11:20 09/12/2019

Lao động từng ở lại bất hợp pháp sẽ không được đi làm việc tại Hàn Quốc

Nhật Dương

Lao động Việt Nam từng có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được đi làm việc tại nước này

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin này vừa được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết trong thông báo về kỳ thi tiếng Hàn năm 2020 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS) trong ngành sản xuất chế tạo.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, những người lao động không đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Hàn Quốc, đặc biệt là những người đã từng có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được đi làm việc tại nước này.

Mặc dù vậy, đối với những lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ 1/4/2016 đến 31/12/2016, từ 10/7/2017 đến 31/10/2017 hoặc từ 1/10/2018 đến 31/3/2019 sẽ được Bộ Tư pháp (Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc) xem xét.

Tuy nhiên, sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, nếu người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện sẽ phải về nước.

Trong kỳ thi này, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) áp dụng phương thức tính điểm để tuyển chọn lao động tham gia Chương trình EPS.

Bên cạnh yêu cầu về năng lực tiếng Hàn, phương thức tính điểm nhằm nâng cao khả năng đánh giá năng lực người lao động thông qua việc đánh giá trình độ tay nghề, thể chất và kinh nghiệm làm việc.

Vì vậy, người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi, bao gồm: vòng 1 là thi năng lực tiếng Hàn (EPS – TOPIK) và vòng 2 là kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Năm 2020, điểm tối thiểu để đạt yêu cầu vòng 1 đối với ngành sản xuất chế tạo sẽ được thay đổi từ 47,5 điểm thành 50 điểm.

Chỉ những người đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, việc tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn được tổ chức chung 1 lần, kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực sẽ được chia thành 2 đợt thi: đợt 1 và đợt 2.

Ứng viên dự thi đợt 1 hoặc đợt 2 sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên bởi HRD Korea và không được phép thay đổi lịch thi của mình.

Việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề không đảm bảo là người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc mà mới chỉ là điều kiện để người lao động được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Với kỳ thi này, những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyển viên gần bờ) từ 5 năm trở lên sẽ không được tham dự kỳ thi.

Về lệ phí dự thi, ứng viên chỉ nộp duy nhất khoản tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng lưu ý, thí sinh không được sử dụng các thiết bị điện tử trong quá trình thi. Việc mang theo hoặc sử dụng các thiết bị điện tử trong quá trình thi sẽ bị xem là hành vi gian lận. Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 3 năm.