Mỹ sẽ tuần tra biển Đông mỗi quý hai lần

Diệp Vũ

03/11/2015, 09:34

Động thái này của Mỹ là nhằm nhắc nhở Trung Quốc về quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế

Bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chụp từ vệ tinh hôm 3/9/2015 - Nguồn: Reuters.<br>
Bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chụp từ vệ tinh hôm 3/9/2015 - Nguồn: Reuters.<br>

Hải quân Mỹ lên kế hoạch tuần tra mỗi quý 2 lần trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông, một quan chức quốc phòng tại Washington tuyên bố ngày 2/11.

Hãng tin Reuters nhận định, động thái này của Mỹ là nhằm nhắc nhở Trung Quốc về quyền tự do hàng hải theo quy định của luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi sẽ tuần tra khoảng 2 lần mỗi quý hoặc nhiều hơn thế”, vị quan chức đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết.

“Đó là tần suất hợp lý để đảm bảo độ thường xuyên, nhưng không khiến các bên liên quan cảm thấy ‘ngứa mắt’. Các cuộc tuần tra này đáp ứng mục đích về thực thi thường xuyên quyền của chúng tôi theo luật pháp quốc tế và nhắc nhở Trung Quốc về quan điểm của chúng tôi”, vị quan chức nói.

Cũng trong ngày 2/11, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes tuyên bố Washington sẽ thể hiện nhiều hơn nữa cam kết của quân đội Mỹ đối với quyền tự do hàng hải trong khu vực.

“Đó là lợi ích của chúng tôi... Chúng tôi cần chứng minh việc giữ nguyên tắc tự do hàng hải”, ông Rhodes phát biểu.

Những tuyên bố này của giới chức quốc phòng Mỹ được đưa ra 1 tuần sau khi tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường USS Lassen được Washington triển khai để tuần tra gần đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuần trước, tham mưu trưởng Hải quân Trung Quốc “nắn gân” người đồng cấp Mỹ khi nói rằng “một sự cố nhỏ có thể châm ngòi chiến tranh” trên biển Đông nếu Mỹ không chấm dứt “những hành vi gây hấn” ở khu vực có tranh chấp.

Cuộc tuần tra của chiến hạm Lassen được xem là thách thức mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Mỹ đối với giới hạn 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa.

Theo ông Rhodes, mục tiêu của Mỹ trong vấn đề biển Đông là cần đạt tới một khung ngoại giao để giải quyết.

Phó đô đốc Johnn Aquilino, Phó tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, từ chối đưa ra bất kỳ thông tin nào về thời gian dự kiến diễn ra cuộc tuần tra tiếp theo.

“Chúng tôi luôn thực hiện các cuộc tuần tra như vậy ở khắp nơi trên thế giới, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi chỉ duy trì công việc của mình mà thôi”, ông Aquilino nói.

Nguồn tin là vị quan chức quốc phòng Mỹ đề nghị giấu tên nói rằng, trong chuyến thăm châu Á sắp tới, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter có thể sẽ thăm một chiến hạm của Hải quân nước này. Tuy nhiên, theo dự kiến, ông Carter sẽ không lên tàu tuần tra tự do hàng hải của Hải quân Mỹ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy