữa chúng tôi với Bulog và chúng tôi không chi ra bất kỳ khoản nào để gọi là hối lộ người của Bulog”, bà Cao Thị Ngọc Hoa, Phó tổng giám đốc của Vinafood 2, phát biểu.

Bà Hoa cho biết vào khoảng 2001, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Indonesia (khi đó bà Megawati làm Tổng thống), có thỏa thuận mua bán gạo giữa hai nước. Sau đó Vinafood 2 được chỉ định để thực hiện hợp đồng mua bán với phía Indonesia mà Bulog là đại diện. Hợp đồng mua bán gạo hai bên ký kết có sự chứng kiến của đại diện Bộ Thương mại và Ngoại giao của hai nước chứng kiến.

Bà Hoa còn cho biết thêm, số lượng gạo Việt Nam trúng thầu bán cho Indonesia vào thời điểm đó là 500.000 tấn nhưng được thực hiện theo chế độ ưu đãi thỏa thuận giữa hai Chính phủ.

Cụ thể là, phía Indonesia mua số gạo này được thanh toán chậm thay vì thanh toán ngay như những hợp đồng mua bán gạo khác. Sở dĩ có sự ưu đãi này, theo bà Hoa, là hình thức trả ơn cho phía Indonesia đã từng giúp đỡ Việt Nam trước đây khi Việt Nam còn nhập khẩu gạo từ Indonesia.

Khi được hỏi về những thông tin trên các phương tiện truyền thông của Indonesia với những chi tiết liên quan đến Vinafood 2, bà Hoa nói rằng Vinafood 2 rất ngạc nhiên. Bà nói không hiểu từ đâu báo chí Indonesia có được những thông tin trên.

Bà cũng cho biết thêm, cơ quan điều tra của Indonesia chưa thông tin gì về vụ việc đến Vinafood 2 cũng như chưa nhận yêu cầu gì từ cơ quan điều tra Indonesia có liên quan đến quan chức của Bulog. “Dự kiến trong thời gian tới, chúng tôi sẽ liên hệ với cơ quan sứ quán để nắm rõ tình hình và những thông tin chính thức có liên quan đến Vinafood 2”, bà Hoa nói.

Bên cạnh đó, Vinafood 2 cho biết đang rà soát lại các chứng từ liên quan đến hợp đồng mua bán gạo với Indonesia cách đây sáu năm, đặc biệt là những khoản tiền chuyển ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, cho ai với mục đích gì...

Ông Widjanarko Puspoyo bị bắt ngày 20/3/2007 không phải bị phát hiện nhận hối lộ liên quan đến chuyện nhập khẩu gạo từ Việt Nam mà là vụ nhập khẩu bò sữa từ Úc hồi năm 2001. Vụ việc này đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Nhà nước Indonesia 1,2 triệu USD. Từ vụ này, cơ quan điều tra của Indonesia khám phá ra vụ hối lộ có liên quan đến Vinafood 2 của Việt Nam.

Cơ quan điều tra của Indonesia đã phong tỏa tài khoản của cựu Cục trưởng Bulog và một số nhân vật có liên quan nhằm tìm kiếm thêm các chứng cứ cho vụ nhận hối lộ. Theo báo chí Indonesia, vụ nhận hối lộ của cựu Cục trưởng Bulog có dính líu đến những người thân trong gia đình bao gồm em trai và vợ của ông.

Nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Chính phủ Việt Nam đã có ý kiến về việc này và cho rằng đây là chuyện kinh doanh giữa hai đối tác, những vụ việc liên quan do hai đối tác tự giải quyết.