14:06 07/11/2007

Mua đất hay chứng khoán?

Giá chứng khoán cứ “lình xình” trong khi đầu tư vào bất động sản đang trúng lớn

Dù giá chứng khoán “đi ngang” nhưng thị trường vẫn thu hút rất đông nhà đầu tư.
Dù giá chứng khoán “đi ngang” nhưng thị trường vẫn thu hút rất đông nhà đầu tư.
Giá chứng khoán cứ “lình xình” trong khi đầu tư vào bất động sản đang trúng lớn. Các ngân hàng đang mạnh tay cho vay kinh doanh bất động sản trong khi tiền bơm cho chứng khoán lại bị siết. Nhiều nhà đầu tư băn khoăn, mua đất hay giữ chứng khoán...?

Ngày 6/11, phiên thứ ba liên tiếp kể từ đầu tháng 11/2007 chứng khoán ở cả hai sàn Hà Nội và Tp.HCM đều mất điểm.

Chứng khoán “đi ngang”

So với phiên đóng cửa cuối tháng 10, VN-Index đã mất 33,38 điểm và HaSTC-Index mất 13,36 điểm. Các nhà đầu tư đang “đau đầu” trước sự mất giá liên tục của hầu hết cổ phiếu chủ chốt. Ngay cả “tân binh” đầu tiên trong tháng này và được đánh giá khá cao là cổ phiếu của Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán: DPM) cũng rớt giá ngay trong phiên chào sàn, trái ngược với xu hướng liên tục tăng trần của phần lớn cổ phiếu mới lên sàn trong hơn hai tháng qua.

Theo các chuyên gia chứng khoán, giá chứng khoán chững lại tại sàn chứng khoán Tp.HCM đã bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 10, sau khi hồi phục mạnh mẽ trong tháng chín trước đó. “Nếu không có sức đỡ của những “tân binh”, VN-Index đã đi xuống chứ không thể... đi ngang như thời gian vừa qua, bởi lẽ hầu hết cổ phần chủ chốt trên sàn đều suy giảm” - một chuyên gia chứng khoán khẳng định.

Theo vị chuyên gia này, mặc dù không rơi vào trạng thái điều chỉnh nhưng VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng 10 chỉ tăng có... 2% so với phiên đóng cửa tháng 9, một con số khá thấp so với tỉ lệ tăng khoảng 16% trong tháng 9. Ngoài ra, giá trị giao dịch tại sàn chứng khoán Tp.HCM đã không còn duy trì ở mức cao mà sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây, cho thấy chứng khoán Tp.HCM vẫn đang trong giai đoạn “lình xình”.

Tiền chảy từ chứng khoán về... đất?

“Sức hấp dẫn của chứng khoán đã giảm, bây giờ là thời của bất động sản” - anh Ng.Đ.Ph., một nhà đầu tư bất động sản, khẳng định. Từng là một nhà đầu tư kỳ cựu trên sàn chứng khoán, cuối tháng mười vừa qua anh Ph. đã đổ ra hơn 50 tỉ đồng để mua tám lô đất tại quận 2. Theo anh Ph., mức sinh lợi của các khoản đầu tư vào bất động sản rất cao, có thể đạt 250-300% trong vòng một năm qua, cao gấp nhiều lần so với các khoản đầu tư vào chứng khoán.

Anh Ph. cho biết vào giữa tháng 10-2006 anh đầu tư mua một lô đất tại quận 2 với giá chỉ 6,7 triệu đồng/m2 và một lô đất khác tại quận 7 với giá 13 triệu đồng/m2. Hai lô đất này vừa được anh Ph. bán với giá lần lượt là 29 triệu đồng/m2 và 42 triệu đồng/m2, gấp 400% và 300% so với vốn đầu tư ban đầu. Trong khi đó, so với mức hơn 500 điểm vào tháng 10-2006, VN-Index hiện nay chỉ cao hơn xấp xỉ hai lần.

Theo nhà phân tích chứng khoán Lê Đạt Chí, hiện tượng đầu cơ bất động sản thời gian gần đây được sự “hỗ trợ” rất tích cực từ nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Bị siết chặt hoạt động cho vay kinh doanh chứng khoán, các ngân hàng đã tìm thấy... lối thoát cho nguồn vốn tín dụng đang rất dồi dào, đó là cho vay mua bất động sản.

Theo ông Chí, hầu hết nhà đầu tư trên sàn chứng khoán hiện nay gần như “hết cửa” để xoay vòng vốn nhanh. Các ngân hàng đều có tỉ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán vượt mức cho phép theo qui định của Ngân hàng Nhà nước. Ngược lại, “các ngân hàng hiện đang chạy đua cho vay mua bất động sản, góp phần “hâm nóng” thị trường bất động sản, kéo nhà đầu tư chuyển từ sàn chứng khoán sang bất động sản” - ông Lê Đạt Chí nói.

Lạc quan hay bi quan?

Theo một số chuyên gia, tiền được đổ thoải mái vào bất động sản có thể tạo ra nguồn cầu lớn, khả năng “quay vòng” nhà đất tăng nhanh. Nhưng đến một lúc nào đó, giá ngất ngưởng, thị trường bất động sản sẽ không còn “phong độ” như hiện nay. Khi đó, cơ hội lại mở ra cho những người nắm giữ chứng khoán hoặc đã kịp thời rút khỏi thị trường địa ốc trước khi thị trường này đảo chiều để đầu tư vào chứng khoán.