10:20 19/11/2009

“Nên áp thuế riêng với từng trường hợp”

Hà Nguyên

Có ý kiến cho rằng vẫn còn quá sớm để áp dụng loại hình thuế thu nhập và nhà ở tại thời điểm này

Kể từ tháng 1/2009 đến nay, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực bất động sản.
Kể từ tháng 1/2009 đến nay, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực bất động sản.
Có ý kiến cho rằng vẫn còn quá sớm để áp dụng loại hình thuế thu nhập và nhà ở tại thời điểm này.

Đánh giá về những tác động của các chính sách kinh tế tới thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2009, ông Howang Yu Nam, Tổng giám đốc Công ty Phát triển nhà Daewoon - Thủ Đức, nói:

- Kể từ tháng 1/2009 đến nay, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực bất động sản. Ví dụ như các ngân hàng thương mại có chính sách cung cấp, hỗ trợ vốn vay cho các nhà đầu tư để đầu tư vào xây dựng, phát triển nhà ở hoặc căn hộ chung cư,...

Nhờ có những chính sách như vậy, nhiều người dân và công ty đã nắm bắt được lợi thế để tham gia vào thị trường, góp phần đẩy giá trị tài sản tăng lên và tạo thêm nhiều cơ hội giao dịch trên thị trường bất động sản. Đây cũng là lý do chính để Chính phủ quyết định ban hành quy định mới về thuế thu nhập và nhà ở vừa qua.

Một số ý kiến cho rằng quy định thuế mới này sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, ông có nghĩ vậy không?

Tôi nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để áp dụng loại hình thuế thu nhập và nhà ở tại thời điểm này, nhất là khi thị trường bất động sản vừa mới phục hồi sau khi trải qua gần 2 năm khó khăn của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Hiện tại, Cantavil sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh bất động sản, nhưng với quy định mới về thuế thu nhập và nhà ở vừa được nhà nước ban hành, chúng tôi lo ngại rằng số lượng khách hàng sẽ giảm mạnh, điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của công ty mà còn ảnh hưởng đến hầu hết các nhà đầu tư trong ngành bất động sản, tác động tiêu cực tới nền kinh tế Việt Nam ở giai đoạn bắt đầu phục hồi.

Theo tôi, sẽ tốt hơn nếu Chính phủ chỉ áp dụng chính sách thuế đối với các trường hợp chuyển nhượng đất trống, và không nên áp dụng đối với các trường hợp chuyển nhượng đất đã xây dựng nhà.

Nhưng các cơ quan quản lý thuế cho rằng đó là cách để ổn định thị trường bất động sản, ông nói sao về điều này?

Trên thực tế, thị trường bất động sản tác động trên nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, vật liệu xây dựng, vận chuyển, kinh doanh và thậm chí cả thị trường lao động vì nó đòi hỏi một số lượng lớn người lao động. ở các nước khác, Chính phủ thường áp dụng nhiều chính sách thuận lợi dành cho các nhà đầu tư bất động sản để hỗ trợ và khuyến khích họ xây dựng hạ tầng kỹ thuật như cầu, đường, thậm chí cả nhà ở, căn hộ, văn phòng và khách sạn.

Trước đây, các nhà đầu tư bất động sản thường trợ giúp chính phủ của họ trong công cuộc phát triển nền kinh tế vững chắc. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng sự biến động của thị trường bất động sản phần nào phản ánh nền kinh tế Việt Nam trong một số khía cạnh tích cực.

Vậy sự biến động của thị trường bất động sản vừa qua có ảnh hưởng gì tới các kế hoạch phát triển của Công ty Daewoon-Thủ Đức không?

Với sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ nhằm vực dậy nền kinh tế trong 10 tháng đầu năm vừa qua, chúng tôi đã đạt được những thành công trong việc phát triển và mở rộng đầu tư bất động sản.

Hiện nay, chiến lược của chúng tôi là tập trung vào xây dựng nhà ở cho người có thu nhập trung bình-thấp và kinh doanh các hạng mục nhà ở tái định cư - đây cũng là chính sách ưu tiên mà Chính phủ đang tập trung triển khai phát triển.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang nghĩ đến việc đổi mới và nâng cấp các dự án phức hợp nhà ở xuống cấp nhằm mang lại điều kiện sống cao hơn cho người dân Việt Nam ở các thành phố lớn.

Trước đây, chúng tôi chỉ tập trung vào đầu tư các dự án căn hộ sang trọng và cao cấp, nhưng từ bây giờ, chúng tôi muốn đa dạng hoá các sản phẩm về bất động sản cũng như cố gắng đảm bảo các sản phẩm của chúng tôi luôn có chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh nhất.