23:17 16/06/2009

Lập chỉ số đo tâm lý tự tin của nhà đầu tư

Minh Đức

Một bộ chỉ số đo tâm lý tự tin của nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam vừa được xây dựng

Thêm một chỉ báo tham khảo cho nhà đầu tư.
Thêm một chỉ báo tham khảo cho nhà đầu tư.
Công ty Chứng khoán và Đầu tư Tài chính Woori (Hàn Quốc) và Công ty Chứng khoán CBV-Biển Việt hợp tác xây dựng bộ chỉ số đo tâm lý tự tin của nhà đầu tư ở Việt Nam.

Bộ chỉ số Woori CBV Vietnam Investor Confidence Index được dùng để đo tâm lý tự tin đối với thị trường cổ phiếu Việt Nam của các nhà đầu tư trong nước, cũng như của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo giới thiệu của các nhà xây dựng, bộ chỉ số này sử dụng những nguyên tắc của lý thuyết tài chính hiện đại để xây dựng mô hình hành vi rủi ro của nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài khi đầu tư vào thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Không giống với những chỉ số khác được xây dựng dựa trên khảo sát thị trường thăm dò dự báo của nhà đầu tư về giá cả và lợi nhuận trong tương lai, chỉ số này có mốc 100 điểm mà tại đó sự tư tin của nhà đầu tư là “trung lập”, lớn hơn 100 điểm khi nhà đầu tư có tâm lý tích cực và phân bổ tài sản nhiều hơn vào cổ phiếu, thấp hơn 100 điểm ám chỉ tâm lý tiêu cực và việc phân bổ đó ít hơn.

Cụ thể, chỉ số này không dựa trên kết quả trắc nghiệm thăm dò mà dựa trên phương pháp định lượng khoa học, được tính toán với tỉ lệ 50% dựa trên xu hướng mua vào, bán ra của nhà đầu tư, 50% còn lại dưa trên chỉ số P/E của toàn thị trường chứng khoánViệt Nam so với lãi suất trái phiếu Chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm và được tính toán định kỳ hàng tháng.

Trong tháng 5/2009 vừa qua, chỉ số Vietnam Investor Confidence Index đã tăng lên 109,09 điểm, cho thấy niềm tin đã trở lại của nhà đầu tư trong nước với tâm lý chấp nhận rủi ro sau 8 tháng gián đoạn. Đây là một dấu hiệu rất tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhìn sang phía nhà đầu tư nước ngoài, chỉ số Vietnam Foreign Investor Confidence Index thời điểm trên đứng ở mức 97,21 điểm, cho thấy một lăng kính khác để nhìn nhận tâm lý rủi ro. Mặc dù đã phần nào tự tin hơn so với những tháng trước đó, nhà đầu tư ngoại có xu hướng nghiêng về tâm lý “trung lập”.

Theo giới thiệu của CBV, có thể xem chỉ số này như một nhiệt kế đo tâm lý tự tin của nhà đầu tư Việt Nam cũng như nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, tạo thêm một chỉ báo tham khảo cho các quyết định.