Kinh Đô cũng lo bị thâu tóm?

Rất có thể lãnh đạo của Kinh Đô đã thông qua các công ty liên quan để mua vào cổ phiếu công ty mình

Kinh Đô đang dẫn đầu thị trường bánh kẹo với 36% thị phần, theo một nghiên cứu riêng của Bibica.
Kinh Đô đang dẫn đầu thị trường bánh kẹo với 36% thị phần, theo một nghiên cứu riêng của Bibica.

Liên tục gom lượng lớn cổ phiếu công ty mẹ rồi bán lại, động thái của Công ty Kinh Đô Bình Dương khiến nhà đầu tư không khỏi đặt nghi vấn.

Liệu công ty mẹ Kinh Đô (KDC) có đang đầu tư tài chính cổ phiếu chính mình hay muốn gom cổ phiếu để tránh nguy cơ bị thâu tóm?

Lách mua cổ phiếu quỹ...

Việc Công ty Kinh Đô Bình Dương gom hơn 13 triệu cổ phiếu KDC (hơn 8% vốn) khiến nhà đầu tư nhớ đến trường hợp của Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) cách đây không lâu.

Sau khi lập ra Công ty Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Vinaphil (VPII) không lâu, lãnh đạo CII cũng là lãnh đạo Vinaphil đã đăng ký mua liền 15% vốn của công ty mẹ CII. Sự việc xảy ra hồi cuối tháng 10.2012. Khi ấy, nhà đầu tư đã không khỏi đặt câu hỏi về việc lách quy định mua cổ phiếu quỹ và đầu tư tài chính cổ phiếu công ty mình.

Công ty Kinh Đô Bình Dương do Kinh Đô nắm 99,8% vốn đã liên tục gom khoảng 8 triệu cổ phiếu KDC để nâng tỉ lệ sở hữu từ hơn 3% lên hơn 5% (15/11- 15/12/2012). Mới đây, công ty con này thông báo đã bán hết khối lượng nắm giữ và thu về trên 660 tỉ đồng. Với tỉ lệ sở hữu trên, lợi nhuận từ giao dịch này của Kinh Đô Bình Dương tất nhiên sẽ được hạch toán vào lợi nhuận của Kinh Đô.

Trong khoảng thời gian Kinh Đô Bình Dương đăng ký mua, giá cổ phiếu KDC vào khoảng 40.000 đồng/cổ phiếu. Ngay lúc bán, trong khoảng 3 ngày từ 20-22.3.2013, giá cổ phiếu KDC đã lên đến 47.000 đồng.

Nếu tính với giá trị chênh lệch này, khoản lợi nhuận mang về cho Kinh Đô là hơn 90 tỉ đồng, bằng khoảng 25% lợi nhuận sau thuế của tập đoàn năm 2012.

Khi bán, Kinh Đô Bình Dương công bố mục đích là để đầu tư. Có nghĩa mục đích của công ty mẹ Kinh Đô cũng là đầu tư. Nhưng đầu tư chính cổ phiếu công ty mình xem ra có vẻ không ổn. Cái không ổn thứ nhất là vi phạm quy định mua bán cổ phiếu quỹ. Thứ hai là tạo ra nghi ngờ ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông nhỏ.

Về vấn đề này, có thể công ty không muốn vì bị vướng một số quy định mà làm lỡ mất cơ hội kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư. Khi mua từ 10% cổ phiếu quỹ trở xuống, Hội đồng Quản trị có thể họp và tự quyết ngay. Nhưng mua trên 10% thì phải họp đại hội cổ đông bàn kế hoạch rõ ràng. Điều này rất mất thời gian.

Trong thời gian Kinh Đô Bình Dương đăng ký mua, có ít nhất 5 cổ đông nội bộ của Kinh Đô đăng ký bán ra cổ phiếu. Số lượng bán thành công tổng cộng hơn 1 triệu đơn vị. Mặc dù thông tin đã được công bố và cổ đông nhỏ cũng biết, nhưng liệu họ có dễ dàng bán được cổ phiếu của mình nhanh gọn và được giá tốt như cổ đông lớn?

Đó là chưa nói đến việc trước ngày công bố tin này, các cổ đông nội bộ kia đã đăng ký bán ra hàng trăm ngàn cổ phiếu.

...hay chống thâu tóm?

Trong giao dịch vừa rồi của Kinh Đô Bình Dương, một vấn đề cũng được quan tâm không kém là ai mua. Tuy nhiên, thông tin người mua vẫn chưa được công bố.

Hiện nay, giới hạn tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại Kinh Đô đã gần hết (đạt gần 49% như quy định). Vì thế, nhà đầu tư nước ngoài khó có khả năng mua thêm lượng lớn cổ phiếu này. Vậy chỉ có nhà đầu tư trong nước là còn có điều kiện.

Về góc độ này, đại diện một quỹ đầu tư tại Tp.HCM (không muốn nêu tên) cho biết khó tìm được quỹ nội địa nào còn nhiều tiền mặt để mua hết số cổ phiếu trên. Nếu mua, họ phải bỏ ra hơn 660 tỉ đồng, tức hơn 30 triệu USD.

Mặt khác, quỹ đầu tư thiên về đầu tư tài chính nên chỉ thường mua ở mức khoảng 5% (mục đích là để sau này dễ thoái vốn). Trong số các quỹ đầu tư là cổ đông ở KDC hiện nay, chưa thấy quỹ nào sở hữu nhiều hơn 5% vốn KDC. “Nhiều hơn tỉ lệ này, chẳng hạn từ 10% trở lên sẽ dành chỗ cho nhà đầu tư chiến lược”, vị này nói.

Đối với nhà đầu tư trong nước, nếu là doanh nghiệp niêm yết thì sẽ phải công bố thông tin sau khi giao dịch. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa nhận được thông báo nào. Còn lại khả năng là doanh nghiệp tư nhân chưa niêm yết. Nếu là trường hợp này, có lẽ nhà đầu tư sẽ phải chờ thêm rất lâu.

Song song với các khả năng trên, vị này cũng đặt vấn đề về việc các lãnh đạo Kinh Đô muốn gom cổ phiếu để tránh nguy cơ bị thâu tóm. Kinh Đô là một doanh nghiệp tốt nên khả năng bị thâu tóm cũng có thể xảy ra.

Kinh Đô hiện được xem là thương hiệu đứng đầu trong ngành bánh kẹo. Lợi thế của công ty còn đến từ hệ thống phân phối rộng lớn, sản phẩm đa dạng và thị phần bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ hai (Kinh Đô đang dẫn đầu thị trường bánh kẹo với 36% thị phần, theo một nghiên cứu riêng của Bibica). Do đó, sở hữu được một doanh nghiệp như vậy là điều thèm muốn của không ít doanh nghiệp còn nhiều tiền mặt trong ngành.

Theo lẽ này, rất có thể các lãnh đạo của Kinh Đô đã thông qua các công ty liên quan mua vào số cổ phiếu trên. Trong báo cáo tài chính cuối quý 4/2012 của Kinh Đô, ở khoản mục giao dịch với các bên liên quan, có một điểm nghi vấn củng cố cho giả thuyết này.

Trong quý này, sau khi vừa thu từ Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô hơn 760 tỉ đồng thì Kinh Đô cũng cho đơn vị này vay ngắn hạn lại ngay gần 740 tỉ đồng. Số tiền này dư sức thanh toán cho giá trị số cổ phiếu Kinh Đô Bình Dương bán ra.

Đầu tư Kinh Đô không nằm trong số công ty liên doanh liên kết với Kinh Đô mà chỉ là công ty liên quan. Đây là công ty do ông Trần Kim Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kinh Đô, đứng tên sở hữu.

Ngoài Đầu tư Kinh Đô, Công ty Kinh Đô còn có nhiều công ty khác là công ty liên quan bên cạnh các công ty con và liên doanh liên kết.

Công ty con, liên kết của KDC Sở hữu
Công ty con Công ty Kido KDC sở hữu 100%
Công ty Kinh Đô Miền Bắc KDC sở hữu 100%
Công ty Kinh Đô Bình Dương KDC sở hữu 99,8%
Công ty Vinabico KDC sở hữu 51,27%
Công ty liên kết Đầu tư Lavenue KDC sở hữu 50%
TNHH Tân An Phước KDC sở hữu 49%
Bất động sản Thành Thái KDC sở hữu 30%
Các công ty có liên quan với KDC
Công ty TNHH Một thành viên PPK Chủ tịch KDC Trần Kim Thành sở hữu 100% vốn
Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô Chủ tịch KDC Trần Kim Thành sở hữu 100% vốn
Công ty Thực phẩm Kinh Đô Sài Gòn Liên quan
Công ty Địa ốc Kinh Đô Liên quan
Công ty Cổ phần Thực phẩm Sài Gòn Liên quan
Bên cạnh đó, Công ty Khai Sáng sở hữu Trường Quốc tế Khai Sáng (quận 7, Tp.HCM) có vốn đầu tư trong nước giá trị 140 tỉ đồng, được cho là thuộc sở hữu của gia đình lãnh đạo KDC. Liên quan

(Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư)

Nghệ An đối thoại với nông dân, tháo gỡ điểm nghẽn trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 16/6/2026, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh gặp mặt, đối thoại với nông dân năm 2026. Nhiều vấn đề được nông dân quan tâm như phát triển vùng nguyên liệu, liên kết tiêu thụ sản phẩm, quản lý giống cây trồng, chuyển đổi số, tích tụ đất đai và nâng cấp hạ tầng phục vụ sản xuất đã được lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành trực tiếp giải đáp..

Việt Nam ưu tiên 6 lĩnh vực hợp tác với Canada

Chế biến nông sản và thực phẩm; năng lượng; công nghệ hàng không; công nghệ tiên tiến; hạ tầng kinh tế - xã hội và công nghiệp quốc phòng lưỡng dụng sẽ là 6 lĩnh vực được Việt Nam xác định ưu tiên hợp tác với Canada trong thời gian tới...

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy