15:04 17/08/2015

“Nếu VND tiếp tục giảm giá cũng không đáng lo ngại”

Thu Thủy

“Việc nới biên độ tỷ giá USD/VND thêm 1% có lẽ là tương đối thấp nếu so sánh với việc phá giá hơn 3% của đồng Nhân dân tệ”

Diễn biến tỷ giá USD/VND.<br>
Diễn biến tỷ giá USD/VND.<br>
“Chúng tôi cho rằng việc nới biên độ tỷ giá USD/VND thêm 1% có lẽ là tương đối thấp nếu so sánh với việc phá giá hơn 3% của đồng Nhân dân tệ”, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhìn nhận trong báo cáo vừa công bố.

Theo VCBS, trong tháng 7, tỷ giá được duy trì khá ổn định mặc dù vẫn phải chịu nhiều sức ép. Trong khoảng thời gian này, Ngân hàng Nhà nước có thể đã bán ra một phần dự trữ ngoại hối để bình ổn thị trường.

Sau đó, bước sang đầu tháng 8, trong bối cảnh Trung Quốc bất ngờ thay đổi chính sách điều hành tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức ±1% lên ±2%.

Động thái của Ngân hàng Nhà nước, theo VCBS, là cần thiết và hợp lý. “Chúng tôi cho rằng, thay vì tiếp tục níu giữ đồng VND, việc tăng biên độ tỷ giá không có tác động xấu lên nền kinh tế đồng thời còn đem lại nhiều lợi ích hơn”.

Cũng theo VCBS, việc VND hạ giá được nhìn nhận là không tác động đến mục tiêu ổn định lạm phát. Diễn biến và kỳ vọng về CPI trong thời gian tới ở mức thấp trong bối cảnh giá hàng hóa nguyên liệu trên thế giới phần đông ở mức thấp hoặc thậm chí là trong xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào của nền kinh tế có thể tăng sau khi biên độ tỷ giá được nới rộng nhưng lại được bù đắp nhiều hơn với việc đồng bản tệ tại các thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam cũng giảm mạnh.

Việc nới tỷ giá cũng giúp tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được hỗ trợ đồng thời phần nào giảm bớt áp lực nhập siêu, đặc biệt là từ phía Trung Quốc. Đồng thời giảm bớt áp lực lên lãi suất VND.

Tuy vậy, theo quan điểm của VCBS, việc nới biên độ thêm 1% có lẽ là tương đối thấp nếu so sánh với việc phá giá hơn 3% của đồng Nhân dân tệ (CNY).

Theo đó, mức điều chỉnh trên có thể mới chỉ phần nào đối phó tạm thời với diễn biến lao dốc của tỷ giá USD/CNY.

Theo Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm, ước tính Việt Nam nhập khẩu 28,8 tỷ USD từ Trung Quốc trong khi giá trị xuất khẩu chỉ đạt 9,3 tỷ USD, ghi nhận nhập siêu trên 19 tỷ USD với Trung Quốc.

Theo đó, thâm hụt thương mại của Việt Nam, vốn đã ở mức đáng kể, sẽ chịu áp lực lớn và có thể tiếp tục gia tăng mạnh hơn trong các tháng tiếp theo, từ đó tiếp tục tạo áp lực lên tỷ giá.

Bên cạnh những yếu tố từ diễn biến nền kinh tế trong nước, VCBS đánh giá sức ép lên tỷ giá USD/VND phần nhiều đến từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là việc đồng USD mạnh lên đi cùng với khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Và đồng tiền của nhiều nước trên thế giới, nhất là ở các nước trong khu vực châu Á có cơ cấu và thị trường xuất nhập khẩu tương tự Việt Nam, hạ giá mạnh theo diễn biến của Nhân dân tệ.

Đây là những yếu tố vượt ngoài tầm kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước.

Tổng hợp các yếu tố, VCBS tiếp tục duy trì đánh giá rủi ro tỷ giá là hiện hữu và ở mức đáng kể trong phần còn lại của năm. Sau khi nới biên độ thì việc cân nhắc nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng có thể sẽ là biện pháp tiếp theo khi mà việc níu giữ đồng VND được nhìn nhận là không đem lại nhiều lợi ích bằng việc điều hành tỷ giá một cách linh hoạt.

Ngoài ra, việc VND tiếp tục giảm giá, nếu xảy ra, cũng không quá đáng lo ngại khi xét trên góc độ nhiều đồng tiền khác trong khu vực, theo Bloomberg, cũng đã mất giá khá nhiều so với đồng USD như Thái Lan (7,4%), Indonesia (11,6%), Malaysia (17,4%); Singapore (6,3%).

Do đó, tổ chức này duy trì dự báo tỷ giá USD/VND nhiều khả năng sẽ tăng ít nhất là 3% trong cả năm nay.