15:52 06/12/2013

“Nhà thép PEB thành công ngoài mong đợi”

Nam Long

2013 là một năm khó khăn của ngành sắt thép, tuy nhiên Công ty TNHH Nhà thép PEB vẫn có những bước phát triển đáng kể

Ông Sami Kteily, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà thép PEB.
Ông Sami Kteily, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà thép PEB.
Hoạt động tại Việt Nam trong suốt 20 năm, 2013 là một năm khó khăn của ngành sắt thép, tuy nhiên Công ty TNHH Nhà thép PEB vẫn có những bước phát triển đáng kể.

Ông Sami Kteily, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà thép PEB, đã chia sẻ về tình hình kinh doanh trong năm 2013 cũng như trong suốt chặng đường 20 năm hoạt động tại Việt Nam.

Thưa ông Sami Kteilt, ông có thể cho biết rõ hơn về tình hình kinh doanh của Công ty TNHH Nhà thép PEB tại Việt Nam nói riêng và trong khu vực châu Á nói chung, trong suốt 20 năm hoạt động?

Trước hết, tôi có thể nói rằng cuộc hành trình trong suốt 20 năm tại Việt Nam và khu vực châu Á của Công ty Nhà thép PEB đã thành công ngoài mong đợi.

Chúng tôi khởi đầu với một văn phòng nhỏ đặt tại Tp.HCM vào năm 1994 và bây giờ đã có bốn nhà máy sản xuất và ba văn phòng tại Việt Nam, cùng với sáu văn phòng đại diện kinh doanh tại các nước Đông Nam Á gồm Thái Lan, Campuchia, Philippines, Indonesia, Myanmar và Malaysia.

Điều đáng quan tâm nhất là công ty luôn luôn kinh doanh có lời trong suốt 20 năm hoạt động, ngay cả khi châu Á bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997 và khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009.

Không chỉ có thế, Công ty Nhà thép PEB còn đạt được nhiều kỷ lục trong ngành công nghiệp xây dựng nhà thép tiền chế (PEB), như dự án có khối lượng thép nặng nhất (11.300 tấn) là Nhà máy Công nghiệp nặng Doosan tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi; dự án xây dựng nhà không cột giữa (dài 90 mét) cho Nhà máy Xử lý chất thải Vietnam Waste Solution tại Tây Ninh; dự án có độ cao cao nhất, tòa nhà Agri King cao 47 mét và dài nhất (dài 1 km) là nhà máy FCB tại Thái Lan.

Ngay trong tháng mười vừa qua, Công ty Nhà thép PEB đã trúng thầu một dự án ngành dệt may lớn nhất từng có tại Việt Nam từ trước đến nay tại với tổng diện tích đạt 250.000 mét vuông.

Năm 2013 là một năm đầy khó khăn cho lĩnh vực xây dựng cũng như công nghiệp thép tại Việt Nam. Công ty Nhà thép PEB đã có chiến lược như thế nào để vượt qua giai đoạn khó khăn này?

Năm 2013, mức tăng trưởng của chúng tôi vượt 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 8, chúng tôi đã đạt được mục tiêu kinh doanh của cả năm. Và bây giờ thì chúng tôi đang nhận những đơn đặt hàng cho năm sau 2014. Không chỉ trong năm nay, mà trong các năm 2010, 2011 và 2012 đầy khó khăn, Công ty Nhà thép PEB luôn đạt mức tăng trưởng hai con số.

Để đạt được thành công này, chúng tôi chú trọng việc xây dựng các mối quan hệ rất tốt với ngân hàng và nhà cung cấp, luôn đảm bảo về các nguồn vốn hỗ trợ. Hiện tại, công ty chúng tôi có mức dư nợ bằng không, kể cả nợ ngắn hạn và dài hạn.

Bằng  việc thúc đẩy xuất khẩu, đặc biệt là sang khu vực Trung Đông, nơi mà nền kinh tế hầu như không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã giải quyết đầu ra cho sản phẩm.

Tiếp theo đó, chúng tôi đã đề ra những chiến lược rất rõ ràng. Chúng tôi đã đầu tư nhiều hơn cho việc thúc đẩy kinh doanh, tăng chi phí tiếp thị, và cho việc đào tạo nhân viên, chúng tôi đã thực hiện việc tăng lương cũng như có những chính sách khuyến khích để giữ được nhân viên và kích thích họ làm việc trong suốt khoảng thời gian khó khăn.

Đâu là sự khác biệt giữa Công ty Nhà thép PEB và các đối thủ cùng ngành?

Hãy bắt đầu với việc thiết kế của chúng tôi, PEB Steel luôn dựa trên những tiêu chuẩn thiết kế trong xây dựng quốc tế mới nhất. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng những công trình tại Việt Nam xứng đáng được áp dụng những tiêu chuẩn mới đó, ngay cả khi những công trình này được xây dựng trong những nơi chịu nhiều tính khắc nghiệt của tự nhiên như hiện tượng nóng lên toàn cầu, bão và sóng thần.

Bên cạnh đó, công ty chúng tôi chỉ dùng những nguồn nguyên liệu từ những nhà máy sản xuất thép tốt nhất trong khu vực châu Á, do vậy các công trình xây dựng thép của chúng tôi sẽ có tuổi thọ dài và độ thẩm mỹ cao.

Công ty Nhà thép PEB luôn được biết đến với những công trình được xây dựng có tính thẩm mỹ rất cao, chính điều này đã giúp xóa bỏ những hình ảnh về các công trình xây dựng bằng thép thiếu thẩm mỹ và hay bị ăn mòn tại nhiều khu công nghiệp hiện nay. Một điều nữa cũng rất quan trọng tại PEB Steel là dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Ngành xây dựng đang khuyến khích sử dụng các nguyên liệu xanh, tức là nguyên liệu tiết kiệm năng lượng, Công ty Nhà thép PEB đã có những cải tiến nào trong sản phẩm của mình trong những năm trở lại đây phù hợp với xu hướng này?

Chúng tôi đã đưa vào sử dụng những vật liệu mới “siver 180” cho các công trình xanh và những sản phẩm mới “PEBLOK” và “PEB seam” cho mái chống dột nước, cũng như cải tiến việc thiết kế hệ thống lọc gió trên mái và lam gió.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng phát triển và tăng trưởng cho ngành xây dựng nói riêng và ngành thép nói chung tại Việt Nam?


Tôi sẽ nói về lĩnh vực xây dựng công nghiệp, lĩnh vực mà tôi đã rất quen thuộc. Chúng tôi tin rằng lĩnh vực này đang dần tăng trưởng sau khi đã chạm đáy. Nếu tôi nói về khối lượng công việc mà Công ty Nhà thép PEB đã và đang thực hiện trong vài tháng trở lại đây, thì rõ ràng là chúng ta sẽ có mức tăng trưởng trong năm 2014.

Điều này sẽ càng thêm chắc chắn với những sự cam kết về đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) trong năm 2013. Mặc cho nguồn FDI có giảm trong năm ngoái, đạt khoảng 10 – 11 tỷ USD, nhưng nguồn đầu tư FDI được dự đoán sẽ tăng hơn 20%  trong năm nay và chủ yếu tập trung trong lĩnh vực sản xuất.

(Nguồn: Công ty TNHH Nhà thép PEB)