22:39 07/12/2022

Kỳ vọng VN-Index đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại

Hà Anh -

Tiếp tục chịu tác động từ đà giảm điểm ngày hôm qua, chỉ số VN-Index trong phiên hôm nay tiếp tục xu hướng điều chỉnh. Điều tích cực là nhờ cổ phiếu trụ lớn VIC tăng trần mà đà giảm đã thu hẹp trở lại...

Theo BSC, trong những phiên tới, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1,030 – 1,050.
Theo BSC, trong những phiên tới, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1,030 – 1,050.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/12/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/12, chỉ số VN-Index giảm 7,67 điểm (-0,73%) xuống 1.041,02 điểm, HNX-Index giảm 2,87 điểm (-1,35%) xuống 209,93 điểm.

Thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1.030 – 1.050

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Hôm nay thị trường có một phiên giằng co tại ngưỡng hỗ trợ 1,040. Kết phiên, VN-Index giảm hơn 7 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 16/19 ngành giảm điểm. Ngành Bất động sản, Bán lẻ hôm qua giảm mạnh thì hôm nay lại bất ngờ kết phiên trong sắc xanh. Hai ngành này tăng giá chủ yếu nhờ các cổ phiếu lớn như VIC (đón nhận thông tin tích cực từ IPO Vinfast) và MWG, trong khi các cổ phiếu khác trong ngành có sự phân hóa rất lớn. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng hơn 1,000 tỷ trên sàn HSX. Trong những phiên tới, thị trường có thể có những phiên giằng co trong vùng 1,030 – 1,050".

VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tích luỹ trước khi vượt cản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh thứ 2 liên tiếp trong tuần này với mức độ giảm nhẹ, trong phiên nhiều thời điểm thị tường nỗ lực phục hồi, chỉ số VN-Index ao động giữa ngưỡng tăng và giảm nhưng chốt phiên VN-Index đóng cửa ở 1.041,02 điểm giảm nhẹ -7.67 điểm (-0.73%). Tuy nhiên, xét về tổng thể 2 phiên giảm điểm vừa qua mang tính chất điều chỉnh không ảnh hưởng nhiều đến trạng thái vận động đang tích cực của thị trường chung và chúng tôi cũng đã liên tục dự báo trạng thái điều chỉnh của thị trường trong các bản tin gần đây.

Thị trường đã xác nhận đã hình thành đáy trung hạn và thoát khỏi kênh downtrend, xu hướng của thị trường là giai đoạn phục hồi với biên độ sẽ hẹp dần, giai đoạn hiện tại là giai đoạn phục hồi đầu tiên và thường là sóng phục hồi mạnh nhất, tuy nhiên trong quá trình hồi phục sẽ đan xen các giai đoạn điều chỉnh là bình thường. Việc thị trường điều chỉnh trong quá trình hồi phục còn mang tính chất giúp thị trường tích lũy thêm chặt chẽ để trở lại xu hướng hồi phục tốt hơn.

Xét về xu hướng ngắn hạn chúng tôi cho rằng thị trường điều chỉnh như hiện tại là bình thường và tốt cho ngắn hạn, sau giai đoạn điều chỉnh chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi hướng tới 1.150 điểm. Tuy nhiên, xét theo xu hướng trung hạn quá trình hồi phục sẽ đối diện với ngưỡng cản mạnh khi VN-Index tiệm cận vùng 1.150 điểm, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ hướng tới xu hướng tích lũy trung hạn trước khi có thể vượt cản để tạo thành xu hướng uptrend tiếp theo. Như vậy, với quan điểm tích cực trong ngắn hạn, có thể kỳ vọng thị trường sẽ sớm có đợt tăng điểm tiếp theo sau điều chỉnh.

Theo luồng nội dung phân tích và nhận định của chúng tôi, thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận uptrend sớm. Ở góc nhìn ngắn hạn như đã phân tích ở trên thì thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn Downtrend vừa qua".

VN-Index vẫn còn khả năng giảm nhưng sẽ được hỗ trợ tại 1.020-1.030

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục lùi bước nhưng ở trạng thái thăm dò giữa cung và cầu. Với sắc đỏ cuối phiên, khả năng thị trường vẫn còn lùi bước trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.020 – 1.030 điểm và có thể hồi phục trở lại. Do vậy, Quý Nhà đầu tư cần quan sát động thái của dòng tiền khi thị trường lùi về vùng hỗ trợ và có thể kỳ vọng nhịp hồi sau đó để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro trong thời gian tới".

Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh đang có phần lấn át

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index giảm điểm giằng co trong phiên trước khi lấy lại một phần điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực bán có phần suy yếu kết hợp với lực cầu bắt đáy tham gia tích cực đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu trong phiên. Mặc dù vậy, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống các vùng hỗ trợ gần quanh 102x và sâu hơn là 1000 vẫn đang có phần lấn át.

Sau khi đã bán hạ tỷ trọng trong các phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ trải mua trở lại quanh vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

VN-Index có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng sau áp lực điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng sau áp lực điều chỉnh vào phiên giao dịch buổi sáng trong phiên kế tiếp. Đồng thời, chúng tôi đánh giá đây là nhịp điều chỉnh tích cực và thể hiện trạng thái bán tháo không diễn ra trên diện rộng, nhưng chỉ số VN-Index giảm sát về mức hỗ trợ 1,030 điểm cho nên chúng tôi đánh giá rủi ro cao cho các vị thế mua mới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh và vẫn nằm trong vùng lạc quan.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể Tiếp tục chịu tác động từ đà giảm điểm ngày hôm qua, chỉ số VN-Index trong phiên hôm nay tiếp tục xu hướng điều chỉnh. Điều tích cực là nhờ cổ phiếu trụ lớn VIC tăng trần mà đà giảm đã thu hẹp trở lại.

VN-Index kết phiên ở 1041.02 điểm (-7.67 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1047.58 điểm (-6.48 điểm). Thanh khoản thị trường đã suy giảm trở lại trong phiên hôm nay với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ đạt 12761 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay vẫn nghiêng về trạng thái tiêu cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chỉ chiếm 20%, số mã giảm điểm chiếm tới 71% và còn lại 9% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục với một phiên mua ròng 1003 tỷ đồng trên sàn HSX với lực mua ròng vào các cổ phiếu: VIC, VHM, STB, DXG, SHB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VCB, GAS, VRE, SAB, DGW…

VN-Index kết phiên với cây nến Spinning đỏ đi kèm thanh khoản suy giảm cho thấp áp lực bán trong phiên hôm nay đã giảm bớt dù cho đà bán vẫn đang chiếm ưu thế. VN-Index hiện tại đang hướng tới vùng hỗ trợ đầu tiên quanh mốc trung bình giao dịch 10 phiên quanh vùng giá trị 1030 điểm. Áp lực chốt lời vẫn còn lớn nên đà điều chỉnh của chỉ số chưa kết thúc ngay được. Đà giảm trong phiên giao dịch hôm nay được thu hẹp nhờ đà tăng trần của cổ phiếu VIC. Hiện tại, VN-Index đang có tín hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1030 – 1040 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh quanh 990 – 1000 điểm. Trong phiên ngày mai, kỳ vọng thị trường đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và chưa nên mua mới giai đoạn này”.

Kỳ vọng VN-Index đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp tục chịu tác động từ đà giảm điểm ngày hôm qua, chỉ số VN-Index trong phiên hôm nay tiếp tục xu hướng điều chỉnh. Điều tích cực là nhờ cổ phiếu trụ lớn VIC tăng trần mà đà giảm đã thu hẹp trở lại.

VN-Index kết phiên ở 1041.02 điểm (-7.67 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1047.58 điểm (-6.48 điểm). Thanh khoản thị trường đã suy giảm trở lại trong phiên hôm nay với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ đạt 12761 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay vẫn nghiêng về trạng thái tiêu cực khi trên sàn HSX, số mã tăng điểm chỉ chiếm 20%, số mã giảm điểm chiếm tới 71% và còn lại 9% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn tiếp tục với một phiên mua ròng 1003 tỷ đồng trên sàn HSX với lực mua ròng vào các cổ phiếu: VIC, VHM, STB, DXG, SHB…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VCB, GAS, VRE, SAB, DGW…

VN-Index kết phiên với cây nến Spinning đỏ đi kèm thanh khoản suy giảm cho thấp áp lực bán trong phiên hôm nay đã giảm bớt dù cho đà bán vẫn đang chiếm ưu thế. VN-Index hiện tại đang hướng tới vùng hỗ trợ đầu tiên quanh mốc trung bình giao dịch 10 phiên quanh vùng giá trị 1030 điểm. Áp lực chốt lời vẫn còn lớn nên đà điều chỉnh của chỉ số chưa kết thúc ngay được. Đà giảm trong phiên giao dịch hôm nay được thu hẹp nhờ đà tăng trần của cổ phiếu VIC. Hiện tại, VN-Index đang có tín hiệu ghi nhận trạng thái tạm thời cân bằng quanh mốc 1030 – 1040 điểm và xa hơn là vùng hỗ trợ mạnh quanh 990 – 1000 điểm. Trong phiên ngày mai, kỳ vọng thị trường đạt trạng thái cân bằng và phục hồi trở lại".

Cổ phiếu VIC giúp thị trường chững đà giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sang phiên thứ 2, tuy nhiên quán tính giảm đã chậm lại kèm thanh khoản thấp. Đây là các dấu hiệu tích cực sau phiên giảm rất mạnh hôm qua. Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng của thị trường khi vẫn duy trì mạch mua ròng, bên cạnh đó lực kéo từ cổ phiếu VIC cũng đóng góp rất lớn và hãm đà giảm của thị trường.

Thanh khoản thị trường trên toàn thị trường đạt gần 16.200 tỷ đồng so với mức 27.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

Sau một phiên giảm mạnh với hàng loạt cổ phiếu thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn thì quán tính điều chỉnh lan sang phiên hôm nay nhưng mức giảm đã được thu hẹp kèm thanh khoản thấp là điều được nhiều nhà đầu từ trông đợi. Về kỹ thuật, vùng 1.020 -1.030 điểm vẫn đóng vai trò hỗ trợ trong nhịp điều chỉnh này. Tuy vậy, nhà đầu tư cần lưu ý, chỉ số Vn-index đang được các cổ phiếu lớn nâng đỡ, đà giảm tuy được thu hẹp nhưng mức giảm ở nhiều cổ phiếu vẫn mạnh hơn so với thị trường chung. Do vậy, cần căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ cụ thể ở từng cổ phiếu để ra quyết định phù hợp. Dòng tiền sau khi chốt lời đang dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu như: Thủy sản, cảng biển, hóa chất, dầu khí, nông nghiệp, sản xuất điện, bất động sản khu công nghiệp,...”

VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.020 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index nỗ lực hồi phục trở lại nhờ sự nâng đỡ của VIC. Tuy nhiên, chỉ số vẫn kết phiên trong sắc đỏ với mức giảm 0,73%, về 1.041 điểm (-0,73%) khi nhiều trụ cột khác vẫn chịu áp lực điều chỉnh. Khối lượng giao dịch trên HOSE đạt 827,9 triệu đơn vị, thu hẹp đáng kể so với phiên liền trước khi bên chờ mua đang dần chuyển sang trạng thái quan sát.

Theo quán tính giảm, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.020 điểm (quanh MA 50 ngày) trong phiên tới. Để có cơ hội quay lại kiểm định vùng quan sát 1.100 điểm, chỉ số cần hình thành trạng thái xây nền đi cùng với khới lượng thấp hơn bình quân 20 phiên.

Việc tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cần xem xét đến khả năng giữ giá và nền của cổ phiếu. Bên cạnh đó, cần chờ đợi tín hiệu cân bằng hơn của chỉ số VN-Index và tín hiệu mua theo chuẩn kỹ thuật ở từng cổ phiếu riêng lẻ như có nền tích lũy đi cùng với khối lượng giao dịch thấp… để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.