09:34 03/11/2015

Mỹ sẽ tuần tra biển Đông mỗi quý hai lần

Diệp Vũ

Động thái này của Mỹ là nhằm nhắc nhở Trung Quốc về quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế

Bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chụp từ vệ tinh hôm 3/9/2015 - Nguồn: Reuters.<br>
Bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chụp từ vệ tinh hôm 3/9/2015 - Nguồn: Reuters.<br>
Hải quân Mỹ lên kế hoạch tuần tra mỗi quý 2 lần trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông, một quan chức quốc phòng tại Washington tuyên bố ngày 2/11.

Hãng tin Reuters nhận định, động thái này của Mỹ là nhằm nhắc nhở Trung Quốc về quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi sẽ tuần tra khoảng 2 lần mỗi quý hoặc nhiều hơn thế”, vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết.

“Đó là tần suất hợp lý để đảm bảo độ thường xuyên, nhưng không khiến các bên liên quan cảm thấy ‘ngứa mắt’. Các cuộc tuần tra này đáp ứng mục đích về thực thi thường xuyên quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc về quan điểm của chúng tôi”, vị quan chức nói.

Cũng trong ngày 2/11, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố Washington sẽ thể hiện nhiều hơn nữa cam kết của quân đội Mỹ đối với quyền tự do hàng hải trong khu vực.

“Đó là lợi ích của chúng tôi... Chúng tôi cần chứng minh việc giữ nguyên tắc tự do hàng hải”, ông Rhodes phát biểu.

Những tuyên bố này của giới chức quốc phòng Mỹ được đưa ra 1 tuần sau khi tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen được Washington triển khai để tuần tra gần đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuần trước, tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc “nắn gân” người đồng cấp Mỹ khi nói rằng “một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh” trên biển Đông nếu Mỹ không chấm dứt “những hành vi gây hấn” ở khu vực có tranh chấp.

Cuộc tuần tra của chiến hạm Lassen được xem là thách thức mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Mỹ đối với giới hạn 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa.

Theo ông Rhodes, mục tiêu của Mỹ trong vấn đề biển Đông là cần đạt tới một khung ngoại giao để giải quyết.

Phó đô đốc Johnn Aquilino, Phó tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, từ chối đưa ra bất kỳ thông tin nào về thời gian dự kiến diễn ra cuộc tuần tra tiếp theo.

“Chúng tôi luôn thực hiện các cuộc tuần tra như vậy ở khắp nơi trên thế giới, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi chỉ duy trì công việc của mình mà thôi”, ông Aquilino nói.

Nguồn tin là vị quan chức quốc phòng Mỹ đề nghị giấu tên nói rằng, trong chuyến thăm châu Á sắp tới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter có thể sẽ thăm một chiến hạm của Hải quân nước này. Tuy nhiên, theo dự kiến, ông Carter sẽ không lên tàu tuần tra tự do hàng hải của Hải quân Mỹ.