18:07 06/08/2014

Người gốc Việt đầu tiên được Mỹ phong tướng

Tâm Anh

Ông Lương Xuân Việt hiện là Phó chỉ huy các cuộc diễn tập của Sư đoàn Kỵ binh số 1 tại căn cứ quân sự Fort Hood

Ông Lương Xuân Việt - Ảnh: Stateman.com<br>
Ông Lương Xuân Việt - Ảnh: Stateman.com<br>
Đại tá Lương Xuân Việt thuộc căn cứ Fort Hood ở bang Texas trở thành người gốc Việt đầu tiên được phong hàm tướng trong lịch sử Mỹ tại buổi lễ diễn ra hôm 6/8, mạng Statesman.com cho hay.

Lễ phong tướng cho ông Lương Xuân Việt được tổ chức vào 9h sáng 6/8 (giờ địa phương) tại Fort Hood. Ngoài các thành viên của văn phòng liên lạc cộng đồng thuộc Sở Cảnh sát thành phố Austin, thủ phủ bang Texas, còn có hơn 100 người dân thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Việt sẽ tham dự buổi lễ này.

Gia đình ông Lương Xuân Việt đã chuyển từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống vào năm 1975, khi ông được 10 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Nam California vào năm 1987, ông Lương Xuân Việt bắt đầu phục vụ trong quân đội Mỹ. Ông Việt cũng đã lấy bằng Thạc sĩ về lĩnh vực khoa học quân sự.

Ông Lương Xuân Việt hiện là Phó chỉ huy các cuộc diễn tập của Sư đoàn Kỵ binh số 1 tại căn cứ quân sự Fort Hood.

Sỹ quan cảnh sát Binh Nguyen phụ trách liên lạc với cộng đồng châu Á tại Austin cho biết, với việc được phong hàm tướng, ông Lương Xuân Việt đã đóng một dấu mốc lịch sử cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

"Với tôi mà nói, đây là một thời khắc rất đáng tự hào. Người gốc Việt góp mặt trong quân đội Mỹ đã là chuyện hiếm, huống hồ là một sỹ quan cấp cao", ông nói.

Trước đó, vào hồi tháng 5 năm nay, Đại tá Lương Xuân Việt đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử thăng cấp chuẩn tướng trong một danh sách phong cấp gửi lên Thượng viện. Tới cuối tháng 6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử này.