17:59 29/09/2010

Một loạt tin tốt kéo chứng khoán châu Á tăng điểm

An Huy

Sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán tại châu Á hôm nay đã chuyển màu xanh

Tại Nhật Bản, thống kê quan trọng nhất công bố trong ngày hôm nay không tốt đẹp như mong đợi.
Tại Nhật Bản, thống kê quan trọng nhất công bố trong ngày hôm nay không tốt đẹp như mong đợi.
Sau phiên giảm điểm mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán tại châu Á hôm nay đã chuyển màu xanh. Giới đầu tư lạc quan hơn trước thống kê tích cực về lĩnh vực sản xuất tại Trung Quốc và tin đồn về việc Nhật Bản sẽ nới lỏng thêm cung tiền.

Lúc 16h theo giờ Tokyo, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương tăng 0,8% so với mức đóng cửa của phiên trước, đạt mức 127,6 điểm, cao nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây.

Theo thống kê công bố ngày hôm nay, chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng lên mức 52,9 điểm, từ mức 51,9 điểm trong tháng 8, cao nhất trong 5 tháng. Chỉ số này do ngân hàng HSBC và hãng nghiên cứu Market Economics phối hợp thực hiện.

Như vậy, tháng 9 là tháng thứ 2 liên tiếp lĩnh vực sản xuất tại Trung Quốc tăng tốc, cho thấy nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới đang bình ổn trở lại sau những nỗ lực kiểm soát tín dụng và địa ốc của các nhà chức trách. Tuy nhiên, giới đầu tư tại Trung Quốc đại lục hôm nay tiếp tục bi quan về khả năng Bắc Kinh có thể tăng cường các nỗ lực chống đầu cơ địa ốc.

Tại Nhật Bản, thống kê quan trọng nhất công bố trong ngày hôm nay không tốt đẹp như mong đợi. Chỉ số Tankan do Ngân hàng Trung ương Nhật (BoJ) thực hiện về niềm tin của những nhà sản xuất lớn nhất nước này chỉ tăng 7 điểm trong tháng 9, đánh dấu tháng tăng yếu nhất kể từ đầu năm 2009 tới nay.

Tuy vậy, chứng khoán Nhật vẫn tăng điểm khá mạnh, có thời điểm tăng trên 1,1% trong phiên giao dịch. Giới đầu tư cổ phiếu trên các sàn giao dịch ở Tokyo đồn đoán, với những thách thức mà kinh tế Nhật đang đương đầu, BoJ sẽ phải bơm thêm tiền vào nền kinh tế để hỗ trợ tăng trưởng.

Số liệu bất lợi về niềm tin của người tiêu dùng tại Mỹ công bố đêm trước không tác động nhiều tới thị trường chứng khoán châu Á hôm nay. Theo tổ chức nghiên cứu Conference Board, thị trường lao động ảm đạm và các điều kiện kinh doanh kém đi đã đẩy chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ do tổ chức này thực hiện xuống mức 48,5 điểm, thấp nhất kể từ tháng 2/2010 tới nay.

Trong số các thị trường chủ chốt tại châu Á, thị trường Hồng Kông tăng điểm mạnh nhất trong phiên này, với chỉ số Hang Seng đóng cửa tăng 1,3%. Tại Trung Quốc đại lục, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa giảm nhẹ so với đầu ngày, dù có thời điểm đã tăng 0,9% trong phiên giao dịch.

Còn lại, các thị trường chủ chốt khác đều có mức tăng điểm dưới 1%. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 chốt phiên tăng 0,7%; tại Seoul, chỉ số Kospi tăng 0,6%; tại Đài Bắc, chỉ số tăng 0,6%.

Cổ phiếu các công ty khai mỏ tăng giá mạnh trong phiên giao dịch hôm nay tại châu Á. Khối cổ phiếu này được hỗ trợ tích cực sau khi giá 6 kim loại sử dụng cho công nghiệp tại thị trường London phiên hôm qua tăng 0,6%. Cũng trong đêm trước, giá vàng tại New York vọt qua ngưỡng 1.310 USD/oz, giá đồng tại New York cũng thiết lập kỷ lục mới.

Cổ phiếu hãng khai mỏ đồng Jiangxi Copper niêm yết tại thị trường Hồng  Kông tăng 3,3%. Tại Thượng Hải, cổ phiếu công ty sản xuất kim loại lớn nhất Trung Quốc Aluminum Corp. tăng 7,6%, một phần nhờ hãng mẹ của công ty này cách đây 2 ngày công bố một kế hoạch đầu tư vào khai thác đất hiếm. Tại thị trường Sydney, cổ phiếu tập đoàn khai mỏ vàng lớn nhất Australia là Newcrest Mining tăng 1,6%...

Tuy nhiên, cổ phiếu có mức tăng lớn nhất tại thị trường châu Á phiên này là cổ phiếu của hãng sản xuất con chip Elpida niêm yết tại Tokyo. Cổ phiếu này tăng giá 8,1% sau khi Elpida tuyên bố sẽ khởi động việc sản xuất hàng loạt một loại chip nhớ mới.

Đà tăng của thị trường chứng khoán Nhật bị ghìm xuống trong phiên này khi đồng Yên tiếp tục ở mức cao. Hôm qua, tỷ giá đồng Yên so với USD có lúc chạm mức 83,69 Yên/USD, cao nhất kể từ ngày 15/9 khi Tokyo can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Lúc hơn 12h trưa nay tại thị trường Tokyo, tỷ giá Yên đã giảm về mức 83,87 Yên/USD. Mục tiêu của Chính phủ Nhật khi bán ra đồng Yên để hạ nhiệt tỷ giá là đưa tỷ giá này về ngưỡng 85 Yên “ăn” 1 USD.

Đêm nay, theo lịch, thị trường Mỹ không có thống kê kinh tế nào được công bố. Giới đầu tư đang chờ đợi những dữ liệu quan trọng như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua của Mỹ, tốc độ tăng GDP điều chỉnh quý 2, và chỉ số sản xuất khu vực Chicago tháng 9 công bố vào ngày thứ Năm.

Thị trường chứng khoán châu Âu lúc 15h40 chiều nay theo giờ Việt Nam giảm điểm đáng kể, với các chỉ số Stoxx 50, FTSE 100 và DAX đồng loạt mất 0,4-0,6% số điểm. Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại London tăng hơn 1 USD/oz, lên mức trên 1.311 USD/oz, giá vàng miếng bán ra trong nước đứng dưới ngưỡng 31,30 triệu đồng/lượng.