08:03 28/02/2013

Mỹ có bộ trưởng tài chính mới

Thanh Hải

Với kết quả 71 phiếu thuận và 26 phiếu chống, ông Jack Lew đã chính thức trở thành người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew <i>- Ảnh: Reuters.</i><br>
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Jack Lew <i>- Ảnh: Reuters.</i><br>
Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua quyết định bổ nhiệm ông Jack Lew làm Bộ trưởng Bộ Tài chính mới trong Chính phủ của Tổng thống Barack Obama, trong bối cảnh nước này đang đứng giữa một cuộc chiến ngân sách đầy cam go.

Theo hãng tin Reuters, với kết quả 71 phiếu thuận và 26 phiếu chống, ông Jack Lew đã chính thức trở thành người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ. Toàn bộ 53 thượng nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ đã bỏ phiếu ủng hộ ông, trong khi một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa tỏ ra nghi ngại về khả năng của ông Lew.

Nhiệm vụ khó khăn hàng đầu của ông Lew trên cương vị mới sẽ là việc tìm kiếm được một sự thỏa hiệp nhằm thu hẹp những nguy cơ về kinh tế có thể xảy đến từ kế hoạch cắt giảm chi tiêu của chính phủ trị giá 85 tỷ USD. Dự kiến, chương trình cắt giảm chi tiêu này sẽ có hiệu lực kể từ ngày thứ 6 này (1/3).

Ngoài ra, việc tăng thêm hạn mức vay của chính phủ cũng là nhiệm vụ tối quan trọng mà ông Jack Lew phải đương đầu. Nước Mỹ đã chạm tới trần nợ 16,394 nghìn tỷ USD vào hôm 31/12/2012. Nếu không được vay thêm tiền, Chính phủ Mỹ sẽ rơi vào một tình huống chưa từng có là mất thanh khoản.

Trước khi được bổ nhiệm làm người thay thế ông Timothy Geithner, ông Jack Lew đã giữ chức Chánh văn phòng Nhà Trắng. Theo nhận định của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Jack Lew là người có đủ năng lực nhất để tiếp tục thực hiện những công việc của Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner.

"Tôi không thể nghĩ ra một người nào tốt hơn để có thể đảm đương được những công việc của ông Timothy Geithner tại Bộ Tài chính hơn ông Jack Lew", người đứng đầu Nhà Trắng cho biết. "Tôi tin tưởng vào phán đoán của bản thân. Tôi đánh giá cao tình bạn của ông, tôi biết rất ít người toàn vẹn hơn".

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cũng từng đánh giá cao sự đóng góp của ông Lew vào các thỏa thuận ngân sách và tài chính quan trọng của nước Mỹ trong suốt một phần tư thế kỷ qua. Ông Lew, 57 tuổi, được nhìn nhận như một chuyên gia tài chính và chính sách, với nhiều kinh nghiệm quý báu.