07:44 03/01/2020

Mối lo hàng đầu của Trung Quốc năm 2020: Thịt lợn

Ngọc Trang

Đầu năm mới, các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bận rộn với những chuyến thị sát chợ thực phẩm địa phương với mối quan tâm hàng đầu là nguồn cung và giá thịt lợn

Giá thịt lợn tăng cao do dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Bloomberg.
Giá thịt lợn tăng cao do dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Bloomberg.

Trong khi thế giới đang tưng bừng đón năm mới 2020 với sâm panh và pháo hoa, một số quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc lại bận rộn với những chuyến thị sát chợ thực phẩm địa phương, cho thấy một trong những mối lo lớn nhất của nước này trong năm mới: thịt lợn. 

Theo Bloomberg, đầu năm mới, Li Qiang và Li Hongzhong, hai quan chức Bộ Chính trị Trung Quốc, lần lượt đã có chuyến thăm tới các chợ thực phẩm địa phương. Trước đó, ngày 24/12, ông Thái Kỳ (Cai Qi), Bí thư thành ủy Bắc Kinh, người được xem là thân tín của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã chủ trì một cuộc họp, thúc giục các quan chức Bắc Kinh nỗ lực đảm bảo đủ nguồn cung thịt lợn, một trong số các nhiệm vụ dân sinh khác của năm 2020. 

"Thực phẩm có liên quan tới cuộc sống của hàng nghìn hộ gia đình, vì vậy các cấp ủy đảng và chính quyền có trách nhiệm đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường", ông  Li Hongzhong phát biểu trong chuyến thăm tại một khu chợ vào buổi sáng đầu tiên của năm 2020. Ông yêu cầu các lãnh đạo địa phương phải tăng cường quản lý giá, bình ổn giá thịt lợn và các loại nông sản khác trước thềm Tết Nguyên Đán vào cuối tháng 1/2020. 

Giá thị lợn đã bị đẩy lên cao do dịch tả lợn châu Phi và trở thành một trọng tâm đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi nước này chuẩn bị bước vào mùa lễ hội. Tháng 11/2019, lạm phát của nước này tặng vọt lên mức đỉnh 8 năm, chủ yếu do giá thịt lợn và một số loại nhu yếu phẩm khác. 

Theo các nhà phân tích, vấn đề này có thể là một trong những rủi ro chính trị, khiến chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát đối với các quan chức địa phương. Bắc Kinh cũng đang thực hiện một cuộc cải tổ chính quyền địa phương ở quy mô hiếm thấy với việc bổ nhiệm ít nhất 32 quan chức ở cấp tỉnh từ ngày 21/12. 

Trong nửa sau năm 2019, giá thị lợn tại Trung Quốc không ngừng tăng nhanh, khiến chính phủ phải đưa ra nhiều chính sách để kiềm giá, từ việc gia tăng nhập khẩu cho tới tái đàn lợn. Vào tối ngày 31/12, nước này tuyên bố sẽ đấu giá kho thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia vào thứ Sáu tuần này (3/1). 

Những động thái này đã giúp kìm đà tăng giá của loại thực phẩm này. Theo một số nhà phân tích, CPI của Trung Quốc sẽ đạt mức kỷ lục do nhu cầu thị lợn tăng cao vào các tháng lễ hội dịp Tết Nguyên Đán, sau đó mới giảm đần trong năm 2020. 

Gần đây cũng chủ trì hàng loạt cuộc họp với trọng tâm là thịt lợn, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua) cho biết, chính quyền các tỉnh và thành phố phải tiếp tục đảm bảo nguồn cung thực phẩm. 

"Chúng ta phải thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hướng dẫn của Tổng bí thư Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, nhằm đảm bảo bình ổn nguồn cung và giá thịt lợn trong dịp Tết Nguyên Đán và lễ hội mùa xuân", ông Hồ Xuân Hoa nói.