09:46 08/04/2008

“Không quan tâm đến những biến động ngắn hạn của thị trường”

Tú Uyên

Đó là khẳng định của ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Eng Việt Nam

"Chúng tôi không quan tâm đến những biến động ngắn hạn của thị trường, có thể đây còn là cơ hội để chúng tôi đầu tư vào những công ty tốt".
"Chúng tôi không quan tâm đến những biến động ngắn hạn của thị trường, có thể đây còn là cơ hội để chúng tôi đầu tư vào những công ty tốt".
Đó là khẳng định của ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS).

Đây là công ty chứng khoán đầu tiên có đối tác chiến lược là tổ chức nước ngoài vừa đi vào hoạt động tại Việt Nam với số vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Kim Eng góp 49%.

Tại sao Kim Eng lại chọn thời điểm này để ra mắt công ty? Ông có cho rằng đây là thời điểm đúng đắn cho Kim Eng xâm nhập thị trường chứng khoán Việt Nam?

Sau những nghiên cứu chuyên sâu và chi tiết, chúng tôi nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam non trẻ nhưng đầy hứa hẹn, và kinh tế tăng trưởng nhanh của Việt Nam trong những năm gần đây khiến chúng tôi quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Chúng tôi đã lên kế hoạch cho việc phát triển lâu dài và mở rộng trên nhiều lĩnh vực ở Việt Nam, với mục tiêu xây dựng một nền tảng phục vụ khách hàng tốt nhất.

Trong bối cảnh tốc độ phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đang chậm lại và thị trường có khá nhiều công ty chứng khoán đang hoạt động như hiện nay, đâu là cơ hội cho những công ty mới thành lập như KEVS? Và sự khác biệt giữa KEVS so với các công ty chứng khoán đi trước là gì, thưa ông?

Chúng tôi không ngần ngại cạnh tranh vì chúng tôi đã cạnh tranh ở nhiều thị trường và chắc chắn kinh doanh ở bất cứ thị trường nào cũng phải cạnh tranh. Cạnh tranh cũng là một động lực thúc đẩy sự phát triển thị trường.

Chúng tôi không quan tâm đến những biến động ngắn hạn của thị trường, có thể đây còn là cơ hội để chúng tôi đầu tư vào những công ty tốt. Bên cạnh đó, tháng 11/2007, tập đoàn Kim Eng đã có sự hợp tác chiến lược với công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ - thành viên của tập đoàn tài chính UFJ Mitsubishi (Nhật).

Chúng tôi với đối tác này đang tiến hành bàn bạc để thành lập Công ty Quản lý quỹ Kim Eng Việt Nam. Như vậy, đây sẽ là cơ hội để chúng tôi khơi dòng vốn đầu tư của các nhà đầu tư hiện là khách hàng của Mitsubishi Securities trên toàn cầu vào Việt Nam. Sự khác biệt của Kim Eng có thể tóm gọn trong các lĩnh vực sau: công nghệ tiên tiến, quản lý chuyên nghiệp và chú trọng khách hàng.

Các nhà đầu tư rất quan tâm đến những dịch vụ mà KEVS cung cấp cho họ. Là công ty ra đời sau các công ty khác, KEVS sẽ làm gì để thu hút các nhà đầu tư đến với công ty mình?

Chúng tôi sẽ tập trung vào 3 hướng hoạt động chính. Đó là cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư thông qua các khóa đào tạo cho khách hàng, hội thảo chuyên sâu. Kế đến là chia sẻ thông tin với nhà đầu tư thông qua việc cung cấp các thông tin, nhận định từ bộ phận nghiên cứu của Kim Eng Việt Nam.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ cung cấp cho nhà đầu tư công cụ để thực hiện việc đầu tư, quản lý danh mục đầu tư nhanh chóng, hiệu quả nhất.Để đạt được những mục tiêu đó, chúng tôi đang và sẽ chú trọng đầu tư vào công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao những kiến thức quản lý rủi ro và quản lý kinh doanh chứng khoán. Chúng tôi tự tin mình sẽ là cầu nối cho nhà đầu tư nước ngoài - những khách hàng sẵn có của Tập đoàn Kim Eng và Mitsubishi vào thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi cũng chú trọng đến mảng tài chính doanh nghiệp, giúp các công ty Việt Nam tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài thích hợp, tìm hiểu về bất kỳ thị trường chứng khoán nào ở nước ngoài để phù hợp cho việc niêm yết.

Trước sự phát triển ồ ạt của các công ty chứng khoán, nảy sinh ra sự thiếu hụt nhân lực, nhất là nhân lực có trình độ và đạo đức nghề nghiệp. Nhân lực ở KEVS ra sao? Công ty có kế hoạch gì trong thu hút nhân lực giỏi cũng như việc giữ nhân lực trước sức ép thiếu nhân lực hiện nay của các công ty chứng khoán?

Hiện nay, chúng tôi vẫn đang tiếp tục tuyển dụng nhân sự cho nhiều vị trí khác nhau. Các nhân viên được tuyển dụng sẽ được đào tạo trong và ngoài nước. Chúng tôi chú trọng các ứng viên yêu nghề nghiệp có niềm đam mê phát triển nghề nghiệp của mình. Một số vị trí quản lý chuyên môn mà nguồn nhân lực trong nước chưa đáp ứng được thì Tập đoàn Kim Eng cũng như Mitsubishi Securities sẽ cử nhân lực thích hợp sang đảm trách tại Việt Nam.

Thế còn công nghệ, được biết, các công nghệ hiện đại của Tập đoàn Kim Eng chưa được áp dụng nhiều cho KEVS, vậy khi nào thì KEVS có được những công nghệ hoàn toàn của tập đoàn?

Việc áp dụng công nghệ nào vào Kim Eng Việt Nam còn phụ thuộc vào nền tảng công nghệ của thị trường chứng khoán Việt Nam và những qui định về giao dịch và các sản phẩm. Chúng tôi đã có kinh nghiệm ở nhiều thị trường khác nhau. Chúng tôi lựa chọn công nghệ và quy trình nào phù hợp nhất để ứng dụng vào Việt Nam.

KEVS là công ty môi giới chứng khoán nước ngoài đầu tiên nhận giấy phép mở văn phòng đại diện tại Việt Nam của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông cho rằng đây là một cơ hội hay thách thức cho công ty? Kế hoạch phát triển công ty trong tương lai?

Như đã nói ở trên, chúng tôi nhận thấy có rất nhiều cơ hội ở Việt Nam. Tuy nhiên, thách thức cũng không nhỏ vì hiện có nhiều công ty chứng khoán đang hoạt động, số lượng nhà đầu tư còn ít, các sản phẩm còn ít và đơn giản...

Chúng tôi cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho việc thành lập chi nhánh Hà Nội và xem xét ở một số địa phương có tiềm năng khác. Chúng tôi cũng đã sẵn sàng cho những sản phẩm mới một khi các cơ quan quản lý cho phép thực hiện.