11:05 19/05/2011

Mỹ thiệt hàng tỷ USD vì hàng “nhái” Trung Quốc

Hồng Ngọc

Nhiều nghị sỹ Mỹ cho rằng, tình trạng vi phạm bản quyền tại Trung Quốc đã lấy đi hàng triệu việc làm và hàng tỷ USD của Mỹ

Băng đĩa nhái xuất hiện tràn lan tại Trung Quốc - Ảnh: AFP.
Băng đĩa nhái xuất hiện tràn lan tại Trung Quốc - Ảnh: AFP.
Các công ty Mỹ có thể tạo ra được khoảng 1 triệu việc làm nếu Trung Quốc ngăn chặn được tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, theo một báo cáo vừa được công bố tại Mỹ.

Trong bản báo cáo của Hội đồng Thương mại Quốc tế Mỹ, các doanh nghiệp nước này dự tính đã thua lỗ khoảng 48 tỷ USD trong năm 2009, do tình trạng vi phạm quyền sáng chế ở Trung Quốc.

Báo cáo cho biết, nếu Trung Quốc nâng mức thi hành luật pháp lên ngang với Mỹ, các doanh nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tạo ra được 923.000 việc làm ngay tại Mỹ.

Còn dựa vào các số liệu thống kê ngoài bản báo cáo, Hội đồng trên còn đưa ra mức dự báo việc làm mới lên tới 2,1 triệu, nếu Trung Quốc triệt phá các hành vi làm nhái phần mềm và phim ảnh.

Max Baucus, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ cho biết, sự bất bình đẳng thương mại của Trung Quốc đã lấy đi của Mỹ “hàng tỷ USD và hàng triệu việc làm”.

"Chúng ta không thể giả đò như không có hậu quả thực tế nào từ những vi phạm này, khi các số liệu cho thấy hàng triệu việc làm của Mỹ đang bị ảnh hưởng”, ông Baucus nói.

Thượng nghị sỹ Chuck Grassley, thành viên của đảng Cộng hòa, cho rằng, báo cáo này cho thấy cần thiết phải bảo vệ nghiêm túc quyền sở hữu trí tuệ khi đàm phán các thỏa thuận thương mại.

Theo hãng tin AFP, từ lâu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tồn tại những bất hòa, khi một số nghị sỹ Mỹ cáo buộc nền kinh tế mới nổi hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu nội địa được lợi không chính đáng.

Trong cuộc hội đàm đầu tháng này ở Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã bác bỏ ý kiến cho rằng tăng trưởng của nước này là nhờ những biện pháp kiểu như hạ thấp giá trị nội tệ.

Ông Vương Kỳ Sơn cũng đề nghị Mỹ không “chính trị hóa” các quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Trên thực tế, theo AFP, việc vi phạm sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc cũng là vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp của các nước khác.

Theo nghiên cứu chính thức tại Bắc Kinh công bố gần đây cho thấy, việc kinh doanh phần mềm ăn cắp bản quyền đã góp vào ngành công nghiệp nội địa 130,9 tỷ Nhân dân tệ (20,1 tỷ USD) trong năm 2010.