12:26 15/09/2007

Người khai sinh thương hiệu Dell

Mạnh Tuấn

Khởi nghiệp từ 1.000 USD, tới nay, Michael Saul Dell đã ghi tên mình vào tốp đầu những doanh nhân giầu nhất thế giới

Michael Saul Dell đã luôn thể hiện là một người học tập không phụ thuộc vào sách vở mà, thay vào đó là phương pháp học từ thực tế.
Michael Saul Dell đã luôn thể hiện là một người học tập không phụ thuộc vào sách vở mà, thay vào đó là phương pháp học từ thực tế.
Trong kỷ nguyên bùng nổ công nghệ thông tin, cùng với hàng loạt tên tuổi lớn của thế giới, thì Dell, một trong những thương hiệu máy tính hàng đầu của Mỹ và thế giới đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người.

Say mê với những chiếc computer từ khi mới 15 tuổi, bằng lòng quyết tâm và một trí tuệ ưu việt, Michael Saul Dell đã tiến rất nhanh tới những thành công trong sự nghiệp và trở thành một nhà kinh doanh khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Từ nguồn lợi nhuận khổng lồ của các loại máy vi tính thương hiệu Dell mang lại, tới năm 2007, Michael Saul Dell đã ghi tên mình vào tốp đầu của bản danh sách những doanh nhân thành đạt và giầu có nhất thế giới với số tài sản cá nhân trị giá 18 tỷ USD.

Tiền thân của Dell là một cửa hiệu nhỏ được Michael Saul thành lập từ khi vẫn còn là sinh viên của trường University of Texas tại Austin, Mỹ mang tên PC’s Limited.

Tới năm 1988, cái tên PC’s Limited đã được thay bằng Dell và chính thức được biết tới trên thị trường công nghệ thông tin của Mỹ và không lâu sau đó, với những sản phẩm máy tính chất lượng cao, Dell đã trở thành một thương hiệu mạnh trong thế giới các thương hiệu máy tính nổi tiếng thế giới.

Hiện, cùng với các sản phẩm đa dạng từ máy tính xách tay, máy chủ, máy in... số lượng nhân viên làm việc tại Dell là 78.000 người, tổng thu nhập hàng năm của công ty đã lên tới con số 55.908 tỷ USD và là đối thủ đáng sợ của nhiều nhà sản xuất lớn như Acer, Compaq, Microsoft, Sony...

Khởi nghiệp từ 1.000 USD

Michael Saul Dell sinh ngày 23/2/1965 trong một gia đình người Do Thái định cư tại Houston, Texas, Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, bố Michael Saul Dell đã mong muốn cậu con trai học tập để đi theo nghề bác sỹ, tuy nhiên, từ năm 15 tuổi, bắt đầu được tiếp xúc với chiếc máy tính Apple II đầu tiên, Michael Saul Dell đã bị lôi cuốn.

Trong những năm học tại trường trung học Memorial High School, Michael Saul Dell đã luôn thể hiện là một người học tập không phụ thuộc vào sách vở mà, thay vào đó là phương pháp học từ thực tế. Sau khi tốt nghiệp Memorial High School, Michael Saul Dell thi đỗ vào trường University of Texas tại Austin.

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học, sự cuốn hút của những chiếc máy tính đối với Michael Saul Dell không những không hề giảm mà nó đã nhanh chóng trở thành một niềm đam mê của cậu.

Năm 1984, khi đó mới 19 tuổi, Michael Saul Dell đã có một quyết định táo bạo đó là vay của bố mẹ khoản tiền 1.000 USD để lập lên một cửa hiệu máy tính nhỏ lấy tên là PC’s Limited và đặt tại căn phòng của mình tại Dobie Center.

Bắt đầu từ thời điểm này, Michael Saul Dell bắt tay vào các chương trình lắp đặt và phân phối sản phẩm máy vi tính. Michael Saul Dell đã dành hầu hết thời gian ngoài giờ để nghiên cứu và điều hành các chương trình kinh doanh của PC’s Limited.

Tại phòng ngủ tập thể của ký túc xá, Michael Saul Dell đã tiến hành thành công nhiều chương trình nghiên cứu phát triển máy vi tính. Để đảm bảo tính bí mật cho các chương trình kinh doanh của mình, hầu hết những kết quả nghiên cứu đều được Michael Saul Dell cất trong nhà tắm. Và chính vì vậy, ít ai có thể ngờ được rằng, đó lại là khởi nguồn của một tập đoàn máy tính hàng đầu thế giới.

Bằng phương pháp liên kết để bán các sản phẩm máy tính của IBM, tới năm 1985, sau một thời gian không dài tìm tòi và nghiên cứu, Michael Saul Dell đã cho ra đời được sản phẩm máy tính đầu tiên mang tên Turbo PC.

Dựa trên bộ vi xử lý Intel 8088 của Intel, chiếc máy tính đầu tiên của PC’s Limited đã đạt được tốc độ 8 MHz. Ngay sau đó, Michael Saul Dell đã đưa sản phẩm của mình quảng bá trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên các tờ tạp chí công nghệ thông tin, các tờ báo địa phương và bắt đầu chương trình phân phối tới người tiêu dùng.

Do quy mô còn nhỏ nên khi mới đi vào hoạt động, PC’s Limited đã phải chịu những sức ép rất lớn từ các nhà sản xuất đã thành danh trong thời điểm đó. Vì vậy, câu hỏi lớn nhất đối với Michael Saul Dell trong thời điểm đó chính là làm cách nào để có thể phân phối được sản phẩm của công ty.

Sau một thời gian nghiên cứu, Michael Saul Dell đã phải dùng phương pháp giao hàng trực tiếp. Không cần người trung gian, khách hàng chỉ cần gọi điện hoặc thông qua mạng Internet đặt mua, tất cả các sản phẩm nguyên kiện và những thiết bị phụ trợ đã được Michael Saul Dell và một số nhân viên giao tới tận nhà. Bằng phương pháp đó, Michael Saul Dell vừa tạo được uy tín trước khách hàng vừa có thể nghiên cứu nhu cầu mới của thị trường.

Không dừng lại ở đó, vì là một sản phẩm mới, chưa có được những cơ sở vững chắc và phải chịu sức ép cạnh tranh lớn, Michael Saul Dell đã áp dụng phương pháp hạ giá thành sản phẩm nhằm thu hút khách hàng. Nhờ đó, PC’s Limited đã được những bước phát triển khá vững chắc và Michael Saul Dell còn được giới chuyên môn đánh giá là người áp dụng thành công nhất phương pháp giao hàng trực tiếp.

Tạo dựng thương hiệu Dell computer

Ngay trong những năm đầu đi vào hoạt động, bằng các bước đi linh hoạt và đầy sáng tạo của mình, Michael Saul Dell đã giúp PC’s Limited thu được khoản lợi nhuận khoảng 73 triệu USD đồng thời tạo được những kênh phân phối sản phẩm uy tín với khách hàng.

Để có thể vươn xa hơn trên thị trường công nghệ thông tin sức ép cạnh tranh lớn nhưng cũng nhiều tiềm năng phát triển, năm 1988, Michael Saul Dell đã quyết định chuyển PC’s Limited thành Tổ hợp máy tính Dell Computer Corporation và trở thành một trong những COE trẻ nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Khi công bố thành lập, tổng số vốn của Dell Computer Corporation đã là 80 triệu USD.

Chương trình đầu tiên được Michael Saul Dell tập trung nghiên cứu thực hiện chính là tạo được sự đặc sắc cho những sản phẩm máy vi tính và trang thiết bị phụ kiện của Dell Computer Corporation.

Vòng tròn phân phối sản phẩm đã được thiết lập trước đó đã trở thành công cụ hữu ích để Michael Saul Dell nắm bắt được nhu cầu của thị trường sau đó đưa vào sản xuất các loại máy vi tính, phụ kiện mang tính chất đón đầu. Trong khi hầu hết các hãng khác tập trung vào các sản phẩm máy vi tính có cấu hình phổ biến nhất thì Michael Saul Dell lại tập trung đầu tư vào phát triển các loại máy vi tính có hệ thống đĩa mềm và ổ cứng có cấu hình cao.

Và hiển nhiên, Michael Saul Dell đã tung ra được một đòn đánh chính xác vào nhu cầu của khách hàng và được tiêu thụ với số lượng rất lớn.

Tạo được vị trí vững chắc tại thị trường công nghệ thông tin trong nước, Michael Saul Dell gấp rút chuẩn bị cho chương trình tiến ra thị trường các nước trong và ngoài khu vực.

Trên thực tế, trước khi chương trình này được khởi động, song song với các bước mở rộng hoạt động của mình, Michael Saul Dell đã bắt đầu đưa được các sản phẩm máy tính của mình lan tỏa ra khu vực Bắc Mỹ và cả thị trường Anh quốc. Michael Saul Dell coi đây là một nền tảng vững chắc để thực hiện mục tiêu mở rộng thị trường quốc tế.

Đối với Michael Saul Dell, vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu đối với các sản phẩm của mình chính là chất lượng và sự độc đáo đánh trúng vào tâm lí người tiêu dùng ngày càng cao từ những chiếc máy tính thông thường cho tới những chiếc laptop kiểu dáng trang nhã và chất lượng cao, có sử dụng phần mềm bản quyền của Microsoft.

Một trong những sản phẩm đã mang lại thành công lớn cho Michael Saul là thế hệ máy Dell Linux. Sau khi được tung ra thị trường, Dell Linux đã chinh phục được người sử dụng và mang lại cho Dell Computer Corporation nhiều khoản lợi nhuận lớn trong một thời gian dài tới tận những năm đầu thế kỷ 21.

Tại các thị trường mới, để tiếp cận một cách nhanh nhất, Michael Saul Dell đã thiết lập hàng loạt các đối tác phân phối sản phẩm. Vẫn trung thành với phương pháp giao hàng trực tiếp tới tay người tiêu dùng, cộng thêm vào đó là mở rộng mạng lưới dịch vụ chăm sóc khách hàng và đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm được phân phối.

Cứ ở đâu có sự xuất hiện của sản phẩm máy tính Dell đều có những trung tâm bảo hành và tư vấn sử dụng cho khách hàng. Thậm chí, nếu khách hàng không thể tới tận nơi thì chuyên gia của Dell Computer Corporation sẽ thông qua điện thoại tư vấn cho khách hàng. Bằng cách này, Michael Saul Dell đã bảo đảm giảm được 75% những sự cố của các sản phẩm và tạo được uy tín rất lớn đối với khách hàng.

Hàng loạt các trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng được tổ chức chặt chẽ được đặt ở nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực như trung tâm chăm sóc khách hàng tại Alberta, Ottawa, Ontario, Central Texas, Salt Lake City, Utah, Nashville, Tennessee, Chesapeake, Roseburg, Oregon, Twin Falls, Idaho, Oklahoma City, Okla, San Salvador, El Salvador, Vịnh Glace Bay, Nova Scotia, Panama City, Panama, Philippines, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ...

Xây dựng thành công Tập đoàn Dell Inc

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, Dell còn được biết tới là một nhà cầm quân bậc thầy trên thương trường. Ngay từ năm 1986, Dell đã có được một bước tiến rất xa khi tuyển về cho Dell Computer Corporation chuyên gia lĩnh vực kinh doanh Lee Walker. Đây là một người đã từng đảm nhiệm rất thành công vị trí người quản lí tại nhiều công ty lớn và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Sau khi được tuyển vào vị trí quản lí kinh doanh của Dell Computer Corporation, Lee Walker đã trở thành một chìa khóa giúp Dell Computer Corporation đạt được tốc độ phát triển bùng nổ trên thị trường công nghệ thông tin.

Một trong những cống hiến lớn nhất của Lee Walker trong giai đoạn đầu chính là ông đã sử dụng những kỹ năng và kinh nghiệm của mình vào tìm nguồn tài chính cho công ty tại Ngân hàng Texas Commerce Bank và chỉ trong vòng 18 giờ, công việc này đã hoàn tất.

Bên cạnh Lee Walker, Michael Saul Dell còn có trong tay hàng loạt nhà quản lí tài năng khác như Don Carty, William Gray, Judy Lewent, Klaus Luft, Alex Mandl, Michael A. Miles... Đó chính là những con bài chiến lược đưa thương hiệu Dell chiếm lĩnh các thị trường trong và ngoài khu vực để trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất của các hãng điện tử nổi tiếng như Apple, Hewlett - Packard, Sun Microsystems, Gateway, Lenovo, Sony, Acer, Toshiba, Asus...

Trên con đường tiến tới đỉnh cao của sự nghiệp, mặc dù đã thu được không ít thành công, tuy nhiên, cũng đã có những thời điểm, Michael Saul Dell đã phải đối mặt với những khó khăn do sản phẩm bị lỗi kỹ thuật. Điều này làm sụt giảm nghiêm trọng tới uy tín của thương hiệu Dell và hơn thế nữa đó lại là cơ hội cho những lời chỉ trích nhằm vào chính Michael Saul Dell.

Đó là thời điểm những năm 90, một số loại laptop của Dell khi đang được sử dụng đã bị nổ pin nguồn và ngay lập tức Michael Saul Dell đã trở thành mục tiêu bị công kích dữ dội.

Tuy nhiên, trong tình cảnh khó khăn đó, Michael Saul Dell không những không chịu lùi bước mà ông càng quyết tâm củng cố và nâng cao chất lượng cho các sản phẩm của mình. Và cuối cùng thực tế đã chứng minh lòng quyết tâm của Michael Saul Dell, cùng với thời gian, nhiều thế hệ máy vi tính chất lượng hoàn hảo đã được tung ra thị trường và lấy lại được những gì đã mất.

Hiện nay, thương hiệu Dell đã nổi tiếng trên khắp toàn cầu và trở thành một thương hiệu mạnh trên thị trường công nghệ thông tin. Tổ hợp máy tính Dell Computer Corporation trước đây đã được xây dựng thành Tập đoàn công nghệ thông tin Dell Inc với hàng trăm chi nhánh được đặt tại các quốc gia thuộc khu vực châu Mỹ, châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương.

Năm 2006, Dell Inc đã đươc Tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 25 tập đoàn lớn nhất thế giới. Và chỉ trong tháng 1 năm 2007, tổng thu nhập của Dell Inc đã đạt con số 14,4 tỷ USD, trong đó, lợi nhuận đã lên tới 687 triệu USD.

Cùng với đó, Michael Saul Dell đã có trong tay 15,8 tỷ USD và vươn lên vị trí thứ 30 trong danh sách những doanh nhân giầu nhất thế giới và vị trí thứ 9 trong danh sách các tỷ phú của Mỹ.