11:10 03/10/2021

Người vào Hải Dương phải có giấy xét nghiệm âm tính

Nhật Dương -

Tỉnh Hải Dương tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Triệu Thế Hùng đã ký văn bản chỉ đạo tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

KIỂM SOÁT CHẶT NGƯỜI TỪ ĐỊA PHƯƠNG KHÁC VÀO TỈNH

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

Những người ở vùng đỏ (vùng đang bị phong tỏa) không được di chuyển ra khỏi vùng phong tỏa. Trường hợp bất khả kháng phải về Hải Dương, khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày.

Sau cách ly tập trung phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà. 

Riêng đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Những người đến/về từ vùng cam (vùng đang thực hiện Chỉ thị 16) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà. 

Đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Những người đến/về từ vùng vàng (vùng đang thực hiện Chỉ thị 15) khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Tất cả những người cách ly phải tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng đối với nhà quản lý, chuyên gia, lao động có tay nghề cao...của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, hiện đang lưu trú tại TP. Hà Nội (vùng vàng) khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc “2 điểm đến 1 cung đường” và phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Những người đến/về từ vùng xanh (vùng/địa phương/khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng) khi vào tỉnh phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Đối với công nhân từ các tỉnh ngoài thuộc vùng xanh làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm SARS- CoV-2 định kỳ 1 tuần 1 lần. Chủ doanh nghiệp phải cam kết thực hiện việc xét nghiệm đối với các công nhân nhà máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

CHỈ ĐÓN KHÁCH DU LỊCH NỘI TỈNH

Cùng với kiểm soát chặt người từ địa phương khác vào tỉnh, Hải Dương cũng cho phép mở lại nhiều dịch vụ. Theo đó, từ 12h ngày 2/10, các địa phương được mở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh.

Các giải thi đấu thể thao, đại hội thể dục thể thao cấp huyện, cấp xã được tổ chức nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh nhưng phải bảo đảm không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất sử dụng đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng. 

Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22h hằng ngày. Các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5h đến 10h sáng hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về; giữ khoảng cách tối thiểu 1m, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các đám hỏi, đám cưới phải tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16. Các trung tâm tiệc cưới được phép tổ chức dịch vụ cưới hỏi nhưng phải bảo đảm giãn cách, chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi.

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ít nhất 20% người lao động có nguy cơ cao, toàn bộ người cung cấp dịch vụ theo Văn bản “hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.