09:20 13/03/2015

Ngân hàng thúc cho vay mùa thấp điểm

Thảo Nguyên

Thông thường, những tháng đầu năm các ngân hàng rất ít có cơ hội giải ngân vốn

Tại VIB, người tiêu dùng có nhu cầu vay từ 24 tháng 
trở lên có thể tham khảo có thể tham khảo gói ưu đãi lãi suất 7,9%/năm 
trong 12 tháng đầu của khoản vay.
Tại VIB, người tiêu dùng có nhu cầu vay từ 24 tháng trở lên có thể tham khảo có thể tham khảo gói ưu đãi lãi suất 7,9%/năm trong 12 tháng đầu của khoản vay.
Thông thường, những tháng đầu năm các ngân hàng rất ít có cơ hội giải ngân vốn. Nhưng tình hình năm nay có vẻ khả quan hơn khi tín dụng đã tăng từ tháng 1. Theo các ngân hàng, để tránh lập lại kịch bản cũ, họ đã sớm lên kế hoạch cho vay vào mùa “thấp điểm”.

Ngoại lực thuận lợi

Khác với nhiều năm trước, chỉ mới qua hai tháng đầu năm 2015, tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng 0,96%. Hồi năm ngoái, cho đến hết tháng 4, tín dụng chỉ tăng 0,62%. Đây là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi của cầu tín dụng, vốn vay đã bắt đầu đến với các lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng.

Tại Tp.HCM, thành phố năng động nhất nước, trong hai tháng đầu năm tín dụng đã tăng hơn 1,1% so với cuối năm 2014.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM, do Tết âm lịch năm nay đến trễ, gần cuối tháng 2/2015 nên tín dụng chủ yếu tăng từ trước Tết, nhu cầu vay vốn tăng chủ yếu để phục vụ sản xuất kinh doanh, dự trữ hàng Tết của doanh nghiệp, các tổ chức, tiểu thương và cá nhân.

Theo ông Minh, tình hình kinh tế của Việt Nam đã có sự tiến triển tốt từ cuối năm 2014, khi lạm phát giảm, tỷ giá ổn định, tồn kho cũng không nhiều như những năm trước, thị trường bất động sản cũng đã rục rịch ấm lên. Những điều kiện này là cơ hội để các ngân hàng tăng cường giải ngân tín dụng trong năm nay.

Chuyển mình từ chính ngân hàng

Ngoài các điều kiện bên ngoài thuận lợi, tín dụng tăng còn do các ngân hàng đã tập trung tìm kiếm khách hàng, tăng hạn mức cho vay ngay từ đầu năm.

Dạo một vòng quanh các chi nhánh ngân hàng, có thể thấy một điểm rất lạ. Thường thì đầu năm, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh khuyến mãi cho khách gửi tiền nhằm tăng huy động sau khi nhiều khách hàng rút tiền chi tiêu cho mùa Tết (chi trả lương, mua sắm Tết…) Nhưng năm nay, đa số ngân hàng tung ra các gói cho vay ưu đãi với lãi suất thấp. Hoạt động tín dụng được chú trọng hơn khi nguồn tiền gửi dồi dào và ngân hàng cần lo đầu ra để tăng lợi nhuận.

Như tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), người tiêu dùng có nhu cầu vay từ 24 tháng trở lên có thể tham khảo có thể tham khảo gói ưu đãi lãi suất 7,9%/năm trong 12 tháng đầu của khoản vay.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng đang cho vay ngắn hạn (dưới 12 tháng) với lãi suất ưu đãi chỉ 8,49%/năm trong suốt 6 tháng đầu. Lãi suất sau thời gian ưu đãi của cả 2 gói này đều tính bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng cộng biên độ 4%.
 
Đặc biệt, với các khách hàng có nhu cầu vay từ 300 triệu đồng trong thời gian từ 5 năm trở lên, VIB cũng đang vay ưu đãi lãi suất 0,68%/tháng trong 30 tháng đầu. Từ tháng thứ 31, lãi suất vay ở mức rất cạnh tranh, bằng lãi suất tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn 13 tháng của VIB cộng biên độ 4%/năm.

Trong đó, VIB cũng không áp dụng phí phạt khi khách hàng trả nợ trước hạn trong suốt thời gian vay. Khách hàng trả nợ trước hạn một phần hay toàn bộ trong vòng 5 năm đầu của khoản vay cũng chỉ phải hoàn lại phần lãi suất ưu đãi được hưởng trước đó.

Theo ông Rahn Wood, Giám đốc Ngân hàng bán lẻ VIB, việc cố định lãi suất đến 30 tháng giúp gói vay này tăng tính cạnh tranh đối với các gói tín dụng lãi suất ưu đãi khác. Sau một thời gian ngắn triển khai gói tín dụng này, đến nay, VIB đã giải ngân được hơn 2.100 tỉ đồng.

Một số ngân hàng cổ phần như Sacombank, Eximbank, Phương Đông... hiện cũng tập trung vào cho vay cá nhân với nhiều khoản cho vay ưu đãi.

Kỳ vọng tăng trưởng tín dụng tốt năm nay

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay của hệ thống ngân hàng là từ 15-17%, khá cao so với mức 12-14% của năm ngoái, nhưng các ngân hàng lại không quá “than phiền” về chỉ tiêu này.

Theo Phó tổng giám đốc một ngân hàng nhỏ, năm nay lượng khách đến liên hệ vay vốn có tăng lên. Có nhiều khách hàng đã ngừng vay mấy năm nay đã vay trở lại. Lý do chính vẫn là lãi suất cho vay hiện rất thấp, sức mua cũng tốt hơn trước nên hoạt động kinh doanh bắt đầu “chạy êm” trở lại.

Ông Rahn Wood của VIB cho biết từ khởi đầu tốt đẹp của hoạt động tín dụng trong tháng đầu của năm 2015, ông kỳ vọng năm nay ngân hàng sẽ đạt kết quả tăng trưởng tốt vì tình hình kinh tế được dự báo sẽ ấm dần. Hiện tại, VIB cũng đang có động thái tuyển thêm khoảng 300 nhân viên để phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng năm 2015.

Có thể thấy vấn đề mà các ngân hàng quan tâm nhất thời điểm này là tăng trưởng tín dụng để tạo lợi nhuận. Nhưng điều này không có nghĩa họ sẽ cho vay bằng mọi giá. Bài học nợ xấu do dễ dàng trong xét duyệt hồ sơ vay, thẩm định tài sản thế chấp vẫn khiến nhiều ngân hàng đang phải “gồng mình” xử lý hậu quả.

Theo ông Rahn Wood, VIB vẫn kiên định với chiến lược tăng trưởng thận trọng để lợi nhuận thu về từ kinh doanh tín dụng là chất lượng và bền vững.