15:29 25/02/2019

Mỹ-Triều có thể công bố kết thúc chiến tranh trong thượng đỉnh Hà Nội

An Huy

Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố ông chưa có ý định dỡ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 24/2 - Ảnh: Bloomberg.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 24/2 - Ảnh: Bloomberg.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/2 tuyên bố ông chưa có ý định dỡ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, nhưng ông sẽ hài lòng chừng nào Triều Tiên còn duy trì việc dừng thử vũ khí. Thông tin từ Hàn Quốc nói rằng Mỹ-Triều có thể ký một thỏa thuận kết thúc chiến tranh Triều Tiên trong lần gặp này.

"Tôi không đòi hỏi tốc độ, nhưng chúng tôi sẽ không dỡ bỏ trừng phạt", ông Trump nói với các thống đốc tiểu bang Mỹ dự họp tại Nhà Trắng vào buổi tối ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, nhưng không cho biết cụ thể hơn.

Trước đó, ông cho biết sẽ khởi hành vào sáng sớm ngày thứ Hai theo giờ Mỹ tới Hà Nội dự cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy tỏ lập trưởng vững chắc về lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, ông Trump vẫn nói ông tin rằng mình thấu hiểu ông Kim Jong Un, rằng hai nhà lãnh đạo đã phát triển được "một mối quan hệ rất, rất tốt".

"Tôi không vội. Tôi không muốn thúc ai cả. Tôi chỉ không muốn thấy các vụ thử vũ khí. Chừng nào không có các vụ thử là chúng tôi vui rồi", ông Trump nói.

Triều Tiên đã không giấu giếm mục tiêu của nước này đối với cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội là được nới, dỡ lệnh trừng phạt. Triều Tiên hiện đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt khác nhau từ Liên hiệp quốc, Mỹ và các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU), khiến nước này bị hạn chế cả về xuất khẩu và nhập khẩu nhiều mặt hàng quan trọng.

Ông Trump dự báo rằng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ mang đến "hai ngày rưỡi rất thú vị" và nói "chúng ta có một cơ hội tốt để phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân gần đây nhất, cũng là vụ thử thứ sáu, của Triều Tiên, diễn ra và tháng 9/2017. Lần gần đây nhất Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa là vào tháng 11/2017.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 25/2 dẫn thông tin từ phủ Tổng thống nước này nói Mỹ và Triều Tiên có thể nhất trí công bố chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại thượng đỉnh Hà Nội. Cuộc chiến này mới khép lại bằng một hiệp định ngừng bắn thay vì một hiệp định hòa bình.

"Khả năng này là có", phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, bà Kim Eui-kyeom, nói trong một cuộc họp báo ở Seoul khi được hỏi liệu tuyên bố kết thúc chiến tranh có nằm trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh.

Theo lịch trình, ông Trump và ông Kim Jong Un sẽ gặp tại Hà Nội vào ngày thứ Tư và thứ Năm tuần này, 8 tháng sau cuộc gặp lịch sử ở Singapore. Trong cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump và ông Kim Jong Un đã cam kết sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, nhưng đến nay tiến trình phi hạt nhân hóa hầu như chưa đạt bước tiến rõ rệt nào.